‘พท.’ ชี้ นายกฯ แจงพ.ร.ก.เงินกู้ 5 แสนล. เข้าใจผิด 4 ประเด็น จี้เคลียร์ตัวเลขหนี้เกิน 60 %

เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน นายกฤษฎา ตันเทอดทิตย์ ส.ส. หนองคาย อดีตรองเลขาธิการสภาอุตสาหกรรมและคณะทำงานเศรษฐกิจ พรรคเพื่อไทย(พท.) กล่าวว่า ตามที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาได้ตอบการอภิปรายเรื่อง พ.ร.ก.เงินกู้ 5 แสนล้านบาท ในสภาฯ ด้วยอารมณ์ที่ฉุนเฉียว ตำหนิฝ่านค้านอย่างรุนแรงทั้งที่เป็นหน้าที่ของฝ่ายค้านที่จะต้องติเตียนและท้วงติงรัฐบาล ทั้งนี้พลเอกประยุทธ์ต้องไม่ลืมว่า รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ เพิ่งจะล้มเหลวในการใช้เงินกู้ 1 ล้านล้านบาท ใช้เงินจำนวนมหาศาล แต่เศรษฐกิจกับไม่ดีขึ้น วัตซีนยังขาดแคลน และไม่มีวัคซีนให้เลือก อีกทั้งยังปล่อยให้เกิดการระบาดรอบใหม่ ดังนั้นการที่จะมาขอกู้อีก 5 แสนล้านบาทจึงต้องถูกตำหนิอยู่แล้ว นอกจากนี้การแถลงของพล.อ.ประยุทธ์ยังแสดงความเข้าใจผิดในการบริหารของตัวเองที่ล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง ดังนั้นจึงอยากจะชี้ให้เห็นว่าพล.อ.ประยุทธ์เข้าใจผิด 4 ประเด็นที่จะเป็นปัญหาใหญ่ของประเทศในอนาคตดังนี้

1.การที่พล.อ.ประยุทธ์สร้างหนี้ให้กับประเทศจำนวนมากแต่ประเทศไม่ได้พัฒนา กู้เงินเพื่อมาแจกอย่างเดียว จนหลายฝ่ายเกรงว่าจะทำให้ประเทศล่มสลายได้ และหนี้สาธารณะจะพุ่งเกินกว่า 60% อย่างแน่นอน แต่พล.อ.ประยุทธ์กลับพูดว่า ตัวเองไม่ได้โง่ที่จะกู้เกินจนทำให้หนี้เกิน 60% ของจีดีพี โดยอยากให้พล.อ.ประยุทธ์ได้เช็คกับสำนักบริหารหนี้สาธารณะของกระทรวงการคลังก่อน เพราะจากการแถลงข่าวของสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะพบว่า การใช้เงินกู้ 5 แสนล้านบาท การเก็บรายได้ขาดอีกประมาณ 2 แสนกว่าล้านบาท และ การกู้ชดเชยงบประมาณปี 65 อีก 7 แสนล้านบาท รวมกับหนี้สาธารณะเดิมแล้วอย่างไรก็เกิน 60% ไปมาก และพล.อ.ประยุทธ์ก็ไม่มีแนวทางที่จะทำให้หนี้ลดลงได้ ดังนั้นวันไหนที่หนี้สาธารณะเกิน 60% ของจีดีพี ก็จะทำให้ ประชาชนเข้าใจได้ว่า พล.อ.ประยุทธ์จะกลายเป็นการแสดงความโง่ตามคำพูดของพล.อ.ประยุทธ์เองได้ จะยิ่งทำให้ความมั่นใจของประเทศลดต่ำลง

2.การที่พล.อ.ประยุทธ์อ้างว่ากำลังสร้างเศรษฐกิจใหม่ อยากให้พล.อ.ประยุทธ์ได้มองย้อนหลังตลอด 7 ปี พล.อ.ประยุกธ์บริหารเศรษฐกิจประเทศได้ล้มเหลว เศรษฐกิจไทยขยายตัวได้ต่ำมาก มีแต่บริษัทเจ๊งและเลิกกิจการกันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะธุรกิจ SMEs ต้องปิดตัวไปแล้วเป็นแสนแห่ง การส่งออกของไทยแทบไม่ขยายตัวเลยในรอบ 7 ปี สินค้าส่งออกหลักเช่น รถยนต์ ก็กำลังจะหายไปเพราะโลกเปลี่ยนเป็นรถพลังงานไฟฟ้ากันแล้ว และ ธุรกิจอิเล็กทรอนิกส์ก็ย้ายฐานการผลิตไปประเทศเวียดนามกันเกือบหมด ธุรกิจใหม่ของไทยแทบไม่มีเลย แม้กระทั่งบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่หรือที่เรียกว่า ยูนิคอร์น ก็ไม่เกิดขึ้นในไทย ทั้งที่ประเทศในอาเซียนที่มีศักยภาพมีกันหมดแล้ว ดังนั้นถ้า 7 ปีแล้วยังสร้างอะไรไม่ได้มีแต่จะหายไป ต่อไปจะสร้างเศรษฐกิจใหม่ได้อย่างไร

