‘พท.’ จี้ บิ๊กตู่ ปลดล็อกดาวน์ ใน 120 วัน ก่อนเปิดประเทศ แนะจัดการวัคซีน ตามที่ โทนี่ เสนอ

เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม นายจักรพล ตั้งสุทธิธรรม ส.ส.เชียงใหม่ ประธานอนุกรรมการนโยบายท่องเที่ยว รองเลขาธิการและคณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย(พท.) กล่าวว่า ตามที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ได้ขยายการล็อกดาวน์ออกไปเรื่อยๆ จาก 10 จังหวัด เป็น 13 จังหวัด เป็น 29 จังหวัด และยังขยายเวลาการล็อกดาวน์ออกไปเรื่อยๆอีกครั้งละ 14 วัน ทั้งๆที่รู้ว่าคงต้องล็อกดาวน์อีกหลายเดือน เป็นผลมาจากการบริหารประเทศที่ผิดพลาด โดยเฉพาะการบริหารจัดการเรื่องวัคซีนที่คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทยเตือนมาโดยตลอด แม้พล.อ.ประยุทธ์ยังจะพยายามจะขายฝันว่าจะเปิดประเทศได้ภายใน 120 วัน ซึ่งตรงกับวันที่ 14 ตุลาคม แต่ความจริงคือ ในวันที่ 14 ตุลาคม แค่การปลดล็อกดาวน์นี้ก็ยังไม่น่าจะทำได้ ดังนั้นจึงอยากให้พล.อ.ประยุทธ์เลิกขายฝันและยอมรับความล้มเหลวว่าไม่มีทางจะเปิดประเทศใน 120 วัน ได้แล้ว และออกมาขอโทษประชาชน และขอโทษที่ส่งคนไม่มีต้นทุนออกมาพูดมั่วๆต่อว่าคนที่ท้วงว่าจะเปิดประเทศไม่ได้แน่ใน 120 วัน ที่น่ากังวลคือพล.อ.ประยุทธ์ยิ่งบริหารยิ่งสับสน และยิ่งล้มเหลว หลังจากล็อกดาวน์และต้องรู้ว่าต้องล็อกดาวน์อีกนานจึงพยายามจะผ่อนคลายให้ร้านอาหารในห้างรับสั่งอาหารกลับบ้านได้ แต่ไม่ให้คนไปรับเอง ต้องใช้บริการดิลิเวอรี่เท่านั้น ซึ่งทำความสับสนและเกิดความไม่สะดวกมากยิ่งขึ้น ดังนั้นจึงอยากให้เร่งแก้ไขให้ร้านอาหารเหล่านี้สามารถทำธุรกิจได้สะดวก ก่อนที่จะเจ๊งกันหมดก่อน และควรเร่งแก้ไขในทันที

นายจักรพล กล่าวด้วยว่า ในส่วนของธุรกิจท่องเที่ยวนั้นไม่ต้องพูดถึง ความหวังที่จะนำธุรกิจให้รอดแทบจะไม่มีเลย โครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ก็สุ่มเสี่ยงที่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นถึงขนาดต้องปิดเกาะห้ามเข้าออกและห้ามเดินทางระหว่างเกาะกันแล้ว อีกทั้งเมืองอื่นๆที่มีแผนจะเปิดแซนด์บ็อกซ์ตามมา ต่างพากันต้องหยุดกันหมด ทั้งนี้การล็อกดาวน์ไม่รู้จะสิ้นสุดลงเมื่อไหร่ ถึงตอนนั้น หนี้ทบดอกเบี้ย ดอกเบี้ยทบเงินต้น คงไม่มีปัญญาใช้คืนแน่ รัฐบาลต้องคิดหาแนวทางตัดหนี้ ตัดดอกเบี้ยเพื่อช่วยให้พวกเขาอยู่รอด ในส่วนของวัคซีนยังเป็นปัญหาอย่างมาก วัคซีนไฟเซอร์ที่ได้รับบริจาคจากสหรัฐมาตั้งหลายวัน แต่ยังไม่เร่งกระจายฉีดให้กับบคุลากรทางการแพทย์ด่านหน้า อ้างระเบียบราชการ ความจริงขณะนี้การที่จะต้องช่วยเหลือและป้องกันบุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้าไม่ให้ติดเชื้อมีความสำคัญมากที่สุด อย่าให้เป็นจริงตามข่าวที่ว่า จะมีการนำวัคซีนไฟเซอร์ไปขาย หรือ แจกกันในหมู่ VVIP หากเป็นจริงประชาชนจะทนกันไม่ไหวแน่ นอกจากนี้ข่าวล่าสุด ประเทศอิสราเอลได้ทำลายวัคซีนไฟเซอร์ 8 หมื่นโดส เพราะหมดอายุ เป็นเรื่องที่น่าเสียดายมาก ถ้าพล.อ.ประยุทธ์จะฟังพี่โทนี่และดำเนินการติดต่อประเทศต่างๆที่มีคลังวัคซีนเก็บไว้ โดยไทยน่าจะยืมมาฉีดให้กับประชาชนก่อนได้ แล้วไทยค่อยนำไปคืนเขาเมื่อวัคซีนที่ไทยสั่งบริษัทผลิตมาได้แล้ว ซึ่งเป็นแนวคิดที่สุดยอดแล้ว ดังนั้นจึงอยากให้พล.อ.ประยุทธ์ได้เร่งดำเนินการติดต่อดังกล่าว ถ้าทำไม่ได้ก็น่าจะร้องขอไปที่พี่โทนี่ให้ช่วยเหลืออย่างเป็นทางการ เชื่อว่าพี่โทนี่จะยินดีช่วยอย่างแน่นอน เพราะพี่โทนี่เป็นห่วงประชาชน
ในภาวะวิกฤตหนักขนาดนี้ ประเทศไทยต้องการผู้นำที่รอบรู้ มีความสามารถ มีความชำนาญในการบริหารจัดการในหลายๆเรื่องได้พร้อมๆกันและต้องมีคอนเนคชั่นด้วย ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ไม่มีสักอย่าง ยิ่งพล.อ.ประยุทธ์ดันทุรังอยู่ไป ประชาชนจะยิ่งเห็นความแตกต่าง และจะยิ่งต่อต้านพล.อ.ประยุทธ์กันมากยิ่งขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon