“ฟิตช์” เตือนหาก เอเวอร์แกรนด์ ผิดนัดชำระหนี้ จะสะเทือนเศรษฐกิจจีนเป็นวงกว้าง

(Photo by Noel Celis / AFP)

“ฟิตช์” เตือนหาก เอเวอร์แกรนด์ ผิดนัดชำระหนี้ จะสะเทือนเศรษฐกิจจีนเป็นวงกว้าง

รอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 15 กันยายนนี้ว่า ฟิตช์ เรตติง บริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือระดับโลก ออกโรงเตือนว่า การผิดนัดชำระหนี้ของ เอเวอร์แกรนด์ บริษัทอสังหาริมทรัพย์ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ของจีน จะส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง ทำให้หลายภาคธุรกิจเผชิญความเสี่ยงด้านสินเชื่อตามไปด้วย

ฟิตช์ เชื่อว่า มีแนวโน้มน้อยมากที่ทางการจีนจะเข้ามาอุ้มยักษ์ใหญ่ในแวดวงอสังหาฯของจีนรายนี้ แต่จะปล่อยให้ล้มละลาย ภายใต้การบริหารจัดการเพื่อบรรเทาผลกระทบต่อเศรษฐกิจโดยรวมให้น้อยที่สุด โดยก่อนหน้านี้มีหลายหน่วยงานที่ทำหน้าที่กำกับดูแล ออกมาเตือนว่าจะเกิดความเสี่ยงต่อระบบการเงินของประเทศ หากไม่มีการควบคุม จัดการกับปัญหาหนี้สิน 305,000 ล้านดอลลาร์ของ เอเวอร์แกรนด์

ฟิตช์ เชื่อว่า การผิดนัดชำระหนี้ ของเอเวอร์แกรนด์ดังกล่าวจะส่งผลให้เกิดปัญหาการปล่อยสินเชื่อ โดยธนาคารหรือสถาบันการเงินจะเลือกและระมัดระวังมากขึ้นโดยเฉพาะสินเชื่อที่ปล่อยให้กับภาคอสังหาริมทรัพย์ ส่งจะส่งผลกระทบต่อบริษัทผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์และบรรดาธนาคารขนาดเล็กโดยตรง

รายงานของฟิตช์ระบุว่า เอเวอร์แกรนด์ มีหนี้สินกับธนาคารและสถาบันการเงินอยู่ราว 88,800 ล้านดอลลาร์เท่านั้น แต่ธนาคารเหล่านี้อาจได้รับผลกระทบทางอ้อมจาก ซัพพลายเออร์ของเอเวอร์แกรนด์ ซึ่งทางบริษัทเป็นหนี้อยู่อีกไม่น้อยกว่า 667,000 ล้านหยวนทั้งในรูปแบบของสินค้าและบริการ

ทั้งนี้ในวันเดียวกันนี้ยังคงมีนักลงทุนกลุ่มใหญ่ ราว 60-70 รายมารวมตัวกันประท้วงบริเวณหน้าสำนักงานเอเวอร์แกรนด์ ในนครเสิ่นเจิ้น ในขณะที่บริษัทพยายามต่อรองกับบรรดาเจ้าหนี้ โดยขอชำระหนี้เป็น ทรัพย์สินและพื้นที่จอดรถ แต่ยังไม่บรรลุผล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ศุภชัย’ ปธ.สภาดิจิทัลฯ โชว์วิชั่น สร้างระบบนิเวศทางเทคโนโลยี พัฒนาคน ดึงทุน ยกระดับสตาร์ทอัพไทย
บทความถัดไปHow To เลือกคลินิกแก้จมูกยังไงให้ปัง ไม่ต้องมาพังมาแก้อีกรอบ