‘บิ๊กป้อม’ ห่วงประชาชน สั่ง กอนช. ดูแลคุณภาพน้ำ รับฤดูฝน-น้ำหลาก

เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม พล.ร.อ.พิเชฐ ตานะเศรษฐ คณะทำงานประจำรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร ในฐานะผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ(กอนช.) มีความห่วงใยความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชน ในเรื่องสถาพแวดล้อม และน้ำกินน้ำใช้ ในช่วงสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 เนื่องจากย่างเข้าสู่ฤดูฝนและน้ำหลาก จึงได้สั่งการให้ทุกหน่วย ภายใต้การดำเนินการของ กอนช.ดำเนินการเฝ้าระวังและแก้ไขปัญหาให้กับพี่น้องประชาชน โดยทุกหน่วยได้เร่งรัดการปฎิบัติตามสั่งการของรองนายกยกรัฐมนตรี และได้สรุปรายงานความคิบหน้ามาดังนี้

กองอำนวยการน้ำแห่งชาติได้ติดตามความก้าวหน้าการตรวจสอบคุณภาพน้ำบริเวณที่เกิดเหตุเพลิงไหม้และระเบิด บริษัท หมิงตี้เคมีคอล จำกัด อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 64 หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการ ดังนี้ การประปานครหลวง เก็บตัวอย่างน้ำประปาจำนวน 8 จุด บริเวณใกล้เคียงโรงงานตรวจสอบแล้ว ไม่มีการปนเปื้อนของสารสไตรีนในน้ำประปา กรมควบคุมมลพิษ เก็บตัวอย่างน้ำบริเวณรอบที่เกิดเหตุ พบว่า พื้นที่รอบโรงงาน ในรัศมี 1 กม. โดยรวมอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานคุณภาพน้ำ บริเวณพื้นที่คลองรอบนอก อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานคุณภาพน้ำ กรมทรัพยากรน้ำบาดาล ได้ดำเนินการเก็บน้ำตัวอย่างในพื้นที่แล้ว อยู่ระหว่างการตรวจสอบในห้องปฏิบัติการ ทั้งนี้ กรมชลประทาน ปิดประตูระบายน้ำด้านฝั่งตะวันตก 4 คลอง ส่วนท้องถิ่นปิดเส้นทางน้ำฝั่งตะวันออก เพื่อควบคุมการระบายน้ำที่อาจมีการปนเปื้อนไม่ให้ลงคลองชลประทานและออกสู่แหล่งน้ำธรรมชาติ ซึ่งสามารถป้องกันพื้นที่การเกษตรในเขตอำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ไม่ให้ได้รับผลกระทบประมาณ 8,000 ไร่

พล.ร.อ.พิเชฐ กล่าวต่อว่า สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 11 กรกฎาคม 2564 ประเทศไทยมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักมากบางแห่งบริเวณภาคตะวันออก และภาคใต้ตะวันตก แม่น้ำสายหลัก ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีน้ำน้อยถึงปกติ แนวโน้มลดลง ภาคกลาง มีน้ำน้อยถึงปกติ แนวโน้มทรงตัว ภาคใต้ ภาคตะวันออก และแม่น้ำโขง น้ำน้อยถึงปกติ มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ปริมาณน้ำทั้งประเทศ 35,652 ล้าน ลบ.ม. (43%) แหล่งน้ำขนาดใหญ่ 31,582 ล้าน ลบ.ม. (44%) เฝ้าระวังน้ำน้อยในแหล่งน้ำขนาดใหญ่ จำนวน 8 แห่ง เฝ้าระวังน้ำมาก จำนวน 1 แห่ง (อ่างฯน้ำพุง) กอนช. ติดตามการดำเนินงานตาม 10 มาตรการรับมือฤดูฝน ปี 64 ดังนี้. มาตรการที่ 6 ขุดลอกแม่น้ำ คูคลอง กำจัดผักตบชวาและวัชพืชเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำและรองรับน้ำหลาก โดยหน่วยงานดำเนินการ ดังนี้ กรมชลประทาน ประสานองค์การบริหารส่วนจังหวัดสระบุรี และองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี ดำเนินการกำจัดวัชพืชบริเวณคลองแม่น้ำใน ระยะทาง 8 กม. กรมเจ้าท่า ดำเนินการกำจัดวัชพืชบริเวณคลองมะขามเฒ่า และแม่น้ำท่าจีน อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท ปริมาณ 22,000 ตัน ปัจจุบันผลการดำเนินงาน 10.91 % ขุดลอกแม่น้ำแม่มอก อ.ทุ่งเสลี่ยม จ.สุโขทัย ระยะทาง 3,050 ม. ปัจจุบันผลการดำเนินงาน 39.40 % ขุดลอกคลองเสลี่ยงแห้ง อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ระยะทาง 1,850 ม. ปัจจุบันผลการดำเนินงาน 26.68 % มาตรการที่ 8 เพิ่มประสิทธิภาพการใช้น้ำและปรับปรุงวิธีการส่งน้ำโดยกรมทรัพยากรน้ำ สำรวจโครงการอนุรักษ์ฟื้นฟูแหล่งน้ำห้วยปรง ช่วง 3 อ.ศรีบรรบต จ.พัทลุง เพื่อเพิ่มปริมาณน้ำต้นทุน ประชาชนได้รับประโยชน์ 500 ครัวเรือน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้ว่าฯนนท์ สั่งห้ามออกนอกเคหสถาน 21.00-04.00 น. ขอชะลอเดินทางข้ามจังหวัดโดยไม่จำเป็น
บทความถัดไปที่เห็นและเป็นไป : ดังนี้จึง‘ไม่เป็นสับปะรด’