คอหวยเฮ ! บอร์ดสลากฯ ไฟเขียวเพิ่มสลากดิจิทัลอีก 2 ล้านฉบับ ต่องวด

บอร์ดสลาก เคาะ เพิ่ม “สลากดิจิทัล” อีก 2 ล้านใบ เป็น 7 ล้านใบ เริ่มงวด 1 ส.ค. ขาย 17 ก.ค.นี้ พร้อม ผนึก ปั๊มน้ำมัน ขยายจุด”สลาก 80″ อีก 2 พันจุด ตั้งเป้าปี 65 มี 80 บาท 30 ล้านใบ ช่วยแทรกแซงราคาตลาด

เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2565 ที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล นายลวรณ แสงสนิท อธิบดีกรมสรรพากร ในฐานะประธานกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า คณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล ได้พิจารณา มีมติให้เพิ่มปริมาณสลากดิจิทัล บนแอปพลิเคชัน เป๋าตัง อีก 2 ล้านใบ หรือรวมเป็นประมาณ 7 ล้านใบ ในงวดวันที่ 1 สิงหาคม 2565 โดยจะเริ่มจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 17 กรกฎาคม 2565 และจะติดตามผลการจำหน่ายสลากอย่างใกล้ชิด หากผลการตอบรับขายหมดในเวลารวดเร็วเช่นที่ผ่านมา ก็จะพิจารณาเพิ่มปริมาณสลากในงวดถัดไปอีก 2 ล้านใบ

“การเพิ่มจะให้เป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป เพื่อรักษาสมดุลระหว่างสลากใบกับสลากดิจิทัล ซึ่งประชาชนสามารถซื้อสลากหมายเลขที่ต้องการได้ในราคา 80 บาท โดยมีระยะเวลาในการเลือกซื้อได้นานขึ้น ส่วนผู้ขายสลากดิจิทัลก็มีโอกาสจำหน่ายหมดสลากได้หมด โดยไม่ส่งผลกระทบรุนแรงกับผู้ขายสลากใบ โดยสลากที่จะนำมาเพิ่มในระบบดิจิทัลนั้น จะมาจากสลากในระบบซื้อจอง ซึ่งมีผู้ค้าสนใจลงทะเบียนไว้แล้ว 7 หมื่นราย และจัดการคัดเลือกมาตามลำดับที่ลงทะเบียนไว้ “นายลวรณ กล่าว

อย่างไรก็ตาม การเพิ่มปริมาณสลากดิจิทัล จะพิจารณาความต้องการของประชาชนผู้ซื้อสลาก และต้องพิจารณาถึงระยะเวลาในการขายสลากดิจิทัล ที่ควรจะมีเวลาในการขายตั้งแต่วันแรกจนถึงที่ขายหมด ประมาณ 7-10 วัน เพื่อให้มีเวลามากพอที่จะสร้างกลไกราคาให้อยู่ที่ 80 บาท ทั้งนี้ ปริมาณสลากที่เหมาะสมในการเพิ่มแต่ละครั้งไม่เกิน 2 ล้านฉบับและ ตั้งเป้าหมายภายในสิ้นปี 2565 ว่าจำนวนสูงสูดที่จะเพิ่มไม่เกิน 20 ล้านฉบับ

สำหรับโครงการจุดจำหน่ายสลาก 80 ที่สำนักงานสลากฯ เริ่มดำเนินการมาเป็นเวลา 1 ปีแล้ว ปัจจุบัน มีทั้งหมด 754 จุด ทั่วประเทศ และยังมีบางส่วนอยู่ระหว่างทำสัญญา ทั้งนี้ ตั้งแต่เดือนสิงหาคมนี้เป็นต้นไปจะมีจุดจำหน่ายสลาก 80 ทั่วประเทศ 1,077 จุด และภายในปี 2565 สำนักงานฯ จะนำร่องขยายจุดจำหน่ายสลาก 80 ไปที่สถานีบริการน้ำมันทั่วประเทศ ไม่อีกน้อยกว่า 2,000 จุด และหากได้รับการตอบรับที่ดี จะขยายเพิ่มต่อไป

“สำนักงานสลาก ได้ตั้งเป้าหมายขายสลากใบ 80 บาทให้เกิดขึ้นจริงประมาณ 30 ล้านใบ แบ่งเป็นสลากดิจิทัล 20 ล้านใบ และอีก 10 ล้านใบ เป็นขายผ่านโครงการสลาก 80 จำนวน 2.5 ล้านใบ ขายผ่านสถานีบริการน้ำมัน 5 ล้านใบ ส่วนอีก 2.5 ล้านใบกำลังอยู่ระหว่างพิจารณา โดยยืนยันการขายสลากผ่านสถานีบริการน้ำมัน ไม่ได้เป็นการเอื้อนายทุน แต่ให้พื้นที่คนขายรายย่อย ที่ขายที่ปั้มอยู่แล้ว หรือคัดเลือกใหม่เข้ามาขายใบ 80 บาท โดยผู้ประกอบการสถานีบริการน้ำมันจะสนับสนุนให้ขายฟรีโดยไม่เสียค่าเช่าที่” นายลวรณ กล่าว

นายลวรณ กล่าวว่า ส่วนการคัดเลือกผู้ค้าในระบบซื้อจอง 2565 ประมาณ 9 แสนรายนั้น ปัจจุบัน ทางสำนักงานสลาก ได้ทำการคัดกรองแล้ว โดยการเชื่อมข้อมูลผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ทำให้เหลือผู้ที่ผ่านเกณฑ์จำนวน 3 แสนราย และจะทำการสุ่มคัดเลือกให้เหลือ 7 หมื่นราย ภายในเดือนกรกฎาคมนี้

ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย กรรมการและโฆษกคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวว่า โครงการจุดจำหน่ายสลาก 80 ได้เริ่มดำเนินการมาเป็นเวลา 1 ปีแล้ว ปัจจุบันมีจุดจำหน่ายสลาก 80 ทั้งหมด 754 จุด ทั่วประเทศ และยังมีบางส่วนอยู่ระหว่างทำสัญญา ตั้งแต่เดือนสิงหาคมนี้เป็นต้นไปจะมีจุดจำหน่ายสลาก 80 ทั่วประเทศ 1,077 จุด และภายในปีนี้ สำนักงานสลากฯ เตรียมนำร่องขยายจุดจำหน่ายสลาก 80 จำหน่ายสลากผ่านแอปเป๋าตัง ไปที่สถานีบริการน้ำมันทั่วประเทศ ไม่น้อยกว่า 2,000 จุด และหากได้รับการตอบรับที่ดีจะขยายเพิ่มต่อไป ขณะนี้กำลังเจรจากับปั๊มน้ำมัน ปตท.และบางจาก หากรวมกับสลากฯ จุด 80 บาท ทำให้สลากฯ ราคา 80 บาท มีจำนวน 30 ล้านใบจากสลากทั้งหมด 100 ล้านฉบับ

พันโท หนุน ศันสนาคม ผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวว่าในวันพรุ่งนี้เตรียมคัดเลือกตัวแทนจำหน่ายซื้อ-จองล่วงหน้า หลังได้คัดเลือกคุณสมบัติเหลือ 3 แสนคน เนื่องจากขาดคุณสมบัติเป็นข้าราชการรัฐวิสาหกิจ พนักงานบริษัทมีเงินเดือนประจำหรืออายุเกินเพื่อทำการคัดเลือกเหลือ 7 หมื่นคน สำนักงานสลากฯ ต้องการย้ำเตือนว่าห้ามนำสลากฯ ดิจิทัลไปขายต่อ เพราะคนถูกรางวัลจะได้รับการโอนเงินเข้าบัญชีโดยตรง หากนำไปขายต่อและขายเกินราคา โทษปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon