‘วีเทสโก้ เทคโนโลยีส์’ ขยายธุรกิจขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าเข้าตลาดหลักทรัพย์แฟรงก์เฟิร์ต

‘วีเทสโก้ เทคโนโลยีส์’ ขยายธุรกิจขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าเข้าตลาดหลักทรัพย์แฟรงก์เฟิร์ต

 

 

 

Vitesco Technologies เดินหน้าขยายความแข็งแกร่งในตลาดการขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า พร้อมเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ในตลาดหลักทรัพย์แฟรงก์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนี หลังจากแยกตัวเป็นอิสระจาก Continental AG ราคาหุ้นเปิดตลาดอย่างเป็นทางการ อยู่ที่ 59.80 ยูโร การจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ทำให้ วีเทสโก้ เทคโนโลยีส์ มีความยืดหยุ่นในการประกอบการและขยายฐานการตลาดในธุรกิจการขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าได้อย่างแข็งแกร่ง จากการแยกตัวเป็นอิสระของ วีเทสโก้ เทคโนโลยีส์ ออกจาก คอนติเนนทอล เอจี ทำให้สามารถมุ่งมั่นในการดำเนินธุรกิจด้านการขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าได้ทั้งหมด

วีเทสโก้ เทคโนโลยีส์ ผู้นำด้านการผลิตและพัฒนาระดับโลกในด้านเทคโนโลยีระบบส่งกำลังที่ทันสมัย เพื่อการสัญจรอย่างยั่งยืนได้ฉลองการเปิดตัวที่ประสบความสำเร็จในการเริ่มต้นซื้อขายหุ้นครั้งแรกในตลาดหลักทรัพย์แห่งแฟรงก์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนี ด้วยการเปิดตลาดราคาหุ้นแรกที่ 59.80 ยูโร

โดยการแยกตัวของ วีเทสโก้ เทคโนโลยีส์ ได้รับการอนุมัติจากการประชุมผู้ถือหุ้นประจำปีของคอนติเนนทอล เอจี เมื่อวันที่ 29 เมษายน 2564 และด้วยความเป็นอิสระของ วีเทสโก้ เทคโนโลยีส์ ช่วยให้บริษัทสามารถมุ่งสู่การเปลี่ยนแปลงและก้าวสู่การดำเนินธุรกิจด้านการขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าได้ทั้งหมด

เนื่องด้วยที่ผ่านมา ธุรกิจระบบขับเคลื่อน ทั่วโลกมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว และการตัดสินใจปรับเปลี่ยนวีเทสโก้ เทคโนโลยีส์ ให้เป็นกลุ่มอิสระนั้น ถือเป็นการเพิ่มโอกาสที่จะประสบความสำเร็จในอุตสาหกรรมยานยนต์ได้รวดเร็วขึ้น โดย วีเทสโก้ เทคโนโลยีส์ กรุ๊ป จะสามารถเพิ่มศักยภาพได้ในระยะเวลาอันสั้น รวมถึงมีความคล่องตัวสูงในการดำเนินธุรกิจ โดยจะมุ่งเน้นในการใช้พลังงานไฟฟ้า การขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า และอิเล็กทรอนิกส์สำหรับรถยนต์ไฮบริดและรถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้แบตเตอรี่ เป็นต้น

อันเดรียอัส โวล์ฟ ซีอีโอของวีเทสโก้ เทคโนโลยีส์ กล่าวว่า เรารู้สึกยินดีและภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่บรรลุเป้าหมายในครั้งนี้ ผมขอแสดงความยินดีกับทีมวีเทสโก้ เทคโนโลยีส์ ทุกท่านกับก้าวที่ยิ่งใหญ่อีกก้าว และขอขอบคุณจากใจจริงในผลงานที่ยอดเยี่ยมตลอด 2-3 ปีที่ผ่านมา ปัจจุบัน บริษัทฯเรามีความยืดหยุ่นในการประกอบการในส่วนที่จำเป็น เพื่อก้าวเข้าสู่ตำแหน่งที่สูงขึ้นในตลาด และยังคงยืดมั่นจุดมุ่งหมายที่ชัดเจนในด้านการพัฒนาและผลิตเทคโนโลยีการขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าต่อไป

