‘บิ๊กต่อ’ต้อนรับ ‘ออท.ออสเตรเลีย’ จับมือด้านความมั่นคงในภูมิภาค

‘บิ๊กต่อ’ต้อนรับ ‘ออท.ออสเตรเลีย’ สานความร่วมมือด้านการศึกษา-ฝึก-พัฒนาความมั่นคงในภูมิภาค

เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ที่กองบัญชาการกองทัพบก(บก.ทบ.) พลเอก เจริญชัย หินเธาว์ ผู้บัญชาการทหารบก(ผบ.ทบ.)ให้การต้อนรับ น.ส.แอนเจลา เจน แม็กดอนัลด์ (H.E. Dr. Angela Jane Macdonald)เอกอัครราชทูตวิสามัญผู้มีอำนาจเต็มแห่งเครือรัฐออสเตรเลียประจำประเทศไทย ในโอกาสเข้าเยี่ยมคารวะผู้บัญชาการทหารบกเพื่อแนะนำตัวและหารือข้อราชการเกี่ยวกับความร่วมมือในหลายด้าน ณ ห้อง จปร. อาคารพิพิธภัณฑ์กองทัพบกเฉลิมพระเกียรติ และได้เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์กองทัพบเฉลิมพระเกียรติซึ่งเป็นสถานที่จัดแสดงอาวุธยุทโธปกรณ์และเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ของกองทัพบก

ในระหว่างการหารือข้อราชการ พล.อ.เจริญชัย ได้กล่าวถึงความร่วมมือในด้านต่างๆ โดยเฉพาะด้านการฝึกศึกษาเพื่อพัฒนากำลังพลของทั้งสองกองทัพ ซึ่งกองทัพบกไทย-ออสเตรเลียได้สนับสนุนการแลกเปลี่ยนที่นั่งฝึกอบรมในหลักสูตรต่างๆ อาทิ หลักสูตรปริญญาโท หลักสูตรนักเรียนนายร้อย และหลักสูตรเสนาธิการทหารบก โดยมีการสนับสนุนอาจารย์จากกองทัพออสเตรเลียมาประจำที่โรงเรียนเสนาธิการทหารบก เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้และพัฒนาการศึกษาทางทหารระหว่างสองกองทัพรวมทั้งมีการฝึกร่วมในรหัส Chapel Gold และ Temple Jade เพื่อพัฒนาทักษะความรู้ของกำลังพล และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการปฏิบัติการทางทหารร่วมกันนอกจากนี้กำลังพลกองทัพบกไทย – ออสเตรเลีย ยังได้ร่วมกันปฏิบัติภารกิจรักษาสันติภาพในซูดานใต้ภายใต้กองกำลังสหประชาชาติอีกด้วย

Advertisement

ทั้งนี้ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมากองทัพบกไทย และออสเตรเลีย มีการแลกเปลี่ยนการเยือนระหว่างผู้นำระดับสูงเพื่อสนับสนุนความร่วมมือและพัฒนาบทบาทของทั้งสองกองทัพในเวทีระหว่างประเทศทั้งระดับทวิภาคีและพหุภาคีอย่างต่อเนื่องอันจะนำไปสู่การพัฒนาความมั่นคงในภูมิภาค และในระดับสากลอย่างยั่งยืน

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image