โฆษก บช.น.เผย ผบช.น.สั่งตร.ยึดหลักปฎิบัติตามกม.กับผู้ชุมนุม เน้นความปลอดภัยประชาชน

โฆษก บช.น.เผย ผบช.น. สั่งตร.ยึดหลักปฎิบัติตามกม.กับผู้ชุมนุม เน้นความปลอดภัยประชาชน ไฟไหม้แฟลตดินแดงรอตรวจสอบสาเหตุ

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 1 ตุลาคม ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผบช.น.ฐานะโฆษกบช.น. เปิดเผยว่า สถานการณ์การชุมนุมจากข้อมูลการข่าวมีการชุมนุม 3 จุด เยาวชนทะลุแก๊ซใต้ด่วนดินแดง 17.00 น. พลเมืองโต้กลับชุมนุมหน้าศาลฎีกา เวลา 17.00 น. กลุ่มสลัมสี่ภาค ชุมนุมหน้าลานศาลาว่าการกรุงเทพมหานครขณะนี้แยกย้ายไปแล้ว

ส่วนการดำเนินการนั้น พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวว่า พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผบช.น. สั่งการให้มีการจัดเตรียมกำลังเพื่อดูแลความสงบเรียบร้อยไว้แล้ว ยึดหลักการปฏิบัติกฎหมายและเน้นความปลอดภัยพี่น้องประชาชน จากการชุมนุมเมื่อวันที่ 30 ก.ย.ที่ผ่านมา กลุ่มทะลุแก๊ซมีผู้ร่วมชุมนุม 30 คน ซอยมิตรไมตรี 2 เวลา 18.30 น.มีการใช้วัตถุระเบิดขว้างใส่ ต่อมาเวลา 22.00 น. นำแผงเหล็กปิดกั้นถนน จึงไฟเผาขยะ กระทั่งเวลา 02.00 กลุ่มผู้ชุมนุมรวมตัวกันใช้วัตถุเพลิงขวางปาหน้าสน.ดินแดง เจ้าหน้าที่ออกมาดูแลจึงแยกย้าย ไปปาระเบิดเพลิงป้อมจราจรแยกพญาไท ส่วนการดำเนินการด้านกฎหมายดำเนินคดีแล้ว 544 คดี สอบสวนเสร็จสิ้น 244 คดี ระหว่างสอบสวน 310 คดี

พล.ต.ต.จิรสันต์  กล่าวถึงความคืบหน้าจับกุมผู้ต้องหาคดีสำคัญที่สน.ดินแดงนั้น ช่วงเวลา 13.00 น. พนักงานสอบสวนนำตัวฝากขังต่อศาลอาญา ชั้นพนักงานสอบสวนผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ ส่วนเส้นทางได้รับผลกระทบอโศกดินแดง ถนนวิภาวดี ทางลงด่วนอนุสาวรีย์ชัยฯ อุโมงค์ดินแดง

“ทั้งนี้ บช.น. นำเรียนว่า ความคิดทางการเมืองตำรวจไม่เคยไปดำเนินการแต่อย่างใด แต่การแสดงออกที่ทำให้เกิดความวุ่นและกระทบกับประชาชนทั่วไปตำรวจจะไปดำเนินการภายใต้กรอบกฎหมาย ในพื้นที่กรุงเทพมหานครที่เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด ตามพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และพ.ร.บ.ควบคุมโรคฯ” รองผบช.น. กล่าว

ส่วนผู้ต้องหาในพื้นที่สน.ดินแดงที่จับกุมได้นั้น  พนักงานสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานไว้เพียงพอ ศาลอนุมัติออกหมายจับ มีพยานหลักฐานดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนแฟลตดินแดงมีเหตุเพลิงไหม้นั้น เหตุเกิดเวลา 24.20 น. แต่สถานการณ์ยังไม่สงบจึงตรวจสอบไม่ได้ แต่ขณะนี้กองพิสูจน์หลักฐานกลาง เข้าตรวจสอบแล้วยังไม่มีพยานหลักฐานยืนยันเกี่ยวข้องว่าจะเกี่ยวข้องกับการชุมนุมหรือไม่ ส่วนคนในห้องก่อเหตุเองนั้น ตรงนั้นเป็นการพูดคุยของประชาชนท้ายที่สุด จะต้องตรวจสอบตามพยานหลักฐานว่าอะไรเป็นสาเหตุของเพลิงไหม้ ส่วนกรณีคนแอบไปเช้าห้องพื้นที่ดินแดงนั้น บช.น.เตรียมความไว้ทั้งหมดตรวจสอบไว้ทั้งหมดแล้ว

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกตร. กล่าวถึงตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเดินทางลงพื้นที่จ.นนทบุรี นั้นกรณีดังกล่าวมีทั้งกลุ่มที่ต่อต้านรัฐบาลและกลุ่มที่เห็นด้วยออกมาชุมนุมในพื้นที่นั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมผู้ต้องหา 2 ราย โดย 1 รายเป็นคนที่ปรากฎในโซเซี่ยลมีเดียแสดงการกระทำผิดชัดเจน อย่างไรก็ตาม การลงพื้นที่นายกรัฐมนตรีลงพื้นที่ปฏิบัติราชการตามปกติ ตำรวจดำเนินการตามหน้าที่ทั่วประเทศ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เกิดเหตุเพลิงไหม้ ‘ตะวันแดง’ สถานบันเทิงดังเชียงใหม่ ระหว่างปิดปรับปรุงร้าน
บทความถัดไปเทนนิสไทยลุ้นต่อหวดจัดอันดับลั่นสู้เต็มที่ศึกชิงแชมป์โลกที่ตุรกี