ตามรอยพ่อไปชิม : มิตรโภชนา ร้านกระเพาะปลาย่านเสาชิงช้า ขายมายาวนานกว่า 80 ปี

กระเพาะปลาพิเศษใส่ตีนไก่และเครื่องใน

มิตรโภชนา ร้านกระเพาะปลาย่านเสาชิงช้า
ขายมายาวนานกว่า 80 ปี

มิตรโภชนา ร้านนี้มีดีที่กระเพาะปลา ซึ่งเป็นการพิสูจน์ให้พวกเราเห็นเด่นชัดว่า ถ้าใครทำของอร่อยสุดๆ แค่เมนูเดียว ก็สามารถหาเลี้ยงครอบครัวได้อย่างมั่นคง ดังเช่นมิตรโภชนาที่เปิดมายาวนานถึง 3 ชั่วอายุคน นานกว่า 80 ปี

ร้านนี้อยู่ที่ย่านเสาชิงช้า ในตึกแถวคูหาเดียวริม ถนนมหรรณพ ห่างจาก ศาลเจ้าพ่อเสือ เพียงแค่ 100 กว่าเมตร สำหรับผู้ที่นำรถมาสามารถจอดรถที่ลานจอดรถหลังศาลเจ้าพ่อเสือได้ (แต่บางครั้งที่ไปมักจะเต็ม)

ถ้าแฟนๆ ยังมีกำลังวังชาสามารถเดินเหินได้สบายๆ ขอแนะนำที่จอดใหม่อยู่ไกลหน่อยแต่มีที่จอดเหลือเฟือ ให้ค้นกูเกิลแมปส์ว่า ลานจอดรถ J-Park เสาชิงช้า ซึ่งทางเข้าลานจอดนี้จะอยู่ริมถนนบำรุงเมืองด้านซ้ายมือ (เส้นทางวันเวย์) มาจากสี่กั๊กเสาชิงช้าแค่ 60 เมตร

Advertisement

พอจอดรถเสร็จแล้วเดินออกมา ให้เลี้ยวซ้ายมาตามถนนบำรุงเมือง แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าซอยเล็กๆ มาทะลุปาก ซอยมหรรณพ 2 เลี้ยวซ้ายอีกครั้งมาที่ร้านมิตรโภชนาได้เลย รวมระยะทางที่เดิน 400 เมตร ไม่เกิน 10 นาที (เดินตามกูเกิลได้เลยจ้า)

ปัจจุบันนี้ร้านมิตรโภชนาว่าการโดยน้องบ๊าส วิศวิน ลิ้มเดชาพันธ์ เจ้าของร้านรุ่นที่ 3 ในวัย 38 ปี (จบจาก ABAC) รับช่วงต่อจากคุณพ่อ (อายุ 64 ปี) ซึ่งคอยดูแลอยู่ห่างๆ เท่านั้น คุณพ่อมานั่งสนทนากับปิ่นโตเถาเล็ก บอกอย่างอารมณ์ดีว่าปล่อยให้ลูกชายทำแล้ว ตัวเองจะได้ท่องเที่ยวอย่างสบายใจ

Advertisement

น้องบ๊าสชี้ให้ดูรูปอากงที่ฝาผนังร้าน ถ่ายเมื่อประมาณเกือบ 40 ปีก่อน อากงเป็นชาวแต้จิ๋วที่ย้ายถิ่นฐานมาอยู่เมืองไทย ประกอบอาชีพช่างทำหม้ออยู่ที่เยาวราชแถวห้างทองตั้งโต๊ะกัง

อากงตอนนั้นยังหนุ่มแน่นเพียงแค่ 20 ปี คิดทำหม้อทองเหลือง มีที่ใส่พวงน้ำจิ้ม มีเตาอยู่ด้านล่าง จึงหันมาเดินขายกระเพาะปลา กลายเป็นสตรีทฟู้ดเจ้าแรกที่หาบกระเพาะปลาเร่ขาย ซึ่งใครๆ จะเรียกขนานนามว่ากระเพาะปลาตั้งโต๊ะกัง โดยก่อนหน้านั้นจะมีแต่กระเพาะปลาขึ้นเหลาเป็นเมนูหรูในภัตตาคารจีนเท่านั้น

จากนั้นอากงก็ย้ายมาขายในร้าน โดยเช่าห้องอยู่ข้างร้านมนต์นมสด และในที่สุดก็ขยับมามีตึกแถวของตัวเองในที่ปัจจุบัน(ตัวร้านมองเห็นได้ชัด กรุผนังด้วยกระเบื้องสีเขียวอ่อน)

น้องบ๊าสเล่าว่า ทุกเช้ามืดที่ร้านจะตื่นขึ้นมาต้มน้ำสต๊อกขาไก่ตั้งแต่ตีสอง ใส่ตีนไก่ขาไก่ในปริมาณมากๆ เคี่ยวนาน 4 ชั่วโมง จนกระทั่งคอลลาเจนละลายออกมาทำให้น้ำข้นหวานโดยธรรมชาติ แทบไม่ต้องเติมแป้งมันเลย (ถ้าใส่แป้งมันเยอะจะทำให้จืดไม่หอม) นี่คือสาเหตุที่ว่าทำไมน้ำซุปกระเพาะปลาของมิตรโภชนาจึงหอมหวานอร่อยมาก โดยจะทยอยต้มหลังร้านนำออกมาเติมเรื่อยๆ ตลอดทั้งวัน

ส่วนกระเพาะปลานั้น ปัจจุบันนี้จะใช้ กระเพาะปลามั้ว เส้นกลมๆ ยาวๆ จากฝั่งอันดามันของประเทศเพื่อนบ้าน และจะใส่เนื้อน่องและสะโพกไก่อย่างเดียว (ไม่ใช่หน้าอก) เนื้อจึงนุ่มไม่แห้ง และมีเลือดเป็ดกับไข่นกกระทา ทีเด็ดอยู่ที่เราสามารถสั่งให้ใส่ตีนไก่และเครื่องในเพิ่มได้ด้วย(ถ้าไม่สั่งจะไม่ได้ใส่ให้นะจ๊ะ) มีทั้งตับนุ่มๆ กึ๋น และหัวใจ ซึ่งมีจำนวนจำกัดในแต่ละวัน หมดแล้วหมดเลย ตีนไก่เปื่อยล่อนแทะเพลินมาก ตับนุ่มเนียน ใครชอบกินตับคงถูกใจมาก โดยกระเพาะปลาสูตรโบราณร้านนี้จะทำอย่างดั้งเดิม ไม่ใส่หน่อไม้หรือเส้นหมี่นะจ๊ะ

ถ้าชอบรสจัดๆ ให้ปรุงเพิ่มด้วยน้ำส้มพริกตำและจิ๊กโฉ่ว หรือซอสเปรี้ยว สนนราคาชามธรรมดา 60 บาท แต่เดี๋ยวนี้คนนิยมสั่งชามพิเศษ 70 บาทมากกว่า ให้เยอะจุใจอิ่มได้ในชามเดียว

ร้านมิตรโภชนา เสาชิงช้า เปิดบริการทุกวันตั้งแต่ 6 โมงครึ่งจนถึงบ่าย 2 โมง แต่ควรมาตั้งแต่ตอนสายๆ เพราะถ้าวันไหนแบ่งกระเพาะปลาไปขายตามงานข้างนอกก็จะหมดเร็วมากๆ

นอกจากนี้ น้องบ๊าสบอกว่า มีร้านของคุณแม่อยู่ที่สีลม ข้างร้านขาหมูเจริญแสงอีกด้วย ใกล้ที่ไหนไปที่นั่นนะจ๊ะ

ปิ่นโตเถาเล็ก

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image