‘สมศ.’ ปลื้มสถานศึกษาสนใจประเมินระยะ 2 กว่า 20% พบส่วนใหญ่เป็นร.ร.เอกชน ที่มีความพร้อม

‘สมศ.’ ปลื้มสถานศึกษาสนใจประเมินระยะ 2 กว่า 20% พบส่วนใหญ่เป็นร.ร.เอกชน ที่มีความพร้อม

เมื่อวันที่ 7 เมษายน น.ส.นันทา หงวนตัด รักษาการผู้อำนวยการสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) เปิดเผยว่า หลังจากที่สมศ. ปรับรูปแบบการประเมินคุณภาพภายนอก เป็นรูปแบบออนไลน์ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด-19 ที่ทำให้สมศ.ไม่สามารถลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโรงเรียนตามปกติได้ ซึ่งการประเมินภายนอก จะแบ่งออกเป็น 2 ระยะคือ ระยะแรก การประเมินผลจากการวิเคราะห์รายงานการประเมินตนเอง (SAR ) ซึ่งเป็นการพิจารณาเอกสารหลักฐานของการประกันคุณภาพภายใน มีระดับคุณภาพเป็น 3 ระดับคือ ดี พอใช้ ปรับปรุง และระยะสอง คือการประเมินจากการตรวจเยี่ยมพิจารณาจากหลักฐานเชิงประจักษ์ของ IQA ด้วยการลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม โดยการตรวจเยี่ยมพิจารณาในระยะสอง

น.ส.นันทา สมศ.ได้ประเมินคุณภาพภายนอกของสถานศึกษาระยะแรกแรก ไปแล้ว 3,832 แห่ง ซึ่งผลการประเมินส่วนใหญ่อยู่ในระดับดี และจากจำนวนนี้มีสถานศึกษาสนใจเข้ารับการประเมินระยะสองกว่า 20% ซึ่งมีสถานศึกษาทั้งรัฐ เอกชน และอาชีวะ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นโรงเรียนเอกชนที่มีความพร้อมที่สนใจเข้ารับการประเมินในระยะสอง ส่วนสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ก็สนใจเข้าประเมินระยะสองด้วย แต่ติดปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด-19 และการจัดสอบคัดเลือกนักเรียนเข้าเรียนในปีการศึกษา 2564 จึงไม่เข้าระบการประเมินระยะสอง

“เกณฑ์การประเมินระยะสอง จะมีความชัดเจนมากขึ้น แม้จะเป็นการประเมินรูปแบบออนไลน์ โดน สมศ.ออกเกณฑ์ที่ง่ายต่อการตัดสินใจของผู้ประเมิน เช่น ถ้าสถาศึกษาเคยได้รับการประเมินอยู่ในระดับดี และจะขึ้นไประดับดีมาก จะต้องดูผลงานย้อนหลังตามจุดเน้นของโรงเรียนเป็นเวลา 3 ปี และจะดูด้วยว่าจากผลการดำเนินการย้อนหลังของโรงเรียนมีวิธีการ และแนวทางพัฒนานักเรียนอย่างไร เป็นต้น” น.ส.นันทา กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘นายกฯ’ กำชับวิปรัฐบาล ประสานสภา หยิบ กม.สำคัญต่อสถานการณ์มาพิจารณาก่อน
บทความถัดไปดีเจเพชรจ้า เผยติดโควิด-19 เข้ารับการรักษาตัวแล้ว