ตำรวจปคม.-กองปราบฯบุกค้นจับขบวนการหลอกคนไทยไปค้ากามที่บาห์เรน

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 14 ตุลาคม ที่กองบังคับการปราบปรามการ (บก.ป.) พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) พล.ต.ต.วิวัฒน์ ชัยสังฆะ รอง ผบช.ก. แถลง พล.ต.ต.วิวัฒน์ คำชำนาญ ผบก.ปคม. พ.ต.อ.อดิศร สุวรรณรักษ์ ผกก.6 บก.ปคม. ร่วมกับตำรวจกองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) นำหมายค้นเข้าตรวจค้นบ้านพัก น.ส.วาสนา มีจั่น อายุ 54 ปี หนึ่งในผู้ร่วมขบวนการหลอกลวงคนไทยไปทำงานต่างประเทศที่ประเทศบาห์เรนโดยหลอกให้ไปค้าประเวณีอันเป็นการกระทำความผิดเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ ที่ ต.นาเกลือ อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ ก่อนควบคุมตัวมาสอบสวนพร้อมยึดโทรศัพท์มือถือ สมุดบัญชีธนาคาร เชื่อว่าน่าจะเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด นำส่งพนักงานสอบสวน กก.6 บก.ปคม. เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สืบเนื่องจากตำรวจ บก.ปคม. รับเรื่องร้องเรียนมาจากประชาชนว่ามีขบวนการหลอกลวงผู้เสียหายไปทำงานต่างประเทศที่ประเทศบาห์เรน โดยชักชวนให้ผู้เสียหายไปทำงานบริการนวดสปาที่ประเทศบาห์เรน โดยมีข้อเสนอว่าจะได้ค่าแรงประมาณ 50,000- 70,000 บาท ต่อเดือน ต่อมาเมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อ ขบวนการหลอกลวงนี้จะพาผู้เสียหายไปทำหนังสือเดินทางและจองตั๋วเครื่องบิน โดยผู้เสียหายไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น แต่เมื่อผู้เสียหายเดินทางไปถึงประเทศปลายทางกลุ่มคนร้ายจะกักขังผู้เสียหายให้อยู่แต่ภายในห้องพักบังคับให้ขายบริการทางเพศ และมีการรับ-ส่ง พาผู้เสียหายไปขายบริการทางเพศยังสถานที่ต่างๆ ต่อมาทางผู้เสียหายมีการติดต่อขอความช่วยเหลือจากมูลนิธิปวีณา หงสกุล เพื่อเด็กและสตรี (องค์กรสาธารณประโยชน์) ซึ่งทางมูลนิธิปวีณาฯ ประสานขอความร่วมมือกับทางสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงมานามา ประเทศบาห์เรน กระทั่งเข้าช่วยเหลือผู้เสียหายและพากลับมายังประเทศไทยได้ในที่สุด

ต่อมาตำรวจ กก.6 บก.ปคม. สืบสวนสอบสวนหาตัวผู้ร่วมขบวนการที่เกี่ยวข้องดังกล่าวพบว่ามีผู้ร่วมขบวนการทั้งหมด 6 คน โดยจะกระทำการในลักษณะที่มีการแบ่งหน้าที่กันทำ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติศาลอาญาออกหมายจับกลุ่มผู้ต้องหาดังกล่าวแล้ว 5 ราย เบื้องต้นจากการสอบปากคำผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ ในส่วนของผู้ต้องหารายอื่นๆ ที่ยังหลบหนีทางตำรวจ บก.ปคม. จะดำเนินการขอยกเลิกหนังสือเดินทางของผู้ต้องหาที่ 2-5 ต่ออธิบดีกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศและเร่งติดตามจับกุมผู้กระทำความผิดรายอื่นๆ มาดำเนินคดีต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อพท.’ ปลื้ม ‘สุโขทัย-น่าน’ ขึ้นสุดยอด 100 แหล่งท่องเที่ยวยั่งยืนโลก
บทความถัดไปเรียงคนมาเป็นข่าว : ประจำวันพฤหัสบดีที่ 14 ตุลาคม 2564