มาริโอ บาตาลี เชฟดัง ยอมจ่ายเกือบ 20 ล้านจบคดีล่วงละเมิดทางเพศพนักงานในร้าน

มาริโอ บาตาลี เชฟดังชาวอเมริกัน (เอพี)

มาริโอ บาตาลี เชฟดัง ยอมจ่ายเกือบ 20 ล้านจบคดีล่วงละเมิดทางเพศพนักงานในร้าน

เอเอฟพี รายงานอัยการรัฐนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เปิดเผยเมื่อวันศุกร์ที่ 23 กรกฎาคมว่า มาริโอ บาตาลี วัย 60ปี และ โจเซฟ บาสเตียนิช วัย 52 ปี สองเชฟชื่อดังชาวอเมริกัน หุ้นส่วนธุรกิจร้านอาหารหลายแห่งในสหรัฐอเมริกา และหุ้นส่วนก่อตั้ง B&B Hospitality Group  ยอมตกลงจ่ายเงิน 600,000 ดอลลาร์ หรือราว 19,800,000 บาทแก่อดีตพนักงาน 20 คนที่ออกมากล่าวหาว่าถูกล่วงละเมิดทางเพศในที่ทำงาน

สำนักงานอัยการนิวยอร์ก แถลงว่า หลังจากใช้เวลาสอบสวนนาน 4 ปี เมื่อมีผู้เสียหายกล่าวหานายบาตาลี จึงได้ข้อสรุปว่า “มีลูกจ้างมากกว่า 20 คนที่ต้องทำงานในสภาพแวดล้อมที่ไม่เป็นมิตร ซึ่งมีทั้งพนักงานชายและหญิงที่ถูกนายบาตาลี และผู้จัดการร้านต่างๆ รวมทั้งเพื่อนร่วมงานคนอื่นๆ แสดงพฤติกรรมที่เป็นการล่วงละเมิดทางเพศ ดังนั้นทั้ง บีแอนด์บี, นายบาตาลี และนายบาสเตียนิช จะต้องจ่ายเงิน 600,000 ดอลลาร์ให้แก่พนักงานอย่างน้อย 20 ราย และจะต้องแก้ไขเอกสารว่าด้วยการฝึกอบรม รวมทั้งต้องยื่นรายงานเป็นประจำทุกครึ่งปีว่าได้ปฎิบัติตามข้อตกลงนี้ ”

เลทิเทีย เจมส์ อัยการสูงสุด กล่าวในแถลงการณ์ว่า “นายบาตาลี และ บาสเตียนิช ยินยอมให้มีสภาพแวดล้อมในการทำงานที่สุดจะทน และปล่อยให้มีพฤติกรรมน่าละอาย ซึ่งเป็นการไม่เหมาะสมในทุกสถานการณ์ ”

ทั้งนี้ เงินจำนวน 600,000 ดอลลาร์จะถูกนำไปแบ่งจ่ายให้แก่อดีตพนักงานอย่างน้อย 20 คนที่เคยทำงานกับ B&B Hospitality และร้านอาหารของนายบาตาลี กับ บาสเตียนิช ในแมตฮัตตัน อาทิ ร้าน Babbo ร้าน Lupa and Del Posto ซึ่งตอนนี้ได้ปิดกิจการไปแล้ว

ก่อนหน้านี้ หลังจากตกเป็นข่าวฉาว นายบาตาลี เคยออกมาขอโทษต่อการกระทำของตน และได้ถอนตัวจากธุรกิจร้านอาหาร และต่อมาได้ขายหุ้นในร้านอาหารของตัวเองด้วย

ในผลการสอบสวน อัยการฯพบว่า นายบาตาลี เคยคว้ามือหญิงพนักงานเสิร์ฟมาจับที่เป้ากางเกงของตน และเคยเปิดวิดีโอโป๊อนาจารให้ชายพนักงานเสิร์ฟ ที่ไม่เต็มใจดูคลิปวีดีโอดังกล่าว

นอกจากนั้น ยังพบว่า มีผู้จัดการร้านคนหนึ่ง บอกให้หญิงพนักงานเสิร์ฟไปแต่งหน้า และเสริมหน้าอก และยังเรียกหญิงพนักงานเสิร์ฟในร้านต่อหน้าแขกที่เข้ามารับประทานอาหารว่า เป็นผู้หญิงที่เปราะบาง อ่อนไหว หรือเรียกว่า “สาวน้อย” ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘โซลชาร์’ ต่อสัญญาคุม ‘แมนฯยู’ อีก 3 ปี ประกาศพาทีมคว้าแชมป์ใหญ่
บทความถัดไปบอกบุญ! รวมพิกัดจัดเต็มเวียนเทียนออนไลน์คืนนี้ ‘คลิก-ไลฟ์-ซูม’ ไม่เสี่ยงโควิด