วิโรจน์ ตอกรบ.ประยุทธ์ เอาชีวิตคนไทยผูกวัคซีนยี่ห้อเดียว นำประเทศสู่วิกฤต ไม่ฟังเสียงเตือน

วิโรจน์ ตอก สธ. เอาชีวิตคนไทยผูกวัคซีนยี่ห้อเดียว นำประเทศสู่วิกฤต ไม่รับฟังเสียงเตือน

เมื่อวันที่ 21 ก.ค. วิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เขียนข้อความทางเฟซบุ๊กแสดงความเห็นกรณีรัฐบาลยินยอม กลับมาพิจารณาเข้าร่วมโครงการ Covax หลังจากยืนกรานไม่เข้าร่วมมาเป็นเวลานาน แม้ถูกหลายฝ่ายท้วงติง โดยขณะนั้น รัฐบาลให้เหตุผลว่า จ่ายค่าวัคซีนราคาแพงและเลือกวัคซีนไม่ได้ นายวิโรจน์ ระบุว่า

จากการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ในวันที่ 17 ก.พ. 64 สิ่งที่กระทรวงสาธารณสุข และสถาบันวัคซีนแห่งชาติ บกพร่องอย่างร้ายแรง ที่สุด ก็คือ

การเอาชีวิตของประชาชนทั้ง 67 ล้านคน ไปเดิมพันกับวัคซีนAstraZeneca เพียงยี่ห้อเดียว โดยไม่ได้เตรียมการรับมือ กับปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นไว้เลย ตัดโอกาส ที่จะจัดหาวัคซีนยี่ห้ออื่น พยายามที่จะปกป้อง และกันพื้นที่ให้กับวัคซีน AstraZeneca เท่านั้น ทั้งๆ ที่ วันที่ 7 ก.ย. 63 เอง ทาง AstraZeneca เอง ยังได้อธิบายถึงโอกาสที่จะได้รับวัคซีนเพิ่ม จากการเข้าร่วม COVAX แต่รัฐบาล ก็มิได้นำพาต่อการเข้าร่วมโครงการ COVAX เลย

นี่คือบทเรียนที่ต้องแลกมาด้วยชีวิตของพี่น้องประชาชน ที่รัฐบาลต้องรับผิดชอบต่อโทษานุโทษที่ตนเองเป็นผู้ก่อขึ้น และไม่ควรให้โศกนาฏกรรมแบบนี้เกิดขึ้นอีก

การอ้างถึงสถานการณ์ ที่ไม่เคยประสบพบเจอมาก่อน การกลายพันธุ์ของวัคซีน ที่ไม่สามารถคาดหมายได้อย่างแม่นยำไม่ได้ เมื่อต้องเผชิญหน้า กับความไม่แน่นอนต่างๆ เหล่านี้ สิ่งที่รัฐบาลต้องดำเนินการก็คือ การเตรียมการรับมือเอาไว้อย่างรอบคอบ เพื่อให้มั่นใจว่า หากปัญหาต่างๆเหล่านี้เกิดขึ้น รัฐบาลจะมีทรัพยากรและแผนการในการรับมือได้อย่างทันท่วงทีและมีประสิทธิภาพ สามารถจำกัดความสูญเสียให้เหลือน้อยที่สุด โดยที่ประชาชนสามารถพึ่งพิงรัฐบาลได้ และเชื่อมั่นว่ารัฐบาลจะสามารถจัดการกับปัญหา ให้คลี่คลายลงได้ในไม่ช้า เพราะรัฐบาลได้เตรียมแผนการรับมือกับ Worst case scenario ไว้อย่างเต็มที่แล้ว

แต่สิ่งที่รัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ทำ กลับตรงกันข้ามปล่อยปละละเลยมิได้นำพาต่อคำแนะนำใดๆ หลงระเริงเอาชีวิตของประชาชน 67 ล้านคนไปเดิมพัน กับวัคซีนเพียงยี่ห้อเดียว

กับความสูญเสียที่เกินสัดส่วน ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ ประชาชนมีความชอบธรรม ที่จะเรียกร้องความรับผิดชอบจากรัฐบาล และรัฐบาลต้องพร้อมที่จะต้อน้อมรับต่อความผิดที่ตนเองก่อขึ้น พร้อมกับชดเชยความเสียหายให้กับประชาชน อย่างเร็วที่สุด

วิกฤติที่รุนแรงอย่างที่ไม่ควรจะเป็นในครั้งนี้ ไม่ได้มาจากการระบาดของโรคอย่างเดียว แต่เป็นวิกฤติที่รัฐบาลเป็นผู้สร้างขึ้นมาจากความจงใจ ที่จะไม่ป้องกันความเสี่ยงของรัฐบาลเอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ถึงคิว ‘พีท’ ประกาศสละโกดัง 4 ไร่ เป็นรพ.สนาม ‘ได๋’ ขานรับทันควัน
บทความถัดไปพรรคร่วมรบ. ยืนยันไม่ทิ้งประยุทธ์ เห็นใจท่าน ทำงานหนัก-ขออยู่ครบวาระ