เผยโฉมมือมีดแทง ส.ส.อังกฤษ เป็นชาวอังกฤษเชื้อสายโซมาเลีย

(AP Photo/Alberto Pezzali)

เผยโฉมมือมีดแทง ส.ส.อังกฤษ เป็นชาวอังกฤษเชื้อสายโซมาเลีย

เว็บไซต์บีบีซีนิวส์ รายงานเมื่อวันที่ 17 ตุลาคมนี้ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจอังกฤษได้ส่งตัวผู้ต้องสงสัยเป็นมือมีด แทง เซอร์เดวิด เอเมสส์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอังกฤษ เสียชีวิตระหว่างลงพื้นที่หาเสียงเมื่อวันที่ 8 ตุลาคมที่ผ่านมา ให้กับสถานีตำรวจในกรุงลอนดอน หลังจากมีการเปลี่ยนการจับกุมจากผู้ต้องหาในคดีอาญาทั่วไป เป็นคดีว่าด้วยการก่อการร้าย ซึ่งทำให้ตำรวจมีสิทธิควบคุมตัวเพื่อสอบสวนได้โดยไม่ต้องตั้งข้อหาไปจนถึงวันที่ 22ตุลาคมนี้

บีบีซีระบุว่า ผู้ต้องสงสัยที่ถูกจับกุมตัวได้ในที่เกิดเหตุคือนายอาลี ฮาร์บี อาลี ชาวอังกฤษเชื้อสายโซมาเลีย วัย 25 ปี ซึ่งเคยมีประวัติเข้าร่วมอยู่ในโครงการปรับทัศนคติของทางการเพื่อป้องกันไม่ให้กลายเป็นบุคคลหัวรุนแรงเมื่อหลายปีก่อน แต่ไม่เคยตกเป็นผู้ต้องสงสัยที่ต้องจับตามองของสำนักงานข่าวกรองภายใน หรือเอ็มไอ5 แต่อย่างใด

เจ้าหน้าที่เชื่อว่าไม่มีผู้เกี่ยวข้องอื่นๆ ในการก่อเหตุครั้งนี้แต่อย่างใด ทั้งนี้ทางตำรวจแถลงว่า เจ้าหน้าที่ได้ตรวจค้นและพบมีดที่ใช้ในการก่อเหตุครั้งนี้ในที่เกิดเหตุแล้วด้วย ในขณะที่มีการส่งกำลังตำรวจจำนวนหนึ่งเข้าไปตรวจค้นหาหลักฐานเพิ่มเติมในสถานที่ 3 แห่งเมื่อวันที่ 16 ตุลาคม แต่ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดผลการตรวจค้นแต่อย่างใด

เซอร์เดวิด เอเมสส์ ส.ส.สังกัดพรรคอนุรักษนิยมที่เป็นพรรครัฐบาลอังกฤษในเวลานี้ ได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส.หลายสมัยมาตั้งแต่ปี 1983 ถูกจ้วงแทงหลายครั้งจนเสียชีวิต ขณะลงพื้นที่พบปะประชาชนที่โบสถ์ เบลแฟร์ส เมโทดิสต์ ในเขตเลห์ออนซี เมื่อวันที่ 8 ตุลาคมที่ผ่านมา และกลายเป็น ส.ส.รายที่ 2 ที่ถูกสังหารในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ต่อจากโจ ค็อกซ์ ส.ส.พรรคแรงงาน ที่ถูกสังหารเมื่อเดือนมิถุนายน 2016

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน และนางปรีติ ปาเตล รัฐมนตรีมหาดไทยของอังกฤษ ลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุร่วมกับ เซอร์เคียร์ สตาร์เมอร์ หัวหน้าพรรคแรงงานที่เป็นพรรคฝ่ายค้าน และเซอร์ลินเซย์ ฮอยล์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร หรือสภาสามัญของอังกฤษ โดยทางกระทรวงมหาดไทยเตรียมวางมาตรการเพื่อรักษาความปลอดภัยของ ส.ส.ขณะลงพื้นที่ในเขตเลือกตั้ง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุทำนองเดียวกันซ้ำอีกในอนาคต

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon