สิงคโปร์ยอมรับ “อาเซียน” ไม่มีประสิทธิภาพอย่างที่ “ยูเอ็น” คาดหวังในกรณี เมียนมา

REUTERS/Caroline Chia

สิงคโปร์ยอมรับ “อาเซียน” ไม่มีประสิทธิภาพอย่างที่ “ยูเอ็น” คาดหวังในกรณี เมียนมา

รอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 20 สิงหาคมนี้ว่า นาย วิเวียน พลากฤษนันท์ รัฐมนตรีต่างประเทศสิงคโปร์ ยอมรับในการให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์ว่า ความรุดหน้าในการดำเนินการของกลุ่มประเทศสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ในกรณีของเมียนมา ไม่ได้มีประสิทธิภาพอย่างที่หลายประเทศรวมทั้ง องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) คาดหวังไว้

“(อาเซียน) ไม่ได้มีประสิทธิภาพ หรือคล่องแคล่วเท่าที่เราถูกคาดหวังกันเอาไว้ แต่สถานการณ์ที่เกิดขึ้นก็ยุ่งยากไม่ใช่น้อย” นายพลากฤษนันท์กล่าว โดยเสริมว่า ตนเองหวังว่าจะมีความคืบหน้าว่าด้วยการเดินทางเยือนเมียนมา สำหรับเอาไว้รายงานต่อที่ประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ซึ่งมีจะมีขึ้นในเดือนพฤศจิกายนนี้

อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีต่างประเทศสิงคโปร์ เตือนว่า การเยือนเมียนมาของทูตพิเศษอาเซียนจะมีความหมายก็ต่อเมื่อ รัฐบาลทหารเมียนมาตกลงที่จะให้ทูตพิเศษสามารถเข้าถึงตัวกลุ่มทุกกลุ่มที่มีส่วนได้ส่วนเสียในเมียนมาทั้งหมดได้

“บททดสอบสำคัญในเวลานี้ คือ พวกเขาจะมีปฏิสัมพันธ์อย่างไรกับทูตพิเศษของเรา” โดยเสริมด้วยว่า อาเซียนพยายามดำเนินการกรณีเมียนมาอย่างสร้างสรรค์ เอื้ออำนวยให้เกิดการสานสนทนาและให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม

เมื่อถูกถามถึงรัฐบาลเงา หรือรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ (เอ็นยูจี) นายกฤษนันท์ ระบุว่า ทางอาเซียนได้คงช่องทางติดต่อสื่อสารกับรัฐบาลเอ็นยูจี เอาไว้ “เราไม่พยายามทำให้ทุกอย่างยุ่งยากลำบากมากขึ้น เราไม่ได้เล่นเกมอยู่ข้างหนึ่งข้างใด แม้แต่พวกเขา (รัฐบาลทหารเมียนมา) ก็รู้ว่า เราจะติดต่อกับทุกๆ ฝ่าย ทุกๆ คน”

นายพลากฤษนันท์ เปิดเผยด้วยว่า ไม่มีการหารือกันภายในอาเซียนว่าจะมีการขับเมียนมาหรือระงับการเป็นสมาชิกของเมียนมา ในอาเซียนไว้หลังจากเกิดการรัฐประหารขึ้นเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์นี้ ซึ่งส่งผลให้มีประชาชนถูกสังหารไป ครบ 1,000 คนแล้วเมื่อกลางสัปดาห์นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon