‘บิ๊กต่อ’ต้อนรับ’โรเบิร์ต แฟรงค์ โกเด็ก’กระชับสัมพันธ์ไทย-สหรัฐ

‘บิ๊กต่อ’ต้อนรับ’โรเบิร์ต แฟรงค์ โกเด็ก’กระชับสัมพันธ์ไทย-สหรัฐ พร้อมส่งเสริมความร่วมมือทางทหาร

เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม ที่กองบัญชาการกองทัพบก(บก.ทบ.) พล.อ.เจริญชัย หินเธาว์ ผู้บัญชาการทหารบก(ผบ.ทบ.) ให้การต้อนรับ นายโรเบิร์ต แฟรงค์ โกเด็ก (Robert Frank Godec) เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ที่เข้าเยี่ยมคารวะ เพื่อแนะนำตัว พร้อมแสดงความยินดีกับ ผบ.ทบ.ในโอกาสเข้ารับตำแหน่งเมื่อตุลาคมที่ผ่านมา และได้หารือข้อราชการเกี่ยวกับความร่วมมือในหลายด้าน ณ อาคารพิพิธภัณฑ์กองทัพบกเฉลิมพระเกียรติ

พล.อ.เจริญชัย ได้กล่าวถึงความร่วมมือในการแลกเปลี่ยนการฝึกศึกษาระหว่างกองทัพบกไทย-สหรัฐ อาทิ การฝึกร่วม/ผสม Cobra Gold, การฝึกฝ่ายเสนาธิการ Staff Exercise (STAFFEX), การฝึกผสมรหัส Hanuman Guardian อีกทั้งความร่วมมือในการพัฒนากำลังพลในการศึกษาตามโครงการศึกษาและฝึกอบรมทางการทหารระหว่างประเทศ (International Military Education and Training : IMET) รวมทั้งการแลกเปลี่ยนที่นั่งในการศึกษาหลักสูตรวิทยาลัยการทัพบกและเสนาธิการทหารบก ซึ่งเป็นการพัฒนาทักษะความรู้ ขีดความสามารถกำลังพล และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในปฏิบัติการทางทหารร่วมกัน

Advertisement

ทั้งนี้ กองทัพบกไทย-สหรัฐ มีความสัมพันธ์อย่างแน่นแฟ้นและต่อเนื่อง ดำรงความร่วมมือผ่านกลไกในทุกระดับ ซึ่งที่ผ่านมาทั้งสองกองทัพได้ให้การสนับสนุนและอำนวยความสะดวกในด้านการฝึกศึกษาทางทหารผ่านทางสถานเอกอัคราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยและคณะที่ปรึกษาทางการทหารสหรัฐ (JUSMAGTHAI) ซึ่่งส่งผลให้เกิดความร่วมมือในโครงการต่างๆ อย่างราบรื่นอันจะนำไปสู่การพัฒนากองทัพบกไทยและเสริมสร้างความมั่นคงในภูมิภาคต่อไป

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image