ก่อนหน้านี้วีเทสโก้ เทคโนโลยีส์ เริ่มต้นจากการดำเนินธุรกิจด้านเทคโนโลยีระบบขับเคลื่อน ของบริษัทคอนติเนนทอล เอจี และได้แยกตัวออกมาเป็นอิสระในนามบริษัท วีเทสโก้ เทคโนโลยีส์ จากการแยกตัวครั้งนั้น ผู้ถือหุ้นบริษัท คอนติเนนทอล เอจี ได้รับหุ้น วีเทสโก้ เทคโนโลยีส์ ในอัตราส่วน 5 หุ้น คอนติเนนทอล เอจี ต่อ 1 หุ้น วีเทสโก้ เทคโนโลยีส์ ผู้ถือหุ้นใหญ่ที่สุดของ บริษัท วีเทสโก้ เทคโนโลยีส์ คือ ครอบครัว Schaeffler ผ่านทางบริษัทลงทุน IHO Verwaltungs GmbH และ IHO Beteiligungs GmbH โดยมีหุ้นประมาณร้อยละ 46 ปัจจุบัน วีเทสโก้ เทคโนโลยีส์ มีพนักงานรวมกว่า 40,000 คน ใน 50 สาขาทั่วโลก โดยมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองรีเกนบวร์ก ประเทศเยอรมนี

ในครึ่งปีแรกของปี 2564 ได้ตอกย้ำว่า ธุรกิจยังคงเป็นแนวโน้มขาขึ้น แม้ในสภาวะตลาดที่ยากลำบาก ช่วงเวลาดังกล่าว ยานพาหนะทั่วโลกมีการใช้ระบบไฟฟ้าจาก วีเทสโก้ เทคโนโลยีส์ ไปแล้วราว 5 แสนคัน “นี่คือการเติบโตขึ้นอย่างมหาศาล เมื่อเปรียบเทียบตั้งแต่ปี 2549 ที่เราสามารถติดตั้งอุปกรณ์สำหรับรถไฟฟ้า ภายใต้หน่วยธุรกิจ Electrification Technology ของเรา ให้กับยานพาหนะกว่า 2 ล้านคัน” โวล์ฟ กล่าว

วีเทสโก้ เทคโนโลยีส์ มียอดขาย 4,400 ล้านยูโร (1.6 แสนล้านบาท) ในครึ่งปีแรกของปี 2564 ซึ่งเติบโตถึง 29 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับเวลาเดียวกันในปี 2563 และ มีผลกำไรเพิ่มขึ้นถึง 19 เปอร์เซ็นต์ จาก ปริมาณการผลิตที่เพิ่มขึ้น การบริหารต้นทุนที่มีประสิทธิภาพ ถึงแม้ว่าจะมีอุปสรรคเกี่ยวกับการขาดแคลนวัตถุดิบ ก็ตาม

เวิร์นเนอร์ โวลซ์ ผู้อำนวยการสายการเงินวีเทสโก้ เทคโนโลยีส์ กล่าวเสริมว่า “สำหรับ วีเทสโก้ เทคโนโลยีส์แล้ว การจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เป็นก้าวที่สำคัญและจำเป็นต่อการพัฒนาของบริษัทฯ ถือเป็นการส่งเสริมกลยุทธ์การเติบโตของเราได้อย่างสมบูรณ์ และยังทำให้เข้าถึงตลาดทุนได้กว้างขึ้นอีกด้วย และคาดว่าเราจะมีผลประกอบการที่เพิ่มขึ้นจากโอกาสที่เพิ่มมากขึ้นในธุรกิจการขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าที่เติบโตอย่างรวดเร็ว”

ในอนาคต วีเทสโก้ เทคโนโลยีส์ จะเข้ามามีบทบาทสำคัญในการผลักดันอุตสาหกรรมยานยนต์ทั่วโลกอย่างต่อเนื่องในการขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้า ซึ่งคาดการณ์ว่าผู้เชี่ยวชาญด้านยานพาหนะขนาดเล็กทั่วโลก ประมาณ 60% จะปรับเปลี่ยนมาใช้พลังงานไฟฟ้า ภายในปี พ.ศ. 2573 และ วีเทสโก้ เทคโนโลยีส์ ตั้งเป้าว่าจะเป็นผู้ผลิตรายแรกที่เปิดรับการเปลี่ยนแปลงสู่การขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าได้อย่างสมบูรณ์แบบ โดยมีเป้าหมายของบริษัทคือการพัฒนาเทคโนโลยีพลังงานไฟฟ้าที่เป็นนวัตกรรมและมีประสิทธิภาพสำหรับยานพาหนะทุกประเภท

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon