สั่งตำรวจตั้งศูนย์บริหารเหตุการณ์น้ำท่วม ‘บิ๊กปั๊ด’ ส่งเรือตำรวจน้ำ-อุปกรณ์ต่างๆ ลงพื้นที่

สั่งตำรวจตั้งศูนย์บริหารเหตุการณ์น้ำท่วม ‘บิ๊กปั๊ด’ ส่งเรือตำรวจน้ำ-อุปกรณ์ต่างๆ ลงพื้นที่ จัดชุดออกตรวจพื้นที่หวั่นมิจฉาชีพก่อเหตุซ้ำเติมประชาชน

เมื่อวันที่ 28 กันยายน ที่สำนักงานตำรวจแห่ชาติ (ตร.) พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เปิดเผยถึงการบรรเทาทุกข์สุขของประชาชนในช่วงสถานการณ์ที่มีอุทกภัย ว่าจากการประชุมออนไลน์ตรวจสอบพบว่าทางกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 (บช.ภ.6) ที่ จ.เพชรบูรณ์ น้ำลดแล้ว ส่วน บช.ภ.3 ที่นครราชสีมา และ จ.ชัยภูมิ ตอนนี้หนักสุด ส่วน บช.ภ.1 จ.ลพบุรี สถานการณ์ดีขึ้นแล้ว ด้านการช่วยเหลือทาง ตร.จัดเรือตำรวจน้ำเข้าพื้นที่ บางส่วนไปถึงแล้ว อยู่ระหว่างดำเนินการช่วยเหลือประชาชน และมีเรื่องของการช่วยเหลือตำรวจด้วยกันเอง ซึ่งพยายามทำให้ระบบการทำงานของตำรวจยังทำงานได้อยู่ตลอด ทั้งการรับแจ้งความ หรือการไปถึงที่เกิดเหตุ โดยมีการช่วยเหลือเรื่องของการบรรเทาสาธารณภัยด้วยอุปกรณ์เครื่องมือต่างๆ ตามที่ร้องขอมา กำชับให้ทุกจังหวัดจัดตั้งศูนย์บริหารเหตุการณ์ กรณีที่มีความช่วยเหลือหรือต้องการความช่วยเหลืออย่างใดอย่างหนึ่งจะต้องมีการรวมศูนย์และบริหารให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยเฉพาะเรื่องการส่งเสบียงอาหารต่างๆ เข้าสู่พื้นที่ประสบภัย ขณะนี้ยังไม่มีข้อปัญหาขัดข้องแต่อย่างใด ทั้งนี้ จะมีการติดตามประชุมการทำงานกันทุกวัน

พล.ต.อ.สุวัฒน์กล่าวอีกว่า ตำรวจจะต้องทำงานเรื่องของการไปถึงที่เกิดเหตุ รวมถึงการเข้าให้การช่วยเหลือต่างๆ ได้ ซึ่งในที่ประชุมตนสอบถามเรื่องของจุดบริการต่างๆ ยกตัวอย่างเช่น วันก่อนโรงพักลำสนธิ จ.ลพบุรี เข้าไม่ได้ หากมีประชาชนจะเข้ามาแจ้งความจะทำอย่างไร ขณะนี้ก็เข้าได้แล้ว จึงสั่งให้พิจารณาหาพื้นที่ปฏิบัติการแล้ว ส่วนโรงพักชัยภูมิจะตั้งศูนย์รับบริการนอกสถานีตำรวจ เนื่องจากตัวสถานีตำรวจเข้าไม่ได้ ส่วนเรื่องของการระงับเหตุ นอกจากจะจัดสายตรวจดูแลแล้วก็ต้องพิจารณาเรื่องของการใช้ยานพาหนะด้วยว่ามียานพาหนะใดที่ขาดแคลน เรือยังต้องใช้หรือไม่ ซึ่งในพื้นที่ชัยภูมิยังจำเป็นต้องใช้อยู่ ส่วนจังหวัดอื่นยังสามารถใช้รถได้ กรณีที่มีการอพยพประชาชนมาอยู่ที่สูงต่างๆ จะต้องจัดกำลังดูแลเรื่องความปลอดภัย นอกจากดูแลที่ศูนย์รวมที่มีการนำทรัพย์สินมาไว้ ก็จะต้องดูแลบ้านที่มีการปล่อยทิ้งด้วย อย่าให้ใครซ้ำเติมปัญหา

ผบ.ตร.กล่าวว่า ส่วนเรื่องความเสียหายบ้านพักตำรวจ รับรายงานส่วนใหญ่เสียหายจากน้ำท่วม เช่น ปีที่ผ่านมาก็เพิ่งให้งบประมาณในการซ่อมไป ปีนี้ก็โดนอีก ทั้งนี้ หลังน้ำลดก็จะสำรวจอีกครั้งในพื้นที่ประสบภัยทั้ง จ.ชัยภูมิ จ.ลพบุรี และนครราชสีมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กงสุลใหญ่จีน-สวนสัตว์เชียงใหม่ มอบเค้กน้ำแข็ง ฉลองวันเกิด ‘หลินฮุ่ย’ ครบ 20 ปี
บทความถัดไปอังคณาย้อน รมช.ศึกษาฯ ควรเปิดใจกว้างรับความคิดเห็นแตกต่าง ไม่ใช่จ้องจำกัดปิดบัง