โดนอีก… อาร์.เคลลี ถูก ‘ปิดช่องยูทูบ’ หลังศาลตัดสิน ผิดจริงในคดีค้าประเวณี !!!

อาร์.เคลลี บนเวทีประกาศรางวัล BET Awards ที่โรงละครโนเกีย ในลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2556 (เอพี)

โดนอีก… อาร์.เคลลี ถูก ‘ปิดช่องยูทูบ’ หลังศาลตัดสิน ผิดจริงในคดีค้าประเวณี !!!

รอยเตอร์ รายงานบริษัทอัลฟาเบต บริษัทแม่ของยูทูบ แจ้งว่าได้สั่งปิดช่องยูทูบทางการของ อาร์.เคลลี นักร้องดังวัย 54 เจ้าของเพลง “I Believe I Can Fly” หลังนักร้องอาร์ แอนด์ บี ชื่อดังนายนี้ ถูกคณะลูกขุนรัฐบาลกลางฯสหรัฐอเมริกา ตัดสินเมื่อปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมาว่ามีความผิดในคดีค้าประเวณี โดยใช้ชื่อเสียงของตน ล่อลวงหญิงสาว และเด็กสาวที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะเข้ามาสู่วงโคจรอุบาทว์นี้ ที่นักร้องอาร์ แอนด์ บี ทำมาหลายสิบปี โดยรอดเงื้อมมือกฎหมาย

ในแถลงการณ์ของยูทูบ ที่มีออกมาเมื่อวันจันทร์ที่ 4 ตุลาคม กล่าวว่า ได้ปิดช่อง RKellyTV และ RKellyVevo บนยูทูบ หนึ่งในแพลตฟอร์มวิดีโอที่ใหญ่ที่สุดของโลก นอกจากนั้น นับแต่นี้ อาร์.เคลลี ยังไม่สามารถสร้างช่องทางใดๆ บนยูทูบได้อีก แต่เพลงต่างๆ ของอาร์.เคลลี ยังหาฟังได้ทางยูทูบ และทางสตรีมมิ่งของยูทูบได้ต่อไป รวมทั้งวิดีโอต่างๆ ที่ผู้อื่นอัพโหลด ก็ยังหาฟัง หาชมได้ต่อไปเหมือนเดิม

“เราสามารถยืนยันได้ว่า เราได้สั่งปิด 2 ช่องที่เกี่ยวข้องกับอาร์.เคลลี เพื่อให้เป็นไปตามแนวทางปฏิบัติในความรับผิดชอบของเรา” โฆษกของยูทูบ บอกกับรอยเตอร์

ขณะที่ข่าวบนทวิตเตอร์ กล่าวว่า เคมเปญ “The MuteRKelly” เริ่มขึ้นเมื่อปี 2560 โดยหญิงผิวสี 2 ราย ที่พยายามนำผลงานเพลงของอาร์.เคลลี ออกจากการออกอากาศ “รอคุณอยู่ @youtubemusic และพวกคุณด้วย @Spotify @AppleMusic @AmazonMusic, etc.”

รอยเตอร์รายงานว่า ระหว่างนี้ยังไม่รู้ว่าทั้งสปอติฟาย (Spotify), แอปเปิล (Apple) และแอมะซอน (Amazon) จะใช้มาตรการเดียวกับที่ยูทูบทำหรือไม่

เคลลี ถูกตัดสินมีความผิดใน 9 ข้อหา โดยเป็นข้อหาขู่กรรโชก 1 คดี และอีก 8 ข้อหาเกี่ยวกับคดีละเมิดกฎหมายที่ห้ามนำคนเดินทางข้ามรัฐเพื่อค้าประเวณี โดยนักร้องดังกำลังเผชิญโทษจำคุกอย่างน้อย 10 ปี และอาจเจอโทษสูงสุดถึงขั้นถูกจำคุกตลอดชีวิต ในการพิจารณาคดีที่จะมีขึ้นวันที่ 4 พฤษภาคม 2565

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon