ระดับน้ำในแม่น้ำยัง เริ่มลดแล้ว คาดเข้าสู่ภาวะปกติภายในวันนี้

สถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำยัง จ.ร้อยเอ็ด เริ่มคลี่คลายน้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว หลังตัดยอดน้ำเข้าเก็บกักไว้ในแก้มลิงและแหล่งน้ำธรรมชาติ พร้อมเร่งระบายน้ำลงแม่น้ำชี ส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำยังลดลงอย่างต่อเนื่อง พื้นที่ในเขตพนังกั้นน้ำกว่า 21,000 ไร่ ไม่ได้รับความเสียหาย ด้านประชาชนในพื้นที่ต่างพอใจ มีน้ำเก็บกักไว้ใช้ในช่วงฤดูแล้งหน้า

นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า จากอิทธิพลของพายุโซนร้อน “เจิมปากา” ส่งผลให้เกิดฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตั้งแต่วันที่ 22-25 ก.ค. 2564 ที่ผ่านมา โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์และจังหวัดร้อยเอ็ด ส่งผลให้ปริมาณน้ำในลำน้ำยัง จ.ร้อยเอ็ด เพิ่มสูงขึ้นและเอ่อล้นตลิ่งสูงสุด 0.34 เมตร ในช่วงเวลา 24.00 น. ของคืนวันที่ 27 ก.ค. 64 ที่ผ่านมา โดยน้ำได้เอ่อเข้าท่วมพื้นที่ฝั่งซ้ายนอกเขตชลประทานในตำบลภูเงิน และตำบลเหล่าน้อย อำเภอเสลภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด ประมาณ 1,200 ไร่ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ไม่มีระบบป้องกันและเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำน้ำท่วมซ้ำซากเป็นประจำทุกปี ส่วนฝั่งขวาพื้นที่ประมาณ 21,000 ไร่ เป็นพื้นที่ชุมชนและอยู่ในเขตชลประทานมีแนวพนังกั้นน้ำป้องกัน ไม่ได้รับความเสียหายแต่อย่างใด ปัจจุบัน(29 ก.ค. 64) เวลา 09.00 น. ระดับน้ำที่สถานี E.92 บ้านท่างาม อ.เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด ลดลงต่ำกว่าตลิ่งแล้วประมาณ 8 เซนติเมตร มีปริมาณน้ำไหลผ่านที่ 184 ลบ.ม./วินาที แนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่ยังคงมีน้ำค้างทุ่งอยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำนอกเขตคันพนังประมาณ 100 ไร่ คาดว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่สภาวะปกติภายในวันนี้

ทั้งนี้ สำนักงานชลประทานที่ 6 ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เฝ้าระวังและติดตามสภาวะอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด เนื่องจากยังไม่สิ้นสุดฤดูฝน หากประชาชนต้องการความช่วยเหลือสามารถติดต่อได้ที่โครงการชลประทานใกล้บ้าน หรือโทร.สายด่วนกรมชลประทาน 1460 ได้ตลอดเวลา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รับตัว ด.ญ. 7 ปี รับการคุ้มครองสวัสดิภาพชั่วคราว หลังแม่เสียชีวิตเพราะโควิด พ่อรักษาตัว รพ.สนาม
บทความถัดไปราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์-พม. จับมือภาคีเครือข่าย จัดฉีดวัคซีน “ซิโนฟาร์ม” ผู้พิการ 5,000 ราย