‘ทวี’ควง’บิ๊กหลวง’ เยี่ยมวิทยาลัยตำรวจยูนนาน-ศูนย์บำบัด แลกเปลี่ยนความรู้-ข้อมูลสกัดลำเลียงยาเสพติด

‘ทวี’ควง’บิ๊กหลวง’ เยี่ยมวิทยาลัยตำรวจยูนนาน-ศูนย์ชุมชนบำบัดยาเสพติด แลกเปลี่ยนความรู้ ข้อมูลในการสกัดกั้นการลำเลียงยาเสพติด สารตั้งต้นและเคมีภัณฑ์ในภูมิภาค

เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ที่สาธารณรัฐประชาชนจีน พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อม พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (เลขาธิการ ป.ป.ส.) และคณะผู้บริหารสำนักงาน ป.ป.ส. และผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เยี่ยมชมวิทยาลัยตำรวจยูนนาน (Yunnan Police Officer Academy) และมอบโล่ ป.ป.ส. เป็นของที่ระลึกจากทางการไทยด้วย

ทั้งนี้ วิทยาลัยตำรวจยูนนาน (Yunnan Police Officer Academy) เปิดสอนวิชาภาษาไทยตั้งแต่ปี 2548 โดยบรรจุเป็นวิชาเสริมในคณะป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ส่วนการเรียนการสอนภาษาไทยในปัจจุบัน มีนักเรียนวิชาภาษาไทยทั้งหมด 4 ห้อง รวมจำนวนประมาณ 200 คน มีอาจารย์คนไทยที่มาจากโรงเรียนนายร้อยตำรวจ 1 คน สำหรับความร่วมมือกับสถาบันการศึกษาไทยนั้น มีการติดต่อร่วมมือกับโรงเรียนนายร้อยตำรวจไทยตั้งแต่ปี 2542 โดยได้ส่งอาจารย์ และนักศึกษาแลกเปลี่ยนกันแล้วถึง 6 รุ่น รวมจำนวนทั้งหมด 106 คน นอกจากนี้ ยังได้ร่วมกันแต่งหนังสือแบบเรียนสำหรับนักเรียนตำรวจ ที่เป็นฉบับภาษาจีน ไทย อังกฤษ รวม 3 ภาษาด้วย นอกจากนี้ ยังมีกำหนดการเยี่ยมชมศูนย์ชุมชนบำบัดยาเสพติดเพิ่มเติมด้วย

Advertisement

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.ทวี พร้อมคณะผู้บริหารสำนักงาน ป.ป.ส. และผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินทางเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีนอย่างเป็นทางการ ระหว่าง วันพุธที่ 31 มกราคม – 2 กุมภาพันธ์ 2567 โดยมีกำหนดการหารือข้อราชการ กับ นายหวัง เสี่ยวหง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงความมั่นคงสาธารณะ สาธารณรัฐประชาชนจีน ณ กรุงปักกิ่ง และนครคุนหมิง มณฑลยูนนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งได้มีการประสานงานด้านการสืบสวนและแลกเปลี่ยนข้อมูลทางการข่าวเกี่ยวกับเครือข่ายการค้ายาเสพติด รวมทั้งข้อมูลเครือข่ายการค้า สารตั้งต้นและเคมีภัณฑ์ เพื่อประสานความร่วมมือระหว่างประเทศในการสกัดกั้นการลำเลียงยาเสพติด สารตั้งต้นและเคมีภัณฑ์ในภูมิภาคเข้าไปในพื้นที่ผลิตยาเสพติดอย่างมีประสิทธิภาพ

โดยในวันเดียวกันนี้ สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า กระทรวงความมั่นคงสาธารณะ สาธารณรัฐประชาชนจีน เปิดเผยรายงาน ระบุว่าตำรวจทั่วจีนจัดการกับคดีความเกี่ยวกับการผลิตยาเสพติดในปี 2566 มากกว่า 200 คดี และยึดอุปกรณ์สำหรับใช้ผลิตยาเสพติดมากกว่า 740 ตัน โดยตำรวจมณฑลยูนนานจัดการคดีความเกี่ยวกับการลักลอบค้ายาเสพติดข้ามพรมแดนมากกว่า 2,900 คดี และยึดยาเสพติด 12.2 ตัน โดย หน่วยงานความปลอดภัยสาธารณะทั่วจีนได้เสริมสร้างการเฝ้าติดตามการใช้ยาเสพติดและตรวจสอบการจัดการสิ่งเสพติดและสารออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทในปีที่ผ่านมา โดยมีการเพิ่มรายชื่อสิ่งเสพติดและสารออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทเข้าบัญชีรายชื่อสารควบคุมของประเทศทั้งหมด 10 รายการ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image