ตามรอยพ่อไปชิม : ร้านอาหารญี่ปุ่นอิซากายะ ขวัญใจคนไทย สาเก โนะ มิเสะ (Sake no mise) 2nd

ร้านอาหารญี่ปุ่นอิซากายะ ขวัญใจคนไทย สาเก โนะ มิเสะ (Sake no mise) 2nd

ร้านอาหารญี่ปุ่นสไตล์กินดื่มที่เรียกว่า อิซากายะ (Izakaya) ในเมืองไทยนั้น กำลังเป็นที่นิยมในกลุ่มคนรุ่นใหม่ชาวไทย เพราะว่ามีเมนูญี่ปุ่นให้ละเลียดกินเล่นกินจริงจานเล็กจานน้อยจานใหญ่เพียบ เหมาะกับการมาสนุกสนานอิ่มอร่อยเพลิดเพลินในหมู่เพื่อนฝูงจากที่ทำงาน

คราวนี้จึงขอแนะนำร้านอิซากายะใน ย่านธนิยะ ที่ผมแวะมาแฮงเอาต์นาน 30 ปี ตั้งแต่เปิดร้านแรกแล้ว ขอพามา สาขาสอง ของร้านนี้ตกแต่งแบบร้านญี่ปุ่นง่ายๆ เจ้าของร้านเป็นคนญี่ปุ่นแท้ๆ ร้านนี้มีชื่อว่า สาเก โนะ มิเสะ 2nd (Sake no mise 2nd)

Advertisement

สาเก โนะ มิเสะ สาขาสองอยู่ที่ชั้นใต้ดิน B1 ของอาคาร Wall Street ริมถนนสุรวงศ์ ติดกับย่านธนิยะเลย ถือเป็นร้านยอดนิยมในหมู่คนทำงานย่านนี้ ทั้งชาวไทยและชาวญี่ปุ่น ในวันเสาร์-อาทิตย์คนญี่ปุ่นนิยมพากันมาทั้งครอบครัวอีกด้วย ให้จอดรถบนตึกวอลล์สตรีท และกดลิฟต์ลงมาที่ชั้น B1 ได้เลย (อย่าลืมประทับตราบัตรจอดรถที่ร้านด้วยนะจ๊ะ)

สำหรับใครที่อยู่ถิ่นอื่นยังไม่เคยมา คงรู้สึกว่านี่คือร้านลับหายาก แต่พอลงมาชั้นใต้ดินแล้ว หาร้านง่ายมาก เพราะแทบจะครองพื้นที่อยู่ร้านเดียวในชั้นล่าง คือร้านที่ติดโคมแดงโคมขาว มีแผ่นกระดาษสีขาวเขียนชื่อร้านเป็นภาษาไทยด้วย

โดยจะแบ่งเป็น 2 โซน 2 ฝั่ง ฝั่งแรกใกล้ลิฟต์คือ สาเก โนะ มิเสะ มีเคาน์เตอร์ปลาดิบกับโอเด้ง มีห้องส่วนตัวนั่งพื้นหย่อนเท้าในหลุมแบบญี่ปุ่น ห้องใหญ่ 1 ห้อง ห้องเล็ก 3 ห้อง

Advertisement

โซนถัดมาจะมีเคาน์เตอร์ของทอดเสียบไม้ คุชิคัตสึ มีห้องเยอะหน่อย คือ 4 ห้องใหญ่ 3 ห้องเล็ก (นั่งได้ 4 คน) และอีก 3 โต๊ะด้านนอก สามารถสั่งอาหารไปมาได้ทั้ง 2 ฝั่ง

ร้านสาขาสองนี้ลูกชายเจ้าของร้าน ชื่อว่าคุณซานาเอะ อิชิอิ เป็นคนดูแล ซึ่งปัจจุบันคุณพ่อหรือคุณเรียวอิชินั้นอายุมากแล้ว แต่ก็ยังมาพบปะเพื่อนฝูงที่ร้านอยู่บ้าง ปิ่นโตเถาเล็กรู้จักกับคุณเรียวอิชิมานานเกือบ 30 ปีแล้ว

เมนูอาหารสไตล์กินดื่ม ทั้งกินเล่นและกินจริงเอาอิ่มของที่นี่มีให้เลือกมากมายละลานตานับหลายร้อยชนิด ทั้งที่ติดอยู่บนฝาผนังและเมนูรูปภาพเป็นเล่มๆ มีตั้งแต่เครื่องเคียงของกินเล่นต่างๆ คุชิคัตสึ (Kushikatsu) หรือของทอดเสียบไม้นานาชนิด (40 กว่าอย่าง) ซาชิมิ ซูชิ ข้าวห่อสาหร่าย เมนู Temaki ต่างๆ (ห่อสาหร่ายด้วยตัวเอง) สลัด โอเด้งรวม เมนูนัตโตะ มันยามะอิโมะ ของทะเลดองซีอิ๊ว ของย่าง ยากิโทริ โครเก็ต ของทอดคาราอาเกะ (Karaage) ของต้มและนึ่งซีอิ๊ว หม้อไฟ ข้าวหน้าต่างๆ ราเมน โซบะ อุด้ง ซึ่งแต่ละหมวดหมู่จะมีเมนูแยกย่อยอีกเพียบ

อีกทั้งยังมี อาหารเสิร์ฟเป็นชุดหรือเป็นเซต ราคาดีมาก ให้เยอะจนจุใจ ซึ่งถ้าสั่งตอนช่วงมื้อกลางวันจะเป็นราคาสุทธิ (ตามธรรมเนียมของญี่ปุ่นที่เมนูเซตเดียวกัน มื้อกลางวันจะถูกกว่ามื้อเย็น) ส่วนตอนเย็นจะบวกภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% กับค่าบริการ 10% เพิ่มในแต่ละชุด (ส่วนเมนูอลาคาร์ต ตามสั่งทั้งกลางวันและเย็น ราคาในเมนูเป็นราคาสุทธิเลย)

พวกเรามากัน 10 คนจึงจองห้องใหญ่ พอเข้าไปนั่งหย่อนเท้าเรียบร้อยจะมีของกินเล่นเรียกน้ำย่อยประจำวันมาเสิร์ฟให้ฟรี คือรากโกโบผัดทำเป็นเส้นเล็กๆ และไหลบัวกรอบๆ

ของอร่อยคืนนั้นมีมากมาย เริ่มด้วยเมนูอันดับหนึ่งในดวงใจ คุชิคัตสึ (Kushikatsu) ของกินเสียบไม้ทอดชิ้นเล็กๆ ทั้งผักและเนื้อสัตว์ ราคาดีมากเพียงไม้ละ 18-31-43-49-55-67 บาท เสียบไม้เคลือบเกล็ดขนมปังบางๆ ปั่นละเอียด ทอดในน้ำมันพืชท่วมๆจนสีเหลืองอร่าม ไม่อมน้ำมันเลย แกล้มด้วยกะหล่ำปลีสด จิ้มน้ำจิ้มที่ร้านทำเอง (คล้ายน้ำจิ้มทงคัตสึ)

เราสั่งคุชิคัตสึมาเพียบ ทั้งปีกไก่ทอด (49) กุ้งทะเล (43) เนื้อวัว เนื้อหมู ไส้กรอก (ไม้ละ 31 บาทเท่ากัน) เห็ดหอม แปะก๊วย กระเจี๊ยบ (ไม้ละ 18 บาท) หอยนางรม ปลาไหล หอยเชลล์ (ไม้ละ 67 บาท) และมีของดี โมจิยืดๆ ไส้เมนไทโกะ ไข่ปลาปรุงรส (Mochi Mentai) (43) อีกด้วย

ถ้าเลือกไม่ได้ก็ให้สั่ง Kusikatsu Mori (220 บาท) ที่เชฟจะเลือกให้เอง มาเป็นชุดเนื้อสัตว์ 5 ไม้ ผักและเห็ด 5 ไม้ รวม 10 ไม้ ซึ่งมีโปรพร้อมเครื่องดื่มฟรีอีกด้วย โทรไปสอบถามที่ร้านได้เลย

อีกอย่างที่ห้ามพลาดเลยคือปลาดิบซาชิมิและซูชิ มีเมนูเป็นร้อยๆ อย่าง ถ้ารักพี่เสียดายน้อง อยากลองปลาและของทะเลหลายๆ อย่างอีกทั้งข้าวซูชิเมล็ดป้อมเปรี้ยวหอม แนะนำให้สั่ง ข้าวหน้าปลาดิบรวมพิเศษ (Kaisen don) (690 บาท++ = 807 บาท) ให้ของทะเลรวมเยอะมากๆ เสิร์ฟเป็นชุด มีซุป สลัด ของกินเล่นและไก่ทอดมาคู่กัน

เชฟจะเลือกปลาสดๆ ของแต่ละวันโปะหน้าข้าวให้ มื้อนั้นมีทั้งปลาชิมะอาจิ (shima-aji) sugi (ปลาช่อนทะเล) hata (ตระกูลปลาเก๋า) suzuki (ปลากะพงขาวญี่ปุ่น) matsudai (ปลากะพงดำ)
ปลา hira Aji อีกทั้งไข่หอยเม่น (อูนิ) ไข่ปลาแซลมอน เนื้อปลาทูน่าขูดจากกระดูกที่เรียกว่า Nakaochi (สุดยอดมาก) ปลาแซลมอน อมาเอบิหรือกุ้งแดงตัวโตๆ และหมึก

ของอร่อยง่ายๆ ทำจากปลาสดๆ อีกอย่างคือ อาจิ นาเมรุ (Aji Namerou) (366 บาท) ปลาอาจิหรือปลาทูสดๆ สับปรุงรสด้วยมิโซะและต้นหอมญี่ปุ่น เมนูญี่ปุ่นเก่าแก่ของชาวประมงจังหวัดชิบะที่อร่อยจริงๆ

และก็มี ยำปลาโอลายสไตล์ญี่ปุ่น (Katsuo Tataki) (390 บาท) ปลาโอลายเผาไฟขอบนอกพอสุก ด้านในยังเป็นสีแดง ราดน้ำพอนสึเปรี้ยวๆ แกล้มด้วยหอมใหญ่กับกระเทียม

ของกินเล่นที่ชอบมากๆ คือ ยำปลาร้าหมึก (Ika Shiokara) (183 บาท) หรือ ยำหมึกดอง ยำใส่พริกกระเทียมแซ่บถูกปากคนไทย แกล้มด้วยแตงกวาสดกรอบๆ และ ขอบกระด้ง (ส่วนของกระเพาะวัว) ราดซอสเกลือ (Mino Shiodare) (98 บาท) กรุบกรอบหอมมันอร่อย

เมนูเส้นกินเล่นที่ห้ามพลาดคือ ราเมนเย็นคลุกซอสไข่ปลาเมนไทโกะ (Hiyashi Mentai Ramen) (244 บาท) โรยหน้าไข่ปลาแซลมอน เส้นหนึบอร่อยมาก คลุกซอสไข่ปลามาเต็มๆ กินเย็นๆ ชื่นใจสุดๆ

อาหารชุดอีกอย่างที่กินตอนมาร้อนๆ แล้วประทับใจมากคือ ชุดปลาอาจิหรือปลาทูชุบเกล็ดขนมปังทอด (Aji fry Set) (293 บาทสุทธิ) แล่เนื้อสองข้างบางๆ ชุบแป้งเกล็ดขนมปังทอดมาชิ้นแบนๆ กรอบอร่อย เห็นตอนแรกนึกว่าขนมพุทราทอดของจีน

คืนนั้นเราสั่งเมนูกินเล่นมาอีกเพียบ ทั้ง หมึกดองซีอิ๊ว (244 บาท) หมึกสดๆ ทั้งตัวดองซีอิ๊วนานเป็นวัน ซาชิมิหมึกกล้วย (427 บาท) ทั้งตัว ก้างปลาทรายขาวทอดกรอบ (Kisuhone karage) (98 บาท) กินได้ทั้งชิ้นกรอบๆ หนวดหมึกทอดกรอบ (Geso Karaage) (171 บาท) หนวดหมึกย่างเกลือ (Geso shioyaki) (244 บาท) ไข่ปลาคอดปรุงรสย่าง (Mentaiko yaki) (476 บาท) โอเด้งรวม 5 ชนิด (146 บาท) ปิดท้ายด้วยราเมน (207 บาท) ร้อนๆ อีกชามใส่หมูชาชูและไข่ต้ม

นี่คือร้านอิซากายะที่ประทับใจสุดๆ ทั้งๆ ที่เป็นร้านเก่าๆ มีกลิ่นอับพอสมควรแต่ก็ไม่มีใครว่า ใครได้มาอุดหนุนครั้งแรกจะต้องบอกว่านี่คือเพชรเม็ดงามที่ซ่อนไว้จริงๆ

สิ่งสำคัญคือก่อนไปให้โทรจองโต๊ะล่วงหน้าสัก 2-3 วัน ทั้งมื้อกลางวันและมื้อเย็น เพราะคนแน่นจริงๆ ร้าน Sake no mise 2nd เปิดบริการ จันทร์-ศุกร์ 11 โมงเช้าถึงบ่าย 2 และ 5 โมงเย็นเย็นถึง 4 ทุ่มครึ่ง ส่วนเสาร์-อาทิตย์ เปิดทั้งวัน 11 โมงเช้าถึง 4 ทุ่มครึ่ง โทร 0-2233-2685 (ฝั่งสาเกโนะมิเสะ) และ 0-2233-3720 (ฝั่งคุชิคัตสึ โทรจองได้ทั้ง 2 ฝั่ง) ไปลองสักครั้งรับรองจะติดใจ

ข้อมูลร้าน
สาเก โนะ มิเสะ 2nd (Sake no mise 2nd)
โดย คุณซานาเอะ อิชิอิ

ที่ตั้ง 33/9 ชั้น B1 อาคาร Wall Street ถนนสุรวงศ์ แขวงสุริยวงศ์ เขตบางรัก กรุงเทพฯ 10500
โทร 0-2233-2685 0-2233-3720

เปิดบริการ 11.00-14.00 น. และ 17.00-22.30 น. (สั่งอาหารได้ถึง 22.00 น.) จันทร์-ศุกร์
11.00-22.30 น. เสาร์-อาทิตย์

แนะนำ คุชิคัตสึ (Kushikatsu) ข้าวหน้าปลาดิบรวมพิเศษ (Kaisen don) อาจิ นาเมรุ (Aji Namerou) ยำหมึกดอง (Ika Shiokara) ราเมนเย็นคลุกซอสไข่ปลาเมนไทโกะ (Hiyashi Mentai Ramen) ยำปลาโอลายสไตล์ญี่ปุ่น (Katsuo Tataki) ขอบกระด้งราดซอสเกลือ (Mino Shiodare) ชุดปลาอาจิหรือปลาทูชุบเกล็ดขนมปังทอด (Aji fry Set) หมึกดองซีอิ๊ว ก้างปลาทรายขาวทอดกรอบ (Kisuhone karage) หนวดหมึกทอดกรอบ (Geso Karaage) หนวดหมึกย่างเกลือ (Geso shioyaki) ไข่ปลาคอดปรุงรสย่าง (Mentaiko yaki) โอเด้งรวม 5 ชนิด

ปิ่นโตเถาเล็ก

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image