มทภ.1 ตรวจฝึกเป็นหน่วยกองพันผสม’พล.1รอ.’ แนะเพิ่มขีดความสามารถ

มทภ.1 ตรวจฝึกเป็นหน่วยกองพันผสม’พล.1รอ.’ แนะเพิ่มขีดความสามารถพัฒนาสอดรับรบสมัยใหม่

เมื่อวันที่ 29 มีนาคม ที่จ.ลพบุรี พล.ท.ชิษณุพงศ์ รอดศิริ แม่ทัพภาคที่ 1 ตรวจเยี่ยมการฝึกและตรวจสอบ เป็นหน่วยกองพันผสมของกองพลที่ 1 รักษาพระองค์(พล.1รอ.) ประจำปีงบประมาณ 2567 พื้นที่ฝึกบ้านดีลัง อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี โดยมี พล.ต.สิทธิพร จุลปานะ ผบ.พล.1รอ.ให้การต้อนรับ

โดย แม่ทัพภาคที่ 1 รับฟังการบรรยายสรุป การจัดการฝึก และตรวจสอบ เป็นหน่วยกองพันผสม พล.1รอ.และ ชมการฝึกการดำเนินกลยุทธ์ด้วยกระสุนจริง (LFX) จากหน่วย กองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 31 รักษาพระองค์ (ร.31พัน3รอ.) เป็นหน่วยหลักร่วมกับหน่วยทหารม้า ทหารปืนใหญ่ และส่วนสนับสนุนการช่วยรบ ของ พล.1รอ. พื้นที่ฝึกบ้านดีลัง จากนั้นได้เยี่ยมชมการแสดงยุทโธปกรณ์ที่สำคัญ และ นวัตกรรม หน่วยที่ได้พัฒนาสำหรับการรบสมัยใหม่ ที่นำมาใช้ในการฝึกเพื่อรองรับสถานการณ์ ภัยคุกคาม รูปแบบต่างๆ ในปัจจุบัน

Advertisement

พล.ท.ชิษณุพงศ์ ได้พบปะ และให้โอวาท แก่กำลังพลหน่วยรับการฝึกว่า การฝึกกองพันผสม เป็นการฝึกการอำนวยการยุทธ และ การส่งกำลังของหน่วย ซึ่งเริ่มจากการการฝึกเป็นหน่วย หมู่ ตอน หมวด กองร้อย กองพัน เพื่อพัฒนาการฝึกมาตามลำดับ ให้มีขีดความสามารถรองรับภารกิจ ตามแผนป้องกันประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยทุกงานการฝึกจะต้องมีการพัฒนาการฝึกให้สอดคล้องกับการรบสมัยใหม่ที่เปลี่ยนแปลงไป ตลอดจนการเพิ่มพูน ทักษะ และขีดความสามารถของกำลังพลให้ได้ดียิ่งขึ้น ทั้งการปฏิบัติเป็นบุคคล เป็นหน่วย และที่สำคัญ คือ การสร้างความพร้อมรบ ฝึกอย่างที่จะรบ ถ้ารบต้องชนะ

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image