จับแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาหลบหนีเข้าเมืองคืนเดียว 3 พื้นที่ 67 คน

จับแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาหลบหนีเข้าเมืองคืนเดียว 3 พื้นที่ 67 คน ผู้นำพา 2 คน

 

วันที่ 31 ม.ค. 2565  พ.อ.ภูมิพัฒน์ บุญเรืองขาว ผบ.ฉก.ร.25 กองกำลังเทพสตรี เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหาราบที่ 25 ทุกชุด ทุกจุดตรวจ เฝ้าตรวจเข้มการลักลอบขนย้ายและการหลบหนีเข้าเมืองของแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย จนสามารถจับกุมการลักลอบหลบหนีเข้าเมืองในเขตรอยต่อระนอง-ชุมพร และแนวชายแดนไทย-เมียนมาได้ 3 พื้นที่ เป็นชาวเมียนมา 67 คน และผู้นำพาชาวไทย 1 คน ชาวเมียนมา 1 คน พร้อมยานพาหนะที่ใช้ขนส่ง

โดยจุดแรกเจ้าหน้าที่ ร้อย.ร.2521 จุดตรวจ กม.70 รับแจ้งจากเเหล่งข่าว ว่าจะมีการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวในพื้นที่ ม.2 ซ.เป็ดลอย ต.นาคา อ.สุขสำราญ จ.ระนองจึงจัดกำลังพลร่วมกับชุดสืบ สภ.สุขสำราญ เข้าซุ่มในพื้นที่ดังกล่าวฯ.

จนกระทั่งเวลาประมาณ 00.30 น. ได้มีรถยนต์กระบะ NISSAN NAVARA สีบรอนซ์ ติดแครี่บอย ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน บรรทุกแรงงานต่างด้าวออกจาก ซ.เป็ดลอย เจ้าหน้าที่จึงเข้าสกัดกั้นแต่รถคันดังกล่าวได้ขับหลบหนี เจ้าหน้าที่ได้ไล่ติดตามจนมาพบรถคันดังกล่าวซึ่งคนขับได้จอดทิ้งอยู่ในบริเวณสวนปาล์ม พื้นที่ ม.3 ต.กำพวน อ.สุขสำราญ จ.ระนอง และคนขับได้หลบหนีไป

Advertisement

จากการตรวจสอบเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวชาวเมียนมาได้จำนวน 9 คน เป็นชาย 7 คน หญิง 2 คน สอบถามผ่านล่ามชาวเมียนมาทราบว่า ทั้งหมดเดินทางโดยเรือหางยาวมาจากจังหวัดเกาะสอง จนถึง ซ.เป็ดลอย บ้านทะเลนอก ต.นาคา อ.สุขสำราญ จากนั้นได้พักคอยบริเวณสวนปาล์มเพื่อรอรถมารับ แต่ยังไม่ทราบว่าจะเดินทางไปทำงานต่อที่ไหน

จุดที่ 2 เจ้าหน้าที่ได้ลาดตระเวนซุ่มเฝ้าตรวจบริเวณช่องทางธรรมชาติซึ่งคาดว่าจะมีแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ซึ่งใช้วิธีการเดินเลี่ยงด่านลงมาทางลำห้วย บริเวณบ้านสันตินิมิตร ม.10 ต.รับร่อ อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร จนกระทั่งเวลา 00.30 น. ดังกล่าว ได้ตรวจพบแรงงานต่างด้าวจำนวน 30 คนเดินผ่านจุดที่ซุ่มเจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเข้าควบคุมตัว

Advertisement

จากการตรวจสอบพบชาวเมียนมาจำนวน 30 คน เป็นชาย 17 คน หญิง 11 คน เด็ก 1 คน และผู้นำพาชาวเมียนมา 1 คน จากการสอบถามคนนำทาง แรงงานต่างด้าวทั้งหมดเดินทางมาจากย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา มาพักคอยที่บ้านยัวเฮลู อำเภอปกเปี้ยน จังหวัดเกาะสอง เป็นเวลา 2 คืน และจะเดินทางไปทำงานต่อที่กรุงเทพมหานคร และจังหวัดชุมพร สำหรับการเดินทางครั้งนี้ได้เสียเงินให้นายหน้าชาวเมียนมาคนละ 20,000 บาท

และจุดที่ 3 เจ้าหน้าที่ทหาร ร้อย ร.2521 ฉก.ร.25 ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวในพื้นที่ว่าจะมีการลักลอบขนแรงงานชาวเมียนมาผิดกฎหมาย โดยใช้ถนนเส้นควนแดนรอยต่อ อ.กะเปอร์ จ.ระนอง – อ.พะโต๊ะ จ.ชุมพรพื้นที่ ม.3 ต.บ้านนา อ.กะเปอร์ จ.ระนอง จึงได้จัดกำลังพลเพื่อออกซุ่มเฝ้าตรวจ และตั้งจุดตรวจจุดสกัด จนกระทั่งเวลา 03.20 น. เจ้าหน้าที่ได้ตรวจและสกัดรถยนต์กระบะตอนครึ่งยี่ห้อเชฟโรเล็ต โคโลราโด้ สีดำ ด้านหน้าไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน และด้านหลังติดแผ่นป้ายทะเบียน บก 5629 ชุมพร

ภายในรถพบผู้นำพา 1 คน ชื่อนายอนุรักษ์ หรือภู โพธิ์ชนะ อายุ 30 ปี ชาวตำบลทุ่งรัง อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี และตรวจพบชาวเมียนมาจำนวน 28 คน เป็นชาย 16 คน และหญิง 12 คน จากการสอบถามชาวเมียนมาทราบว่าเดินทางมาจากรัฐต่าง ๆ ของประเทศเมียนมา ทั้งเมาะลาเเหม่ง ตองอู พะโค ย่างกุ้ง มะริด ยะไข่ และทะวาย โดยได้มาพักคอยที่บริเวณแนวชายแดน และจะเดินทางไปทำงานต่อในจังหวัดสมุทรสาคร สุราษฎร์ ชุมพร ตรัง สงขลา และยะลา โดยเสียค่านายหน้าจำนวน 25,000-30,000 บาท

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image