‘บิ๊กต่อ’ปธ.วันสถาปนา นปอ.ครบรอบ 32 ปี โชว์อาวุธป้องกันทางอากาศ

‘บิ๊กต่อ’ปธ.วันสถาปนา นปอ.ครบรอบ 32 ปี โชว์อาวุธป้องกันทางอากาศ

เมื่อวันที่ 6 มีนาคม ที่หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศกองทัพบก(นปอ.) พล.อ.เจริญชัย หินเธาว์ ผู้บัญชาการทหารบก(ผบ.ทบ.) เป็นประธานเนื่องในวันคล้ายวันสถาปนา นปอ. ครบรอบปีที่ 32 โดยมี พล.ท.วีระพงษ์ ศรีรัตน์ ผบ.นปอ. และผู้บังคับหน่วยขึ้นตรงให้การต้อนรับ

สำหรับนปอ. ได้กำเนิดครั้งแรกในนามของ กรมป้องกันต่อสู้อากาศยาน หรือเรียกกันทั่ว ๆ ไปว่า “กรม ปตอ.” ตั้งแต่ พ.ศ.2477 ต่อมาได้มีการแก้ไขอัตราการจัดหน่วยและมีการพัฒนา รวมถึงการเสริมสร้างหน่วยมาตามลำดับอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งในปี 2535 กองทัพบกได้อนุมัติให้จัดตั้ง นปอ.ขึ้น ตามคำสั่งกองทัพบก (เฉพาะ) ที่ 20/35 ลงวันที่ 6 มีนาคม 2535 มีที่ตั้งถาวรอยู่ที่ถนนเดชะตุงคะ แขวงสีกัน เขตดอนเมือง กรุงเทพฯ หน่วยจึงได้ยึดถือวันที่ 6 มีนาคม ของทุกปี เป็นวันสถาปนาหน่วย

Advertisement

ผบ.ทบ. ได้ถวายสักการะพระบรมรูป พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว จากนั้นได้เป็นประธานในพิธีสงฆ์ และการบำเพ็ญกุศลให้กับกำลังพลของหน่วยที่ล่วงลับไปแล้ว รวมถึงได้เยี่ยมชมห้องเกียรติยศ ลงนามในสมุดตรวจเยี่ยมของหน่วย ชมการจัดแสดงอาวุธยุทโธปกรณ์ของนปอ.

ตลอดระยะเวลา 31 ปีที่ผ่านมา นปอ.ได้พัฒนาศักยภาพหน่วยอย่างต่อเนื่อง ทั้งในเรื่องของอาวุธยุทโธปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็นการซ่อมปรับปรุงเพื่อให้อาวุธยุทโธปกรณ์ที่มีอยู่มีประสิทธิภาพมากขึ้น และการจัดหาอาวุธยุทโธปกรณ์ทดแทนเพื่อความทันสมัย รวมทั้งการพัฒนาขีดความสามารถของกำลังพลให้สูงขึ้น เพื่อให้สามารถตอบสนองต่อภารกิจที่มีความหลากหลาย ทั้งนี้เพื่อให้นปอ. ก้าวไปสู่ความเป็น “หน่วยในระบบป้องกันภัยทางอากาศภาคพื้นชั้นนำในภูมิภาค ที่มีศักยภาพ ทันสมัย เป็นที่ยอมรับของกองทัพ และประชาชน”

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image