‘คุณากร’ จี้ ก.เกษตรฯ เร่งแก้ปัญหา ‘โรคลัมปี สกิน’

‘คุณากร’จี้ .เกษตรฯ เร่งแก้ปัญหาโรคลัมปี สกินระบาดในโคกระบือ หลังเกษตรกรเดือดร้อนหนัก ซ้ำเติมพิษโควิด-19 แนะหาวัคซีนให้เพียงพอและเร่งเยียวยาโดยด่วน

เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน นายคุณากร ปรีชาชนะชัย ..สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงสถานการณ์โรคลัมปี สกิน ที่กำลังระบาดในสัตว์อยู่ในขณะนี้ว่าโรคดังกล่าวได้สร้างความเดือดร้อนให้พี่น้องเกษตรกรผู้เลี้ยงโค กระบือ ทั่วประเทศ เกษตรกรบางรายถึงขั้นสิ้นเนื้อประดาตัว โรคลัมปี สกิน เริ่มระบาดเมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ปัจจุบันพื้นที่ภาคอีสานเป็นพื้นที่เกษตรกรได้รับผลกระทบหนักสุด แต่วันนี้การแก้ไขปัญหาของภาครัฐเป็นไปอย่างล่าช้า ช้าทั้งวัคซีนป้องกันการแพร่ระบาด ช้าทั้งยารักษา ปล่อยทิ้งให้พี่น้องเกษตรกรต้องเผชิญกับปัญหาด้วยตัวเอง โดยเฉพาะกรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ไม่มีแนวทางในการแก้ไขและสร้างความชัดเจนในแนวทางการรักษา พี่น้องเกษตรกรต้องลองผิด ลองถูกด้วยตัวเอง สูญเสียค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมาก พี่น้องเกษตรกรเจ็บช้ำจากพิษโควิด19 ไม่พอ ยังมาโดนซ้ำเติมจากโรคลัมปีสกิน ที่มาคร่าสมบัติชิ้นสุดท้ายของพวกเขา

นายคุณากร กล่าวอีกว่า วันนี้มีการแบ่งวัคซีนป้องกันการแพร่ระบาดของโรคลัมปี สกิน จำนวน 60,000 โดส กระจายไปในพื้นหลายพื้นที่ และยังรอการนำเข้าอีก 300,000 โดส ซึ่งก็ยังไม่น่าจะเพียงพอ เนื่องจากจำนวนโค กระบือในประเทศไทยมีเกือบ 10 ล้านตัว แค่พื้นที่จ.สุรินทร์ จำนวนโค กระบือ ก็ประมาณ 6 แสนตัวแล้ว ปล่อยให้พี่น้องเกษตรกรได้แต่รอคอยโชคชะตา ดังนั้นจึงอยากเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งหาวัคซีนให้เพียงพอต่อจำนวนโค กระบือเพื่อหยุดการแพร่กระจาย รวมทั้งควรจัดหาบุคลากรเพิ่มเติม เช่น อาสาปศุสัตว์ หรือ อปส. ของตำบล มาช่วยช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรในแต่ละพื้นที่ และควรมีค่าตอบแทนเป็นการเพิ่มขวัญกำลังใจในการปฎิบัติหน้า นอกจากนี้สิ่งสำคัญที่สุดคือต้องเร่งชดเชย เยียวยาให้แก่พี่น้องเกษตรกรอย่างเหมาะสม โดยเร็วที่สุด เพราะการระบาดของโรคลัมปี สกิน ในครั้งนี้ถือเป็นภัยที่ซ้ำเติมความทุกข์ยากของพี่น้องเกษตรกรเกือบทั้งประเทศ จึงอยากเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งแก้ปัญหาโดยด่วน เนื่องจากเดือดร้อนกันถ้วนหน้า

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon