‘ธรรมนัส’ ลุยน้ำให้กำลังใจ ปชช. ประสบภัยน้ำท่วม ลำปาง อาสาแก้ปัญหาท่วมซ้ำซาก

‘ธรรมนัส’ ลุยน้ำให้กำลังใจ ปชช. ประสบภัยน้ำท่วม ลำปาง อาสาแก้ปัญหาท่วมซ้ำซาก

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 1 ตุลาคม ที่ จ.ลำปาง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์ของกระทรวงเกษตรฯ เพื่อติดตามสถานการณ์แม่น้ำวังล้นตลิ่ง และเยี่ยมชาวบ้านผู้ประสบภัยในพื้นที่ อ.แม่พริก จ.ลำปาง ซึ่งเป็นอำเภอทางตอนใต้ของจังหวัดที่ได้รับผลกระทบจากแม่น้ำวัง ล้นไหลท่วมบ้านเรือนอย่างหนัก ตั้งแต่เมื่อวานนี้ (30 กันยายน) และวันนี้สถานการณ์ยังหนัก ขยายวงกว้าง ท่วมหลายหมู่บ้านทั้ง 4 ตำบลของ อ.แม่พริก

โดย ร.อ.ธรรมนัส ได้มาพบหัวหน้าส่วนราชการ นำโดยนายชัชวายล์ ฉายะบุตร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง เพื่อรับฟังสถานการณ์น้ำป่าไหลหลากและน้ำท่วมฉับพลัน ทั้งภาพรวมจังหวัดและระดับพื้นที่อำเภอที่ประสบภัย มาตั้งแต่วันที่ 27 กันยายนที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้ โดยประสบภัยไป 144 หมู่บ้าน กระจายใน 35 ตำบล 8 อำเภอ บ้านเรือนได้รับผลกระทบไปเกือบ 4,000 หลังคาเรือน พื้นที่การเกษตรจมน้ำนับพันไร่ ส่วนพื้นที่ อ.แม่พริก ประสบภัยทั้ง 4 ตำบล กว่า 30 หมู่บ้าน หนักสุดที่ ต.แม่ปุ อ.แม่พริก ทั้งนี้ ร.อ.ธรรมนัส ได้เข้ามาพบปะชาวบ้านของ ต.แม่ปุ ที่เทศบาลตำบลแม่ปุ ก่อนขึ้นรถบรรทุกของ ปภ. แล้วข้ามกระแสน้ำวังที่ล้นไหลท่วมหมู่บ้าน เข้าไปเยี่ยมผู้ประสบภัยในหมู่บ้านต้นธง ต.แม่ปุ อ.แม่พริก ที่น้ำท่วมหนัก บางจุดลึก 2-3 เมตร สถานการณ์น้ำยังทรงตัว โดย ร.อ.ธรรมนัส ได้ลงลุยน้ำในจุดที่ไม่ลึกเพื่อมอบถุงยังชีพ รับฟังปัญหาความเดือดร้อนและกล่าวให้กำลังชาวบ้าน

ร.อ.ธรรมนัสให้สัมภาษณ์ว่า การลงพื้นที่ครั้งนี้เพื่อพบปะและเยี่ยมให้กำลังใจผู้ประสบภัยในพื้นที่ พร้อมทั้งฝากความห่วงใยไปยังทุกพื้นที่ประสบภัยในประเทศด้วย โดยการเดินทางมายังเป็นการรับฟังปัญหา และร่วมหาแนวทางแก้ไขปัญหาสถานการณ์น้ำ ซึ่งตามรายงานสถานการณ์ จ.ลำปาง มีพื้นที่ 7,833,726 ไร่ เป็นพื้นที่เกษตรกรรม 1,036,512 ไร่ หรือร้อยละ 13.23 พืชเศรษฐกิจที่สำคัญ ได้แก่ ข้าวนาปี ข้าวนาปรัง ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ มันสำปะหลัง สับปะรด ส้มเกลี้ยง และยางพารา ซึ่งในช่วง 27-30 กันยายนที่ผ่านมา เกิดฝนตกหนัก น้ำล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน และพื้นที่เกษตร จำนวน 8 อำเภอ 35 ตำบล 144 หมู่บ้าน ปัจจุบันมีการประการเขตภัยพิบัติ แล้วจำนวน 5 อำเภอ

Advertisement

“สิ่งสำคัญที่ต้องกลับมาคิดคือ การแปรปรวนของสภาพภูมิอากาศที่ต้องเร่งหาแนวทางแก้ไขปัญหา ทั้งในเรื่องภัยแล้ง และน้ำท่วม ซึ่งจะขออาสาแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนในพื้นที่ อ.แม่พริก จ.ลำปาง อย่างไรก็ตาม สำหรับสถานการณ์อุทกภัยในครั้งนี้ ได้มอบหมายกรมชลประทานศึกษา และแก้ไขปัญหาต่อไป แต่ขณะนี้ได้สั่งการให้ทุกภาคส่วน ออกให้ความช่วยเหลือราษฎรแต่ละพื้นที่ และบูรณาการร่วมกับส่วนท้องถิ่น และภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เข้าช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน พร้อมสั่งให้จัดทำแผนการดำเนินงานในแต่ละพื้นที่ และในภาพรวมของจังหวัด ตรงไหนที่สามารถเป็นพื้นที่กักเก็บน้ำได้ให้ดำเนินการทันที” ร.อ.ธรรมนัสกล่าว

ร.อ.ธรรมนัสกล่าวอีกว่า ทั้งนี้ ในปี 2567 กรมชลประทานมีแผนดำเนินการในการสร้างอ่างเก็บน้ำ จำนวน 2 แห่ง และแก้มลิ้ง 2 แห่ง เพื่อเก็บกักน้ำในพื้นที่ต้นน้ำ และลุ่มน้ำสาขา อีกทั้งยังเป็นการช่วยเหลือทางด้านการเกษตร และบรรเทาอุทกภัย โดยเฉพาะพื้นที่รองรับน้ำจากป่าต้นน้ำ ซึ่งทางเทศบาลตำบลแม่ปุ และชาวบ้านก็ได้ร้องขอให้สร้างฝาย หรือแหล่งน้ำ เพื่อรองรับน้ำฝนตกหนัก และน้ำป่าไหลหลาก ที่ทะลักลงมาตามลำห้วย ซึ่งเป็นแนวเทือกเขารอยจ่อ อ.ลี้ จ.ลำพูน และ อ.แม่พริก จ.ลำปาง เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วมซ้ำซากในพื้นที่ ต.แม่ปุ และในพื้นที่ อ.แม่พริก

จากนั้น ร.อ.ธรรมนัส ยังได้ลงพื้นที่เพื่อรับฟังปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน และแจกถุงยังชีพ ตลอดจนติดตามสถานการณ์น้ำ ณ อ่างเก็บน้ำแม่แย้ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จ.แพร่ และประตูระบายน้ำ หาดสะพานจันทร์ จ.สุโขทัย ด้วย

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image