ศบค.ยังเข้มมาตรการโควิด-19 ประชุมพื้นที่สีแดงเข้ม 29 จังหวัด ‘จ่อ’ ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หลัง พ.ร.บ.โรคติดต่อฉบับแก้ไขเพิ่มเติมประกาศใช้

ศบค.ยังเข้มมาตรการโควิด-19 ประชุมพื้นที่สีแดงเข้ม 29 จังหวัด ‘จ่อ’ ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หลัง พ.ร.บ.โรคติดต่อฉบับแก้ไขเพิ่มเติมประกาศใช้

เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม รายงานข่าวจากที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. เปิดเผยว่า ได้พิจารณาไตร่ตรองอย่างรอบคอบ หลังจากที่มีข้อห่วงกังวลเรื่องของการอนุญาตให้เปิดบริการ ร้านอาหาร กิจกรรม เพื่อให้เศรษฐกิจเดินหน้า และบรรเทาผลกระทบความเดือดร้อนของผู้ประกอบกิจการ ที่จะเริ่มในวันที่ 1 กันยายนนี้ ซึ่งการพิจารณาเป็นไปตามที่สมาคมภัตคารไทย และภาคธุรกิจร้องขอมา พร้อมกับเสนอมาตรการที่ภาคธุรกิจปฏิบัติเพื่อให้กิจการเปิดและเดินหน้าได้อย่างสมดุลระหว่างการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 รวมทั้งการตรวจชุด ATK การมีระยะห่าง การจัดสถานที่รองรับผู้เข้ารับบริการ ซึ่งข้อห่วงกังวลว่าจะเกิดความเสี่ยงหากมีการผ่อนคลาย เปิดกิจการ กิจกรรมต่างๆ ในช่วงที่การระบาดยังมีอยู่ แม้ยอดตัวเลขจะลดลงแต่ทุกภาคส่วนต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด และระมัดระวังไม่ให้เกิดการแพร่เชื้อและนำไปสู่มาตการขั้นสูงสุดคือการปิดหรือควบคุมอย่างช่วงที่ผ่านมา

รายงานข่าวเปิดเผยว่า นอกจากนี้ ในพื้นที่ 29 จังหวัดสีแดงเข้ม ยังคงมีการประชุมร่วมกันกับ ศปก.ศบค.เป็นประจำถึงการดำเนินการตามมติของ ศบค. เพื่อให้การแพร่ระบาดลดลงอย่างต่อเนื่อง ส่วนตัวเลขการติดเชื้อในต่างจังหวัด จากการที่มีผู้ติดเชื้อเดินทางกลับไปรักษาและเยี่ยมญาตินั้น ปัจจุบันระบบการดูแล รักษาผู้ป่วย อยู่ในสถานะที่รับได้ เนื่องจากการดำเนินชีวิตแตกต่างจากกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ที่ความหนาแน่น

“อย่างไรก็ตาม แผนในการดูแลแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด-19 ของ ศบค. ยังคงขอให้ทุกส่วนปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคของกระทรวงสาธารณสุข และ ศบค. ไปพร้อมกับการเร่งจัดหาวัคซีน เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้กับประชาชน โดยเฉพาะการเร่งหาวัคซีนให้กับกลุ่มนักเรียน นักศึกษา ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพูดคุยถึงความคืบหน้าการแก้ไข พ.ร.บ.โรคติดต่อ เพราะถ้าแก้ไขเสร็จแล้วประกาศใช้เป็น พ.ร.บ.โรคติดต่อ ฉบับแก้ไขเพิ่มเติม ก็จะได้ยกเลิกการประกาศใช้พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ที่นำมาใช้ควบคุมเพื่อป้องกัน-ระงับยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคอยู่ในขณะนี้

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กทม.ประกาศฉบับ 41 เปิด สถานที่-กิจการ/กิจกรรม เริ่ม 1-30 ก.ย.นี้
บทความถัดไปทารกแรกเกิดถูกทิ้งกลางป่า มดขึ้นเต็มตัวร้องลั่น โชคดีชาวบ้านเห็นช่วยเหลือได้ทัน