ดาวเทียมชี้น้ำท่วมอุบลฯ 1 เดือน เพิ่มขึ้น 1.4 หมื่นไร่

ดาวเทียมชี้น้ำท่วมอุบลฯ 1 เดือน เพิ่มขึ้น 1.4 หมื่นไร่

เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือจิสด้า-GISTDA เผยภาพจากดาวเทียม Sentinel-1 เปรียบเทียบ 2 ช่วงเวลาบริเวณอำเภอเมือง และอำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี พบว่า เมื่อวันที่ 12 กันยายน 2564 (ภาพซ้าย) มีพื้นที่น้ำท่วมขังประมาณ 4,800 ไร่ หลังจากนั้นผ่านไปประมาณ 1 เดือน คือวันที่ 10 ตุลาคม 2564 (ภาพขวา) ตรวจพบพื้นที่น้ำท่วมขังเพิ่มขึ้น เป็น 18,800 ไร่ หรือเพิ่มขึ้นกว่า 14,000 ไร่ โดยพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบส่วนใหญ่เป็นพื้นที่เกษตร แม้ว่าจะยังไม่กระทบต่อเขตเมืองโดยตรง แต่บ่งชี้ได้ว่าปริมาณน้ำมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ พื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ที่มีความเสี่ยงต่อน้ำท่วม เนื่องจากเป็นจุดที่มวลน้ำจากทั้งแม่น้ำชีและแม่น้ำมูลไหลมาบรรจบกัน และไหลต่อไปยังแม่น้ำโขงผ่านตัวจังหวัดอุบลราชธานีต่อไป ดังนั้น ขอให้ประชาชนที่อยู่ในบริเวณพื้นที่ดังกล่าวและใกล้เคียง โดยเฉพาะริมฝั่งแม่น้ำสายหลัก สายรอง เฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ข้อมูลภาพจากดาวเทียมเหล่านี้ GISTDA จะส่งต่อให้กับหน่วยงานหลักที่รับผิดชอบและที่เกี่ยวข้อง เพื่อนำไปใช้สนับสนุนการบริหารจัดการตามภารกิจ ทั้งด้านการวางแผน การติดตาม การประเมินสถานการณ์ และการฟื้นฟูความเสียหายต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตะลึง! รถพ่วงทำยาบ้ากว่าล้านเม็ดร่วงกลางสี่แยกเอเชีย ตร.เร่งขยายผล
บทความถัดไปเลขาฯ กกต.เผย รับสมัครเลือกตั้ง อบต.วันแรก ไร้ปัญหาอุปสรรค