ปธ.กกต.ลงตรวจหน่วยเลือกตั้งกาญจนบุรี พบผู้ใช้สิทธิถ่ายภาพบัตรลงคะแนน ก่อนแจ้ง ตร.ดำเนินคดี

ปธ.กกต.ลงตรวจหน่วยเลือกตั้งกาญจนบุรี พบผู้ใช้สิทธิถ่ายภาพบัตรลงคะแนน ก่อนแจ้ง ตร.ดำเนินคดี

วันนี้ 28 มี.ค.64 นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง เปิดเผยภายหลังจากลงพื้นที่ตรวจความเรียบร้อยการจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรี ตามหน่วยต่างๆ ในพื้นที่ 3 อำเภอ (อ.เมือง, อ.ท่าม่วง. อ.ท่ามะกา) ของจังหวัดกาญจนบุรี รวม 50 หน่วยเลือกตั้ง (จากทั้งหมด 425 หน่วย) เพื่อให้เป็นตามมาตรการควบคุมป้องกันการแพร่เชื้อของโรคระบาดไวรัสโคโรน่า (โควิด-19) ว่า ประชาชนที่ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งได้ให้ความร่วมมือในเรื่องของการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า เป็นอย่างดี ขณะที่กรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) เจ้าหน้าที่ รวมทั้ง อสม.ก็ได้ปฏิบัติตามมาตรการในการป้องกันอย่างเคร่งครัดเช่นกัน

โดยภาพรวมตลอดทั้งวันที่ผ่านมาไม่ได้รับรายงานเหตุที่ก่อให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย หรือเป็นปัญหาต่อการเลือกตั้ง และไม่มีผู้ใดมีอุณหภูมิสูงกว่า 37.5 องศาเซลเซียส ซึ่งก็จะทำให้ความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ไม่มี

ส่วนเรื่องร้องเรียนจากทั่วประเทศ มีจำนวน 289 เรื่อง ในส่วนของ จ.กาญจนบุรี มีจำนวน 6 เรื่อง แบ่งเป็นเทศบาลเมือง 1 เรื่อง เทศบาลตำบล 5 เรื่อง แต่ปรากฏว่า หน่วยเลือกตั้งแห่งหนึ่งในเขตพื้นที่ อ.ท่ามะกา มีผู้มาใช้สิทธินำโทรศัพท์มือถือถ่ายภาพบัตรลงคะแนน ซึ่งตามกฎหมายไม่สามารถทำได้ ทาง กปน.จึงแจ้งให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้มาควบคุมตัว เพื่อดำเนินคดีต่อไป จึงทำให้จนถึงตอนนี้ จ.กาญจนบุรี มีเรื่องร้องเรียนรวม 7 เรื่องด้วยกัน

ส่วนการนับคะแนนทางเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยจะต้องทำการนับพร้อมกันทั้งบัตรลงคะแนนนายกเทศมนตรี และบัตรลงคะแนนสมาชิกสภาเทศบาล โดยต้องนับด้วยความชัดเจน ต้องวินิจฉัยบัตรดี บัตรเสีย ให้เป็นที่ประจักษ์ชัดเจนต่อผู้ที่มาร่วมสังเกตการณ์และประชาชนที่มาชมการนับคะแนน ซึ่งเป็นไปตามแนวทางที่เคยปฏิบัติกันมาโดยตลอด และหลังจากที่นับคะแนนแล้วเสร็จ แต่ละหน่วยก็จะต้องนำผลการเลือกตั้ง และเอกสารที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งบัตรลงคะแนนไปมอบให้ที่ศูนย์ปฏิบัติการ เพื่อที่ทางศูนย์ฯ จะได้ทำการตรวจสอบความถูกต้องของทุกๆ หน่วยเลือกตั้งทั้งหมดอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งที่ จ.กาญจนบุรี มีจำนวนหน่วยเลือกตั้งทั้งหมด 425 หน่วย ก็คาดว่าผลการนับคะแนนในแต่ละหน่วยเลือกตั้งคงจะใช้เวลาในการนับไม่มากนัก จากนั้นแต่ละหน่วยก็จะรายงานผลไปยังศูนย์ปฏิบัติการต่อไป

สำหรับจังหวัดกาญจนบุรี โดยภาพรวมมีผู้ออกมาใช้สิทธิจำนวนมาก บางหน่วยมีผู้มาใช้สิทธิมากกว่า 80% ซึ่งคาดว่าจะทราบผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการภายในคืนนี้อย่างแน่นอน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon