ประเมินคลัสเตอร์แรงงานพม่า รง.แปรรูปไก่ฯบึงสามพันติดเชื้อสูงเกือบ 4 พันคน

 ประเมินคลัสเตอร์แรงงานพม่า รง.แปรรูปไก่ฯบึงสามพันติดเชื้อสูงถึง 50% ของจำนวนแรงงานทั้งหมดกว่า 7,000 คน ล่าสุดระดมจนท.สธ.ตรวจแรงงานที่เหลือกว่า 4,000 คนเพื่อหาผู้ติดเชื้อเพิ่ม

วันที่ 24 กรกฎาคม นายกฤษณ์ คงเมือง ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวถึงการติดเชื้อโควิด-16 ภายในโรงงานแปรรูปไก่บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์ ว่า จำนวนแรงงานชาวพม่าของบริษัทมีราว 7,500 คน ที่ผ่านมาตรวจไปแล้วราว 2950 คนหรือราว 1 ใน 3 โดยพบผู้ติดเชื้อ 1,068 ราย ซึ่งในวันนี้จะเร่งทำการตรวจคัดกรองหาผู้ติดเชื้อในกลุ่มแรงงานชาวพม่าที่ยังเหลืออีก 4,250 รายให้หมด ขณะที่มีการประเมินว่าจะแรงงานติดเชื้อราว 50 เปอร์เซ็นต์ จึงให้ทางบริษัทฯเตรียมเตียงสนามไว้ราว 3000 เตียง ส่วนสาเหตุที่เกิดการแพร่ระบาดนั้นเบื้องต้นสันนิษฐานว่า น่าจะมีแรงงานออกจาก กทม.และปริมณฑล โดยลักลอบเข้ามาที่แคมป์แรงงานภายในบริษัทฯ แต่สิ่งน่าสังเกตุในการตรวจหาเชื้อดังกล่าว ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่ต่างไม่แสดงอาการ

“ส่วนผู้ติดเชื้อที่พบรายแรกๆนั้นเป็นผู้หญิงตั้งครรภ์และไม่ได้ฉีดวัคซีน หลังจากตรวจพบติดเชื้อจึงรีบเข้าตรวจเชิงรุก กระทั่งทยอยพบผู้ติดเชื้อ อย่างไรก็ตามก็ขอให้วัคซีนชิโนฟาร์มที่ทางแรงงานพนักงานบริษัทฯ ได้รับการฉีดเข็มแรกค่อนข้างได้ผล ทำให้ผู้ติดเชื้ออาการป่วยไม่หนักมาก”ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์กล่าว

นายกฤษณ์ กล่าวถึงการดำเนินมาตรการต่อไปว่า ขณะนี้ยังอยู่การตรวจคัดกรองและการตั้งจุดตรวจสกัด โดยเป็นการซีลพื้นที่รอบโรงงานฯไม่ให้เข้าออก โดยกำชับทางโรงงานฯไปเรียบร้อยแล้ว ส่วนแผนที่ 2 เร่งคัดแยกผู้ป่วยติดเชื้อออกจากผู้ไม่ติดเชื้อ หากตรวจพบผู้ติดเชื้อก็จะถูกคัดแยกเข้าโรงพยาบาลสนามของโรงงาน โดยขณะนี้ขยายจากราว 1200 เตียงเป็น 3000 กว่าเตียง เนื่องจากประเมินผู้ติดเชื้อในเบื้องต้นราว 50 เปอร์เซนต์ แต่หากเตียงสนามยังไม่พออีกก็สามารถขยายได้อีก เนื่องพื้นที่ภายในโรงงานมีเนื้อที่กว้างขวางและมีความความเหมาะสม หลังจากคัดแยกแล้วก็จะทำการรักษา ซึ่งเป็นแผนดำเนินการ 3 ขั้นตอน

“ส่วนการซีลพื้นที่จะซีนห้ามเข้าออกทุกเส้นทาง โดยขณะนี้นอกจากใช้กำลังเจ้าหน้าจากฝ่ายปกครองเป็นหลักแล้ว ยังขอสนับสนุนกำลังทหารจากฝ่ายกองอำนวยการรักษาตวามมั่นคงภายในจังหวัดด้วย ส่วนเรื่องอาหารการกินของแรงงานพม่าทั้ง 7,500 คน รวมทั้งเจ้าหน้าที่ทางโรงงานรับผิดชอบ เพราะมีโรงครัวประกอบอาหารอยู่แล้ว เนื่องจากเป็นการผนึกกำลังกันระหว่างทางเจ้าหน้าที่กับทางบริษัทฯหรือโรงงาน”นายกฤษณ์กล่าว

นายกฤษณ์ กล่าวอีกว่า ส่วนชาวบ้าน 3 หมู่บ้านรอบบริเวณโรงงานฯ หากตรวจไม่พบเชื้อก็จะกลับกักตัวเองอยู่ที่บ้าน แต่หากตรวจพบเชื้อและมีอาการก็จะเข้าไปนอนรักษาที่โรงพยาบาลสนามของทางโรงงานฯ ฉะนั้นหากใครที่ตรวจพบเชื้อแล้วก็จะถูกคัดแยกให้ไปที่โรงพยาบาลสนามทันที ขณะเดียวกันหากตรวจพบติดเชื้อและมีอาการภายหลัง ก็จะกลับเข้าไปรักษาที่โรงพยาบาลสนามของโรงงานเช่นเดียวกัน

นายกฤษน์ ยังฝากกำชับถึงถึงประชาชนทั้งที่อยู่ในชุมชนข้างเคียงและชาวอำเภอบึงสามพัน รวมถึงชาวเพชรบูรณ์ว่า คลัสเตอร์นี้เกิดในพื้นที่ปิดไม่ตัองวิตกกังวลกันมากหรือถึงกับจิตตก ทางจังหวัดได้เข้าควบควบพื้นที่แล้ว และเชื้อมั่นว่าสามารถควบคุมสถานการณ์ อาจต้องขอเวลาระยะเวลาราว 1 เดือนให้พ้นระยะเวลาการควบคุมโรคเราขื่อว่าวามารถตุมได้ ฉะนั้นเบื้องต้นขอให้ทุกคนรักษามาตรการและเฝ้าระวังอย่าไปในพื้นที่เสี่ยง ส่วนผู้ที่อยู่ในพื้นที่ควบคุมก็หลีกเลี่ยงออกไปพบปะผู้คน ยกเว้นมีความจำเป็นต่อการดำรงชีวิต ส่วนการกักตัวก็ขอให้ทำอย่างเคร่งครัด สิ่งที่กลัวไม่ใช่คนติดเชื้อในโรงงาน แต่กลัวผู้ที่ทำงานในโรงงาน และเป็นคนไทยโดยทำงานแบบไปกลับเอาเชื้อมาติดคนในครอบครัว

“เคสนี้พี่น้องชาวจังหวัดเพชรบูรณ์ ก็ขออย่าได้แตกตื่น ทางบริษัทมีเนื้อที่กว่า 2,000 ไร่ และโรงพยาบาลสนามก็อยู่ภายใน พื้นที่บริษัทซึ่งห่างไกลชุมชน พอสมควรอยู่ลึกเข้าไปในพื้นที่ของบริษัท ผู้ป่วยก็ถูกกักตัวอยู่ในพื้นที่และการรักษาพยาบาลก็อยู่ในพื้นที่เช่นกัน ขณะเดียวกันก็ขอให้ช่วยกันสอดส่องเป็นหูเป็นตาอย่าให้ คนที่ถูกกักอยู่ในบริษัทลักลอบออกมา หากพบก็ขอให้แจ้งทางเจ้าหน้าที่”นายกฤษณ์กล่าว

รายงานข่าวแจ้งว่า บรรยากาศใน 3 หมู่บ้านของ ต.กันจุ อ.บึงสามพัน ซึ่งเป็นพื้นที่ใกล้เคียงกับจุดที่ตั้งบริษัทฯและแคมป์แรงงานชาวพม่า หลังจังหวัดเพชรบูรณ์มีประกาศคำสั่งให้เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด ให้งดการเข้าออกพื้นที่โดยไม่จำเป็น ล่าสุดเมื่อเช้าวันนี้ทางเจ้าหน้าที่ทั้งตำรวจ สภ.บึงสามพัน และฝ่ายปกครอง ทหาร กอ.รมน.ได้ตั้งด่านตรวจคัดกรองจำนวน 7 จุด นอกจากนี้ยังซักซ้อมทำความเข้าใจกับทางหัวหน้าชุดเจ้าหน้าที่ในแต่ละด่านตรวจ โดยกำชับห้ามแรงงานพม่าในแคมป์เข้าออกโดยเด็ดขาด นอกจากนี้ทางตำรวจ สภ.บึงสามพันบังซักซ้อมความเข้าใจกับพนักงานรปภ.บริษัทฯ ในการคัดกรองผู้ที่จะเข้าออกภายในพื้นที่บริษัทฯ

ส่วนบรรยากาศร้านค้าภายในชุมชนใกล้เคียงบริษัทฯ ปรากฎว่า เกิดความซบเซาหนักร้านค้าบางส่วนแจ้งปิดกิจการชั่วคราว ในขณะที่ร้านจำหน่ายอาหารให้ซื้อกลับไปรับประทานที่บ้าน ส่วนชาวบ้านต่างพากันตื่นตกใจหลังมีกระแสการติดเชื้อของแรงงานต่างด้าวติดเชื้อนับ 1000 ราย โดยส่วนใหญ่ต่างทราบจากสื่อที่รายงานข่าว ขณะเดียวกันทาง อบต.กันจุได้ใช้กระจายเสียงประกาศประชาสัมพันธ์ถึงมาตรการคุมเข้มสกัดการแพร่กระจายเชื้อโควิด-19 ตามคำสั่งของทางจังหวัดหลังประกาศเป็นพื้นที่ควบคุมสุด

นอกจากนี้รายงานข่าวแจ้งว่า ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดฯ ได้ระดมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจากอำเภอต่างๆ ลงไปช่วยทำการตรวจคัดกรองเชิงรุกหาผู้ติดเชื้อเพิ้มเติมในกลุ่มแรงงานของบริษัทโกลเด้นไลน์บริซิเนส(ในเครือสหฟาร์ม) จำนวนกว่า 4000 ราย เพื่อจะดำเนินการให้เสร็จตามแผนที่วางไว้ ให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 24 กรกฎาคมนี้

ขณะเดียวกันมีรายงานจากทาง สภ.บึงสามพัน เกี่ยวกับการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา2019 ของพนักงานบริษัทโกลเด้นไลน์ บริสซิเนส(ในเครือสหฟาร์ม) หมู่ 4 ต.กันจุ อ.บึงสามพัน โดยแจ้งจำนวนพนักงานบริษัทฯมีจำนวนทั้งหมด 7,200 คน เป็นแรงงานคนไทย 2,580 คน แบะเป็นแรงงานต่างด้าว 4,620 คน สำหรับการตรวจห้วงวันที่ 22-23 กรกฎาคม 2564 ลงทะเบียนตรวจทั้งหมด 3,344 คน แรงงานคนไทย1,189 คน พบติดเชื้อ 314 คน แรงงานต่างด้าว 2,155 คนพบติดเชื้อ 1,311 คนโดยทางบริษัทได้กักตัวผู้พบเชื้อทั้งหมดไว้ที่โรงพยาบาลสนามที่จัดตั้งขึ้นภายในบริษัทจำนวน 2,000 เตียง และจะจัดทำเพิ่มขึ้นอีกให้เพียงพอ และขณะนี้ได ้ทำการตรวจพนักงานที่เหลือต่อจนกว่าจะครบทุกคน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มดดำ คชาภา ลั่น เป็นเอฟซีปารีณา รับสร้างกระแสให้รายการ ไม่เคยลืมบุญคุณ
บทความถัดไปโฆษกดีอีเอสเผยข่าวปลอมอย่าแชร์! วอนประชาชนตรวจสอบข้อมูลถูกต้อง