3.การที่พล.อ.ประยุทธ์ถาม ส.ส. ฝ่ายค้านในสภา เรื่องอนาคตว่ารู้จักไหม ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ ควรน่าจะต้องถามตัวเองมากกว่า เพราะดูเหมือนพล.อ.ประยุทธ์เองจะไม่เข้าใจคำว่าอนาคต เพราะถ้าล้มเหลวขนาดนี้ยังคิดว่าคือการสร้างอนาคต น่าจะเป็นความเข้าใจผิดอย่างรุนแรง อยากให้พล.อ.ประยุทธ์ได้อธิบายว่าอะไรที่จะเป็นอนาคตของประเทศไทย และทำไมคนหนุ่มสาวและคนฉลาดคนเก่งจำนวนมากถึงอยากย้ายออกไปอยู่ประเทศอื่นจนมีสมาชิกในกลุ่มเฟซบุ๊กเป็นล้านคนแล้ว ถ้าพล.อ.ประยุทธ์ยังไม่เข้าใจ ก็ยิ่งทำให้คนอยากย้ายออกไปอยู่ประเทศอื่นมากขึ้น เพราะหมดหวังกับประเทศที่มีผู้นำแบบนี้แล้ว อนาคตเห็นแต่ประเทศที่มีหนี้ท่วมแต่ไม่พัฒนา

4.การที่พล.อ.ประยุทธ์บอกว่าไม่เคยโกหกนี้ กลับน่าจะเป็นเรื่องโกหกครั้งใหญ่ เพราะหากจำกันได้พล.อ.ประยุทธ์โกหกมาตลอดตั้งแต่ก่อนจะมีการปฏิวัติซึ่งพล.อ.ประยุทธ์เคยยืนยันเองว่าจะไม่ทำปฏิวัติ บอกจำเป็นต้องเข้ามาแก้ไขความขัดแย้งแต่กลับให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างประเทศว่าวางแผนปฏิวัติไว้ล่วงหน้า 6 เดือนแล้ว บอกขอเวลาไม่นานแต่ใช้เวลากว่า 5 ปีกว่าจะมีเลือกตั้ง บอกว่าไม่ต้องใช้เสียง ส.ว. เลือกนายกทั้งที่ต้องใช้อย่างต่ำ 375 เสียงเลือกนายกฯ บอกเศรษฐกิจไทยดีมาตลอดแต่ต้องปลดคนบริหารเศรษฐกิจออกหลายชุดเพราะล้มเหลวและคนจนเพิ่มขึ้นมาก และบอกจะเร่งแก้ไขรัฐธรรมนูญ เป็นต้น ถามว่าเรื่องเหล่านี้โกหกใช่หรือไม่ นอกจากจะโกหกเองแล้วยังปล่อยให้พรรคพวกโกหกด้วย จากคำพูดเหล่านี้เช่น “มันคือแป้ง” เป็นต้น จริงๆยังมีอีกหลายประเด็นแต่ยกมาเฉพาะประเด็นที่เห็นได้ชัดเจน จึงไม่อยากให้พล.อ.ประยุทธ์ ได้พูดโดยไม่ได้พิจารณาให้ดีเพราะยิ่งจะให้ความเชื่อถือและความมั่นใจที่มีต่ำอยู่แล้วต้องลดต่ำลงอีก

ทั้งนี้อยากให้พล.อ.ประยุทธ์ ได้ไปอ่านบทความ “Thailand’s long descent into economic darkness” ในสื่อหลักของญี่ปุ่น นิเคอิ เอเชีย ที่ระบุชัดเจนถึงความล้มเหลวในการบริหารเศรษฐกิจของพล.อ.ประยุทธ์ จะทำให้เศรษฐกิจไทยด่ำดิ่งสู่ความมืด ไม่เห็นแสงสว่าง ในขณะที่ทั้งโลกเห็นแสงสว่างกันแล้ว และการที่เศรษฐกิจไทย จะไม่ฟื้นหลังวิกฤตการณ์ไวรัสโควิดจะเป็นเครื่องพิสูจน์ความล้มเหลวของรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ อยากให้พล.อ.ประยุทธ์ไปอ่านและพิจารณาตัวเอง หากพล.อ.ประยุทธ์ยังไม่รู้ตัวจะยิ่งทำให้อนาคตของประเทศไทยมืดมิดมากขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สอท.เล็งเพิ่มฉีดซิโนฟาร์ม ล็อตแรกฉีดแน่ 3 แสนโดส เริ่ม 25 มิ.ย.นี้
บทความถัดไป09.00 INDEX สัญญาณ ร้อนจาก “ยูโร ฟุตบอล” สะท้อน พลังประชารัฐ “สามมิตร”