นายกสภาวิศวกร รุดตรวจอาคารถล่ม ชี้ ใช้รถแบคโฮสกัดเสาล่าง ผิดหลักวิศวกรรม

นายกสภาวิศวกร รุดตรวจอาคารถล่ม เผย การรื้อถอนไม่ได้ตามหลักวิศวกรรม

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 13 ตุลาคม ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ นายกสภาวิศวกร รศ.เอนก ศิริพานิชกร รองประธานอนุกรรมการประสานงานด้านภัยพิบัติสภาวิศวกร นายคมสันบำรุงผู้อำนวยการสำนักการช่าง เทศบาลนครนนทบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่เข้าสำรวจความเสียหายหลังเกิดอาคารววรรณผกา สูง 8 ชั้น ริมถนนประชาชื่น-นนทบุรี ระหว่างปากซอย 7 และปากซอย 8 ต.บางเขน อ.เมืองนนทบุรี ที่ได้ถล่มลงมาขณะกำลังใช้รถแบคโฮ รื้อถอนโครงสร้างอาคารส่วนที่ได้พังลงมาขับรถแบคโฮ ทำให้นายวิชัย นิคาโม อายุ 43 ปี คนขับได้รับบาดเจ็บ

ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ นายกสภาวิศวกร กล่าวว่า เท่าที่ทราบข้อมูลจากทางเจ้าของโครงการ อาคารดังกล่าว เป็นอพาร์ตเม้นเก่า วิธีการแบบนี้คือต้องการทุบเพื่อ ก่อสร้างอาคารขึ้นมาใหม่ให้สูงหรือต้องการใช้พื้นที่ในเชิงพานิชย์ จะเกิดแบบนี้มากขึ้น เพราะว่าที่ดินก็ราคาแพงขึ้น ในอดีตตรงนี้เป็นชานเมืองจึงสร้างไม่สูง แต่ปัจจุบัน มีรถไฟฟ้าผ่านมีชุมชนมากขึ้น ก็มีการทุบทำลายเพื่อที่จะสร้างอาคารให้สูงขึ้นใหญ่ขึ้น ทั้งเชิงพาณิชย์และบ้านที่อยู่อาศัย เราจะเจอแบบนี้เยอะขึ้นเนื่องจากการพัฒนาของกรุงเทพมหานครและปริมณฑล เพราะกรณีเช่นนี้สังคมให้ความสนใจเพราะอาจจะใกล้บ้านใคร เหตุการณ์นี้โชคดีที่ไม่มีใครสูญเสียชีวิต

ศ.ดร.สุชัชวีร์ กล่าวอีกว่า ยังจำกันได้เหตุการทุบทำลายโรงแรมเก่า ย่านห้วยขวาง ครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิต กรณีนี้ชัดเจนว่า การรื้อถอนไม่ได้ตามหลักวิศวกรรม ตามหลักในการรื้อถอนอันดับแรก ต้องวิธีการรื้อถอนตามลำดับอย่างชัดเจน ต้องออกแบบการรื้อถอนโดยวิศวกรผู้ที่มีการชำนาญการ ไม่ใช่วิศวกรทั่วไป ต้องมีความเข้าใจในโครงสร้าง ก่อสร้างว่ายากแล้วการรื้อถอนยากกว่า ตอนนี้เท่าที่เห็นยังไม่มีแบบแผนในการรื้อถอน เหตุการณ์แบบนี้ก็เคยเตือนไปแล้ว แต่ไม่น่าเชื่อว่าจะมาเกิดขึ้นอีก เมื่อหลายวันก่อนก็เกิดเหตุเคนเกิดอุบัติเหตุเหมือนกัน

ศ.ดร.สุชัชวีร์ กล่าวอีกว่า เหตุการณ์นี้หลายๆคนจะเห็นคลิปรถแบ็คโฮพยายามเข้าไปสกัดเสาด้านล่างอาคาร ซึ่งคงมีความเข้าใจว่าการสกัดเสาด้านล่าง แล้วอาคารจะพังลงมาในแนวดิ่ง แต่ที่จริงแล้วซึ่งไม่ใช่ตามที่คิด ซึ่งเป็นเรื่องที่อันตราย คือการทำไม่มีแบบแผนไม่มีหลักวิศวกรรม หากพาดไปเพียง 1 องศา หากมีบ้านหรือที่พักอาศัยจะเกิดอะไรขึ้น จะเห็นได้ว่ารถแบ็คโฮที่เข้าไปสกัดมีแขนสั้น ตามหลักเครื่องจักรกลที่จะเข้าไปต้องใช้ที่มีแขนยาว เข้าไปสกัดจากชั้นบนก่อนเพื่อให้ความสูงลดน้อยลง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จณัตว์ หวด 12 อันเดอร์พาร์ ซิวแชมป์สวิงอาชีพ สิงห์-เอสเอที ทีดีที หัวหิน รับ 1 แสนบาท
บทความถัดไปดร.สุเมธ รำลึกคำสอน ในหลวง ร.9 ทรงเตือนถึง 3 ครั้งยามประเทศประสบวิกฤต