รมว.สุชาติ นำทัพเดินสายให้กำลังใจอาสาฯ แรงงาน ผู้ประกันตน เอสเอ็มอี เพชรบูรณ์

รมว.สุชาติ นำทัพเดินสายให้กำลังใจอาสาฯ แรงงาน ผู้ประกันตน เอสเอ็มอี เพชรบูรณ์

เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมบูธกิจกรรมการให้บริการของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงาน จ.เพชรบูรณ์ ณ หอประชุมที่ว่าการอำเภอเขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ โดยมี นายชัชวาลย์ เบญจสิริวงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเขาค้อ พร้อมด้วยผู้บริหารระดับสูงกระทรวงแรงงาน และหัวหน้าส่วนราชการสังกัดกระทรวงแรงงาน จ.เพชรบูรณ์ เข้าร่วมในครั้งนี้ด้วย

สำหรับการตรวจเยี่ยมบูธกิจกรรมของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงาน จ.เพชรบูรณ์ ในครั้งนี้ ประกอบด้วย โครงการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนด้านอาชีพ พบปะอาสาสมัครแรงงาน สถานประกอบการที่เข้าร่วมโครงการส่งเสริมและรักษาระดับการจ้างงานเอสเอ็มอี และพบปะแรงงานไทยที่เดินทางกลับจากไปทำงานที่ประเทศซาอุดีอาระเบีย โครงการเพิ่มประสิทธิภาพ/ผลิตภาพสถานประกอบการ โครงการส่งเสริมสวัสดิการแรงงานพันธุ์ดี ตามวิถีเศรษฐกิจพอเพียง เยี่ยมผู้ประกันตนทุพพลภาพ ซึ่งผ่านการฝึกอาชีพจากศูนย์ฟื้นฟูฯ และนำผลิตภัณฑ์มานำเสนอ รวมทั้งพบปะให้กำลังใจผู้ประกันตน ม.40 จ.เพชรบูรณ์ อีกด้วย

นายสุชาติ กล่าวว่า ทุกคนเป็นกลไกสำคัญในการร่วมกันขับเคลื่อนประเทศให้ก้าวผ่านสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 รัฐบาลภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งกำกับดูแลกระทรวงแรงงาน มีความห่วงใยต่อพี่น้องประชาชนและผู้ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

“จากสถานการณ์โควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อการจ้างงาน กระทรวงแรงงานได้ดำเนินโครงการต่างๆ เพื่อให้ความช่วยเหลือ อาทิ การเยียวยานายจ้าง ผู้ประกันตน ม.33, ม.39 และ ม.40 ในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากการล็อกดาวน์ในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์ มีนายจ้าง จำนวน 721 ราย เป็นเงิน 17,658,000 บาท ผู้ประกันตนรวม 3 มาตรา จำนวน 285,280 คน เป็นเงิน 2,798,760,000 บาท รวมเป็นเงิน 2,816,418,000 บาท โครงการส่งเสริมและรักษาระดับการจ้างงานในธุรกิจเอสเอ็มอี โดย จ.เพชรบูรณ์ มีนายจ้างลงทะเบียน 1,427 ราย ลูกจ้างสัญชาติไทยลงทะเบียน 12,342 ราย โครงการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนด้านอาชีพ ได้จัดกิจกรรมพัฒนาทักษะฝีมือ จำนวน 16 กิจกรรม ให้แก่แรงงานที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 จำนวน 260 คน เช่น หลักสูตรช่างซ่อมอุปกรณ์ไฟฟ้า ช่างปูประเบื้อง ช่างปั้นกระถางปูนเปลือย การทำกรอบรูปจากผ้า การเย็บผ้าปูปุใยสังเคราะห์ ช่างเสริมสวยสตรีเบื้องต้น และช่างตัดผมชาย เป็นต้น” นายสุชาติ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon