ดูแตร์เต เปลี่ยนใจวางมือการเมือง ส่งลูกสาวชิงประธานาธิบดีฟิลิปปินส์แทน

Carl Court/Pool via REUTERS/File Photo

ดูแตร์เต เปลี่ยนใจวางมือการเมือง ส่งลูกสาวชิงประธานาธิบดีฟิลิปปินส์แทน

รอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 3 ตุลาคมนี้ว่า สำนักข่าว เอบีเอส-ซีบีเอ็น รายงานว่า ซารา ดูแตร์เต-คาร์ปิโอ บุตรคนโตวัย 43 ปีของประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต วัย 76 ปี จะลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์แทนที่ผู้เป็นบิดา ที่ประกาศวางมือทางการเมืองทั้งหมดอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม โดยที่มีนาย คริสโตเฟอร์ โก คนสนิทยาวนานของนายดูแตร์เต ลงสมัครชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีคู่

เอบีเอส-ซีบีเอ็นอ้างว่า ประธานาธิบดีดูแตร์เตเป็นผู้ยอมรับเรื่องนี้เองในระหว่างการให้สัมภาษณ์ ไม่นานหลังจากประกาศวางมือทางการเมือง อย่างไรก็ตาม เมื่อผู้นำฟิลิปปินส์ถูกถามว่า เมื่อใดนางดูแตร์เต-คาร์ปิโอ จะประกาศตัวและยื่นใบสมัครอย่างเป็นทางการ นายดูแตร์เตยอมรับว่า ไม่รู้จริงๆ

การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่มีข่าวสะพัดก่อนหน้านี้ว่า นายดูแตร์เตอาจลงสมัครในฐานะรองประธานาธิบดี ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่จะมีขึ้นในปีหน้านี้ เพื่อกลับเข้ามาบริหารประเทศอีกวาระ โดยหลีกเลี่ยงข้อกำหนดตามรัฐธรรมนูญที่จำกัดการดำรงตำแหน่งของประธานาธิบดีไว้เพียงสมัยเดียว 6 ปี แต่เกิดเปลี่ยนใจหลังจากที่ประชาชนฟิลิปปินส์ส่วนใหญ่คัดค้านความเคลื่อนไหวดังกล่าว โดยชี้ว่าเป็นการฝ่าฝืนเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ

ในขณะเดียวกัน นางดูแตร์เต-คาร์ปิโอ ได้ยื่นใบสมัครลงเลือกตั้งในตำแหน่งนายกเทศมนตรีนครดูเวา ซึ่งเป็นเมืองใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศอีกครั้งหนึ่ง หลังดำรงตำแหน่งมาอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่เดือนมิถุนายนปี 2016 เป็นต้นมา อย่างไรก็ตาม รอยเตอร์ชี้ว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวไม่ได้ทำให้ข่าวลือที่สะพัดไปทั่วเบาบางลงแต่อย่างใด เพราะนางดูแตร์เต-คาร์ปิโอ อาจเปลี่ยนใจ ถอนตัวจากการเป็นนายกเทศมนตรี หันมาลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในนาทีสุดท้าย เหมือนกับที่ผู้เป็นบิดาเคยทำในการเลือกตั้งเมื่อปี 2015 ที่ผ่านมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฝนถล่ม คนไม่ถอย ปักหลักฟังปราศรัย ‘เครือข่ายรามฯ’ แน่นอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา แยกคอกวัว
บทความถัดไปยิงขู่สนั่น! หลังผู้เสียหายเข้าแจ้งความตำรวจจับแก๊งทวงหนี้ ข่มขู่-คุกคาม