จุลพันธ์ ไล่ ไพบูลย์ ไปบอกนายกฯ รักษาองค์ประชุมไม่ได้ก็ยุบสภา อัด ไม่ใช่หน้าที่ฝ่ายค้าน

“จุลพันธ์” สวนกลับ “ไพบูลย์” หลังเตรียมจัดโปรแกรมเช็กชื่อ ส.ส.โดดประชุม ลั่น ไม่ใช่หน้าที่ฝ่ายค้าน ไล่ไปบอก “ประยุทธ์” ให้ยุบสภาดีกว่า ถ้ารักษาองค์ประชุมไม่ได้

เมื่อเวลา 11.05 น. วันที่ 26 พฤศจิกายน ที่รัฐสภา นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย (พท.) แถลงถึงกรณีที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เตรียมทำโปรแกรมประมวลผลว่า ส.ส.คนไหน ไม่เข้าร่วมประชุมหรือไม่ลงมติ ว่า เป็นสิทธิของนายไพบูลย์ ซึ่งสมาชิกบางคนอาจไม่เข้าใจเรื่องระบบสภา เพราะอาจจะเพิ่งมาเป็น ส.ส.ครั้งแรก หรือมาจากสภาอื่นที่ไม่ได้รับการเลือกตั้งในอดีต จึงไม่เข้าใจว่าเรื่องขององค์ประชุมและการแสดงตนเป็นสิ่งที่ปรากฏเปิดเผยโดยทั่วไปอยู่แล้ว จะไปเปิดดูเมื่อไหร่ก็ได้

“ส่วนปัญหาที่เกิดขึ้นในสภา ฝั่งรัฐบาลตอนจะเป็นรัฐบาลดูกระเหี้ยนกระหือรือกันเหลือเกิน ทั้งดูด ทั้งดึง ทั้งงูเห่า ทั้งหิ้วกระเป๋าดำ แต่พอถึงเวลาจะทำงาน จะรักษาองค์ประชุม กลับมาขอความร่วมมือกับฝ่ายค้าน พวกตนไม่มีหน้าที่เป็นองค์ประชุมให้ท่าน แต่เราจะลงมติกฎหมายอย่างถูกต้อง แต่หากท่านครบองค์ประชุมแล้ว เราก็พร้อมทำงาน”

นายจุลพันธ์ กล่าวต่อว่า นี่คือการทำงานของฝ่ายค้านซึ่งเราได้ประกาศชัดเจน เพราะเราอยากเห็นการทำงานของรัฐมนตรีที่ให้ความใส่ใจกับสภา เราอยากเห็นการทำงานของ ส.ส.รัฐบาล ที่เข้มงวดกวดขันกว่าที่เคยเป็น ที่ผ่านมา 2-3 ปี ถ้าไม่มีฝ่ายค้านกฎหมายหลายฉบับก็ผ่านไม่ได้ เพราะองค์ประชุมไม่ครบ เราไม่อยากเห็นแบบนั้นอีก เราถึงดำเนินการอย่างเข้มข้นขึ้นที่จะใช้กลไกสภาเพื่อบังคับให้เขามา สัปดาห์นี้และสัปดาห์ที่แล้วมีรัฐมนตรีเข้ามาเป็นองค์ประชุม เมื่อวานนี้ (25 พ.ย.) ตอนขานชื่อก็มีรัฐมนตรีวิ่งเข้ามาเป็นองค์ประชุม นี่คือความสำเร็จของฝ่ายค้านที่สามารถดึงเขาเข้ามาได้ ความจริง ส.ส.รัฐบาล ควรมาขอบคุณพวกตนด้วยซ้ำ เพราะทราบมาว่ารัฐมนตรีบางคน ส.ส.ไม่เคยคุยด้วยด้วยซ้ำ ตนดึงให้เข้ามาหาพวกท่านจะได้มาคุยกัน น่าจะเป็นการดีกับสภาฯ และสมาชิกทุกคน

“ถ้าจะมาร้องแรกแหกกระเชอว่า ทำไมฝ่ายค้านไม่อยู่ในสภา ไม่ช่วยเป็นองค์ประชุมให้ วิ่งไปบอก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้ยุบสภาดีกว่า ถ้าเกิดไม่สามารถรักษาองค์ประชุมได้” นายจุลพันธ์ กล่าว

เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่ เพราะอาจสร้างความเข้าใจผิดให้ประชาชนว่าฝ่ายค้านไม่มาทำงาน นายจุลพันธ์ กล่าวว่า ไม่มีความเข้าใจผิด นี่คือกลไกของสภา หากใครไม่เข้าใจตนว่ากลับไปสภาสรรหาเหมือนเดิมดีกว่า อย่ามาอยู่สภาผู้แทนราษฎร เพราะนี่คือกลไกการตรวจสอบของสภาผู้แทนราษฎร ฝ่ายค้านมีเสียงข้างน้อย จะให้เราโหวตเพื่อให้ชนะเป็นไปได้ยาก แต่เราใช้กลไกสภาฯ ในการบีบให้การทำงานของรัฐบาลเกิดประโยชน์กับประชาชนมากที่สุด

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไพบูลย์ จ่อใช้โปรแกรมเก็บข้อมูล ส.ส.โดดประชุม อัด ฝ่ายค้านก็กินภาษีปชช. ต้องช่วยองค์ประชุม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon