“บิ๊กตู่” ลุกโต้ผู้นำฝ่ายค้าน ไม่จริง จัดงบกองทัพ มากกว่าสธ. ลั่น “รบ.ผมไม่มีทุจริต”

“บิ๊กตู่” แจง จัดหาวัคซีนตามขั้นตอน มีแผนรองรับ ยันงบกลาโหมมากกว่าสธ.ไม่ใช่ข้อเท็จจริง ลั่น “ไม่มีทุจริตในรัฐบาลผม” 

เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มี นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร พิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 วงเงิน 3.1 ล้านล้านบาท วาระแรก

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผู้สื่อข่างรายงานว่า ภายหลังที่นายสมพงษ์ อภิปรายจบ พล.อ.ประยุทธ์ ลุกขึ้นชี้แจงทันที่ว่า สำหรับการบริหารงบประมาณ ถ้าเรามองตัวเลขอย่างเดียวดูเหมือนว่า ไม่เป็นธรรม ไม่ตรงตามสถานการณ์ แต่อย่าลืมว่าเรามีเม็ดเงินต่างๆที่รองรับโควิดไว้หลายส่วน เพราะฉะนั้นเรื่องงบประมาณคงไม่มีปัญหา ส่วนเรื่องวัคซีนเราดำเนินการตามลำดับทุกขั้นตอน ตั้งแต่การจัดหา นำเข้า วันนี้ปัญหาที่เกิดขึ้นคือหลายประเทศที่ต้องการวัคซีนมากยิ่งขึ้น ดังนั้นขึ้นอยู่ว่า จะทำอย่างไรกับการบริหารวัคซีนจำนวนมากของบริษัทผู้ผลิต แต่เราก็มีบริษัทของเราที่ถ่ายทอดวิธีการผลิตของเราในประเทศไทย แต่ทั้งหมดอยู่ที่การบริหารของบริษัทใหญ่ที่ควบคุมการผลิตทั้งหมด ยืนยันว่าเราทำมาต่อเนื่อง ไม่ใช่ไม่เตรียมอะไรเลย มีทั้งแผนหลัก แผนรอง แผนฉุกเฉินในเรื่องการอำนวยการเรื่องวัคซีน และคาดว่า ระยะเวลาที่เรากำหนดไว้ ไม่น่าจะมีปัญหาเรื่องวัคซีน ทั้งวัคซีนจัดหาโดยรัฐหรือวัคซีนทางเลือก ซึ่งขณะนี้มีการดำเนินการได้แล้ว อย่างไรก็ตาม วัคซีนทั้งหมดยังคงต้องนำเข้าผ่านช่องทางของรัฐต่อรัฐ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ส่วนงบประมาณของกระทรวงกลาโหม ถ้าหากดูให้ดีจะมีค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับบุคลากร ค่าใช้จ่ายปฏิบัติภารกิจประจำ ค่าใช้จ่ายงบพัฒนากองทัพ ซึ่งมีงบประมาณที่ตั้งไว้จำนวนไม่มากนักและ 2 ปีที่ผ่านมามีการปรับลดงบประมาณของกระทรวงกลาโหมไปแล้ว เพราะฉะนั้น สิ่งที่เป็นข้อผูกพันต้องดำเนินการต่อ ก็มีความจำเป็นสำหรับงบประมาณปี 65 ส่วนที่มากกว่ากระทรวงสาธารณสุข ไม่ใช่ข้อเท็จจริง เพราะว่า งบกลาโหมคือกลาโหม งบของกระทรวงสาธารณสุขนั้นนอกจากงบของหน่วยงานแล้วยังมีงบประมาณของกองทุนภายใต้กระทรวงฯอีก 3 กองทุน อีกจำนวน 141,741 ล้านบาท งบประมาณของตัวเอง 153,940 ล้านบาท เมื่อเทียบกับปี 64 ลดลงประมาณ 5,930 ล้านบาท หรือร้อยละ 1.7 ดังนั้น จึงไม่ใช่ข้อเท็จจริง ทั้งนี้ การบริหารงบประมาณเราพิจารณาอย่างเข้มงวดและรัดกุม และย้ำว่า “วันนี้ยังไม่มีการทุจริตอะไรต่างๆในรัฐบาลของผม”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon