ปลัด สธ.เผยหน่วยบริการพื้นที่สมุทรปราการจมน้ำ 5 แห่ง จนท.อ.หล่มสัก ดับ 1

ปลัด สธ.เผยหน่วยบริการพื้นที่สมุทรปราการจมน้ำ 5 แห่ง จนท.อ.หล่มสัก ดับ 1

เมื่อวันที่ 13 กันยายน 2564 นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ว่า จากฝนที่ตกหนักถึงหนักมากทั่วทุกภาคของประเทศไทยตั้งแต่วันที่ 7 กันยายน 2564 ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินสไลด์ในพื้นที่ภาคเหนือ ตะวันออกเฉียงเหนือ ตะวันออก และภาคใต้ รวม 27 จังหวัด ขณะนี้ยังมีน้ำท่วมขังในพื้นที่ 6 จังหวัดคือ ปราจีนบุรี เพชรบูรณ์ พิษณุโลก สมุทรปราการ กำแพงเพชร และพิจิตร ระดับน้ำเริ่มลดลง บางพื้นที่ทรงตัว มีรายงานผู้บาดเจ็บ 9 ราย เสียชีวิต 2 ราย ในจำนวนนี้เป็นนักวิชาการสาธารณสุข สำนักงานสาธารณสุข อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ จมน้ำเสียชีวิตหลังกลับจากปฏิบัติงานช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่ศูนย์อำนวยการโรงพยาบาลสนาม (รพ.) อำเภอหล่มสัก (สวนสาธารณะหนองแค)

“สธ.ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของผู้ประสบภัยและนักวิชาการสาธารณสุขที่เสียชีวิต ให้ได้รับการดูแลสิทธิประโยชน์ต่างๆ ตามระเบียบราชการต่อไป” นพ.เกียรติภูมิกล่าว และว่า

สำหรับสถานบริการสาธารณสุขที่ได้รับผลกระทบ มีโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) ใน อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ 5 แห่ง ได้แก่ รพ.สต.คลองสวน ถูกน้ำท่วมรอบบริเวณ เปิดบริการปกติ และอีก 4 แห่งคือ รพ.สต.เปร็ง รพ.สต.บ้านระกาศ รพ.สต.บางบ่อ รพ.สต.บางพลีน้อย น้ำท่วมชั้นล่างอาคาร เปิดบริการได้บางส่วน ได้ให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) และโรงพยาบาลในพื้นที่เสี่ยงติดตามสถานการณ์ใกล้ชิดและให้การดูแลช่วยเหลือผู้ประสบภัยตลอด 24 ชั่วโมง

โดยเฉพาะผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง เด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุในพื้นที่ ให้ได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่องและไม่ขาดยา และจัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ออกให้บริการดูแลประชาชนที่ประสบภัยจนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ รวมทั้งร่วมกับชุมชนสำรวจแจ้งเตือนสถานที่เสี่ยง/จุดเสี่ยงพลัดตก จมน้ำ และให้คำแนะนำประชาชนในการดูแลสุขภาพ ป้องกันอันตรายจากไฟฟ้าดูด ไฟฟ้าชอร์ต สัตว์มีพิษกัดต่อย

ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 7 กันยายน 2564 ได้ออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ดูแลสุขภาพกายและจิตใจ 7 ทีม ให้บริการเยี่ยมบ้าน ให้สุขศึกษา แจกยา ตรวจรักษาและประเมินสุขภาพจิตทั้งหมด 751 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อย่างฮา! นักร้องตัวแม่ “ฮาย อาภาพร” ว่าไงเมื่อโพสต์ภาพผมม้า ประกบคู่ “ลิซ่า” เล่นเอาเพื่อนๆขำน้ำตาเล็ด
บทความถัดไปCWT ปลื้มออก ยื่นอุทธรณ์เทคนิคโรงไฟฟ้าชุมชน 11 โครงการ ผ่าน 10 โครงการ รอลุ้นเปิดซองประมูล 23 ก.ย.นี้