ยืนหยุดขังวันที่ 31 คดีชุด ตชด.ภ.1 ยังเหลือ ‘เพนกวิน’ อยู่ในคุก เรียกร้องสิทธิปล่อยเพื่อนเรา

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 15 กันยายน ที่บริเวณหน้าศาลฎีกา สนามหลวง นายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ แกนนำกลุ่มพลเมืองโต้กลับ ดำเนินกิจกรรม พร้อมด้วยผู้เข้าร่วมกิจกรรมประมาณ 30 คน เข้าร่วมกิจกรรม “ยืน หยุด ขัง 1.12 ชั่วโมง” เป็นวันที่ 31 โดยยืนเป็นเวลา 1 ชั่วโมง 12 นาที พร้อมห้อยป้าย ปล่อยเพื่อนเรา เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักกิจกรรมที่โดนจับกุม

โดยภายหลังยืนครบเวลา นายพันธ์ศักดิ์กล่าวว่า วันนี้เป็นวันที่ 31 ของการดำเนินกิจกรรม
ความคืบหน้าเรื่องคดีในวันนี้นั้นศาลอุทธรณ์ภาค 1 ให้ประกันตัว นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน และเพื่อนที่ถูกคุมขังในเรือนจำ รวม 5 คน สั่งติดกำไลอีเอ็ม ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานระบุว่า ศาลอุธรณ์ภาค 1 ให้ประกันตัว 5 แกนนำแนวร่วมราษฎรที่ถูกคุมขังในเรือนจำระหว่างพิจารณาคดี และมีบางคนติดโควิดระหว่างถูกคุมขังด้วย ได้แก่ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน, นายพรหมศร วีระธรรมจารี หรือฟ้า, นายธัชพงศ์ แกดำ หรือบอย, นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ซึ่งทั้ง 4 คนถูกปล่อยตัวที่เรือนจำธัญบุรี ส่วน ณัฐชนน ไพโรจน์ หรือณัฐ ถูกปล่อยตัวที่เรือนจำชั่วคราว รังสิต

โดยเป็นการยื่นคำร้องปล่อยชั่วคราวในคดีชุมนุมเรียกร้องให้ปล่อยตัวกลุ่มทะลุฟ้าที่หน้ากองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดน (บก.ตชด.) ภาค 1 พร้อมเงื่อนไขติดกำไลอิเล็กทรอนิกส์ (อีเอ็ม)

ทั้งนี้ กรณีเพนกวิน-นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ ยังมีหมายขังในคดีชุมนุม #19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร ซึ่งถูกศาลอาญาสั่งเพิกถอนการประกันตัวเมื่อวันที่ 9 สิงหาคมที่ผ่านมา ทำให้ยังต้องรอการยื่นขอประกันตัวในคดีดังกล่าวอีก ซึ่งหากไม่ได้รับการประกันตัว ก็จะถูกควบคุมตัวต่อที่เรือนจำพิเศษ กรุงเทพมหานคร ส่วนบอย ชาติชาย หรือธัชพงศ์ แกดำ ทนายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม จากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้แจ้งว่า

หลังจากศาลอุทธรณ์ภาค 1 อนุญาตให้ประกันตัวบอย ชาติชาย แกดำ ก็มีข่าวว่าตำรวจ สภ.ปากคลองรังสิต กำลังจะเข้าไปควบคุมตัวบอยไปคุมขังโดยอ้างหมายจับเดิม ซึ่งเคยแสดงหมายจับอ่านหมายจับให้ฟัง แจ้งสิทธิ แจ้งข้อกล่าวหา สอบปากคำและดำเนินคดีไปแล้ว

เรื่องนี้ถ้าจริงเห็นว่าตำรวจไม่มีอำนาจควบคุมตัวใดๆ ทั้งสิ้น เพราะหมายจับเดิมได้สิ้นผลไปแล้วตามกฎหมาย ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 68
ตัวอย่างคำพิพากษาศาลฎีกาที่ 3744/2541 วินิจฉัยว่าการที่พนักงานสอบสวนที่ทำเรื่องขออายัดตัวผู้ต้องหา ได้แจ้งข้อกล่าวหาให้แก่ผู้ต้องหา แจ้งสิทธิของผู้ถูกจับหรือผู้ต้องหา รวมทั้งได้สอบคำให้การผู้ต้องหาไว้ด้วยแล้วนี้ ไม่ใช่เป็นเพียงการขออายัดตัวผู้ต้องหาอย่างเดียวเท่านั้น แต่ต้องถือว่าพนักงานสอบสวนได้จับผู้ต้องหาแล้ว หรือผู้ต้องหาถูกจับแล้วตั้งแต่ขณะนั้น ถึงแม้ผู้ต้องหาจะถูกควบคุมตัวอยู่ในคดีอื่น และพนักงานสอบสวนในคดีนี้เพิ่งได้ตัวผู้ต้องหามาดำเนินคดีในภายหลังก็ตาม ดังนั้น เมื่อถือว่าผู้ต้องหาได้ถูกจับแล้ว
หมายจับก็ย่อมสิ้นผลไป จะนำมาอ้างเพื่อควบคุมตัวอีกไม่ได้

ร่วมกันเรียกร้องให้คืนสิทธิการประกันตัว กับผู้ต้องขังทางการเมืองที่ยังไม่พิสูจน์ถูกผิด ร่วมกันทวงถามความยุติธรรมต่อศาล #เดินหยุดขัง ณ ลานอากง สนามราษฎร์ ทุกวัน เวลา 17.00 น.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศตก.ลงพื้นที่มอบอาหาร เวชภัณฑ์ ช่วยชาวสะพานสูง
บทความถัดไปชาวด่านช้าง ยืนยัน ได้ยินเสียงดังสนั่นทั่วท้องฟ้าจริงๆ แต่ไม่รู้ว่าเสียงอะไร