ศาลนัดฟังคำสั่งผู้ช่วยผู้กำกับหนังโฆษณาลูกครึ่งไทย-อิตาลี ละเมิดศาล 19 ต.ค.นี้

เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม ที่ศาลอาญา รัชดาภิเษก ศาลอาญาไต่สวนคดีละเมิดอำนาจศาลคดีที่ผู้อำนวยการประจำสำนักอำนวยการศาลอาญา กล่าวหานายเอเลียร์ ฟอฟิ อายุ 29 ปี ลูกครึ่งไทยอิตาลี ผู้ช่วยผู้กำกับภาพยนตร์โฆษณา ว่ากระทำการอันเป็นการประพฤติตนไม่เรียบร้อยในบริเวณศาล

โดยผู้อำนวยการศาลอาญาไต่สวนใจความว่า เมื่อวันที่ 29 เมษายน 2564 เวลา 11.00 น. มีกลุ่มมวลชนประมาณ 300 คน ใช้ชื่อว่าแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมเชิญชวนประชาชนมายื่นจดหมาย “ราชอยุติธรรม” และยื่นหนังสือต่อศาลอาญากับได้ยืนอ่านกลอน “ตุลาการภิวัฒน์” ที่บริเวณหน้ามุกศาลอาญามีการใช้เครื่องขยายเสียงและตะโกนข้อความว่า “ปล่อยเพื่อนเรา”

ต่อมาเวลา 12.50 น. พ.ต.ท.ศักดิ์ชัย ไกรวีระเดชาชัย รอง ผกก.ป. สน.พหลโยธิน ไปอ่านประกาศข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉิน เกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโรค และ พ.ต.อ.ประสพโชค เอี่ยมพินิจ ผกก.สน.พหลโยธิน อ่านประกาศเตือนเรื่องสิทธิเสรีภาพของผู้ชุมนุมให้อยู่ภายใต้กฎหมายและข้อกำหนดของศาลอาญา แต่ผู้ชุมนุมไม่ให้ความร่วมมือและยังมีการทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์และมีการพูดผ่านเครื่องขยายเสียงกล่าวโทษศาลยุติธรรมและตุลาการศาลยุติธรรม ซึ่งมีนายเอเลียร์เข้าร่วมการชุมนุมครั้งนี้ด้วย จึงกล่าวหาว่าประพฤติตนไม่เรียบร้อยในบริเวณศาล ฝ่ายผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ และอ้างว่ามาชุมนุมโดยสงบ เมื่อศาลไต่สวนเสร็จสิ้นแล้วนัดฟังคำสั่งวันที่ 19 ต.ค. เวลา 09.00 น.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นายกฯประชุมบอร์ด สสว. ตั้งเป้าเร่งช่วยเหลือ SME ให้เข้มแข็งเพื่อพลิกโฉมประเทศ
บทความถัดไปอนามัยโลกย้ำ ศึกโควิดยังไม่พ้นขีดอันตราย ชี้เพิ่งถึงช่วงกลางของการแพร่ระบาด