นักวิชาการสุดทน โพสต์แนะ ถ้าติดเชื้อแล้วหาเตียงไม่ได้ ให้ไปหน้าทำเนียบ

นักวิชาการสุดทน โพสต์แนะ ถ้าติดเชื้อแล้วหาเตียงไม่ได้ ให้ไปหน้าทำเนียบ

เมื่อวันที่ 22 ก.ค. รศ.สมชาย ปรีชาศิลปกุล นักวิชาการด้านนิติศาสตร์ เขียนข้อความทางเฟซบุ๊กแสดงความเห็น เกี่ยวกับการบริหารสถานการณ์โควิดของรัฐบาล โดยระบุว่า

หาเตียงไม่ได้ ไปหน้าทำเนียบ

ดูราวกับว่าการหาเตียงสำหรับผู้ป่วยจากโควิดจะเป็นเรื่องที่ยากเย็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นคนธรรมดาสามัญชน ที่ไม่ใช่เซเลบ วุฒิสมาชิก นายทหารระดับสูง

คนในสังคมไทยได้เห็นความพยายามช่วยเหลือกันจากหลายฝ่าย ทั้งจากประชาชน องค์กรเอกชน ผู้คนทั่วไป ที่มีความเห็นอกเห็นใจในชะตากรรมร่วมกันของคนในสังคม ณ ห้วงเวลานี้ อย่างไรก็ตาม การหาสถานที่รักษาบุคคลก็ยังมีไม่เพียงพอที่จะรองรับโดยที่รัฐบาลซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบก็ไม่ได้แสดงความมั่นใจให้เห็นอย่างชัดเจนว่าจะเผชิญหน้ากับปัญหานี้อย่างไร

ผมมีข้อเสนอว่าสำหรับใครที่ติดเชื้อแล้วยังหาเตียงไม่ได้ ให้ไปเรียกร้องการเข้าถึงสิทธินี้ที่ทำเนียบรัฐบาลเลย

รัฐบาลเป็นองค์กรที่ถูกจัดตั้งขึ้นเพื่อทำหน้าที่บริหารงานในด้านต่าง ๆ ภารกิจพื้นฐานสำคัญคือการปกป้องให้ประชาชนสามารถมีชีวิตอยู่ได้อย่างปกติสุข ไม่ใช่แค่เพียงจัดการกับอาชญากรรมต่าง ๆ เท่านั้น สวัสดิภาพและความปลอดภัยของผู้คนก็คือเป้าหมายพื้นฐานเช่นกัน

ในฐานะที่เป็นศูนย์กลางของอำนาจอย่างเป็นทางการในรัฐไทย รัฐบาลมีหน้าที่ต้องรับผิดชอบในการจัดหาสถานที่และการรักษาให้กับประชาชน ถ้ามีปัญหาอยู่ตรงจุดไหนก็ต้องเข้าไปแก้ไข ถ้ามีความขาดแคลนด้านทรัพยากรก็รัฐบาลนั่นแหละที่มีความพร้อมที่สุดในการระดมและบริหารทรัพยากร

ไม่ใช่ปล่อยให้ดารา ป่อเต็กตึ๊ง ร่วมกตัญญู นานามูลนิธิ ฯลฯ มาทำหน้าที่ในการเผชิญหน้ากับปัญหาที่กำลังเป็นวิกฤตอยู่ในขณะนี้ การบริจาคของคนแต่ละคนยังไงก็ไม่มีทางเพียงพอกับขนาดของปัญหาที่ใหญ่โตมโหฬาร นึกถึงเงินบริจาคของพี่ตูนก็ได้ วิ่งยังไงก็ไม่มีทางระดมทรัพยากรมาใช้ได้พอ

ผมขอเสนอว่าถ้าใครต้องติดเชื้อแล้วหาสถานที่รักษาไม่ได้ ก็ต้องไปหน้าทำเนียบรัฐบาลครับ ไม่ว่าจะเป็นคนคนเดียว ครอบครัว หรือมาเป็นหมู่คณะได้ก็ยิ่งดีครับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สธ.-คมนาคม’ เข้ม ขนย้ายผู้ป่วย ‘กทม.ปริมณฑล’ กลับภูมิลำเนา จัดสายด่วน 1330 แจ้งความประสงค์ขอกลับบ้าน
บทความถัดไป23 ก.ค.นี้ ‘คนท้อง-น้ำหนักเกิน 100 ก.ก.’ ปรับเวลาวอล์กอินฉีดวัคซีน เริ่มบ่ายโมง