“จิตอาสาสุรินทร์” ร่วมกันผลิตดอกไม้จันทน์ เพื่อใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ-ตั้งเป้าผลิต 7 แสนดอก

เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม ชาวบ้านตะตึงไถง ต.เฉนียง อ.เมือง จ.สุรินทร์ ประมาณ 30 คน มารวมตัวกันที่ศาลาอเนกประสงค์กลางหมู่บ้าน เพื่อร่วมกันเป็นจิตอาสาประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ เพื่อเตรียมไว้ใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9

บรรดาชาวบ้านที่พอมีฝีมือส่วนใหญ่เป็นกลุ่มแม่บ้านที่รวมตัวกันผลิตดอกไม้จันทน์เพื่อจำหน่ายกันเป็นอาชีพเสริมอยู่แล้ว ได้ใช้ช่วงเวลานี้เข้ามาร่วมเป็นจิตอาสาประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ เพื่อมอบให้กับทางจังหวัดสุรินทร์นำไปใช้ในพิธีสำคัญยิ่งในครั้งนี้ ซึ่งในวันนี้เป็นการประดิษฐ์ที่ “ดอกดารารัตน์” โดยคนที่เข้ามาเป็นจิตอาสาต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า การมาร่วมเป็นจิตอาสาประดิษฐ์ดอกไม้ ถึงแม้จะเป็นสิ่งเล็กน้อย บางคนมาหัดทำครั้งแรก แต่เป็นสิ่งที่ทำได้ และรู้สึกภูมิใจ ต้องการมีส่วนร่วมในการแสดงความจงรักภักดี แสดงความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นครั้งสุดท้าย

นายปาณิดล ชุ่มสูงเนิน หัวหน้ากลุ่มงานส่งเสริมการพัฒนาชุมชน สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดสุรินทร์ กล่าวว่า การทำดอกไม้จันทน์ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพนั้น จะมีประเภทดอกไม้ที่รัฐบาลกำหนดมี 36 แบบชนิด ซึ่งต้องทำจากวัสดุธรรมชาติ อาทิ กระดาษสีที่ใช้ทำดอกไม้จันทน์โดยเฉพาะ หรือจะเป็นใบไม้ อย่างใบโพธิ์ ใบยางพารา ซังข้าวโพด เป็นต้น ผ่านกระบวนการต่างๆ และทำให้มีสีที่กำหนด คือ สีขาว สีนวล สีเหลือง และสีดำ

นายปาณิดลกล่าวว่า ในวันนี้คือร่วมกันทำดอกดารารัตน์ ส่วนดอกชนิดที่ 37 คือ ดอกไม้ประจำจังหวัดสุรินทร์ นั่นคือ “ช่อดอกกันเกรา” ที่จังหวัดสุรินทร์เตรียมจะประดิษฐ์ขึ้นจำนวน 17 ช่อ ซึ่งเป็นตัวแทนของประชาชนจากทั้ง 17 อำเภอของจังหวัดสุรินทร์ ซึ่งจังหวัดสุรินทร์จะเป็นส่วนที่รับผิดชอบที่จะผลิตอย่างประณีต พร้อมทั้งวัสดุประกอบ บรรจุภัณฑ์ก็ต้องทำพิเศษ เพื่อความสมพระเกียรติ ทั้งนี้ จังหวัดสุรินทร์ตั้งยอดการผลิตดอกไม้จันทน์ที่จะใช้ในพระราชพิธีฯ จำนวน 7 แสนดอก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สาวกรี๊ด โอปป้าบอดี้การ์ด ปธน.โสมใต้คนใหม่ หล่ออย่างกับดารา!!
บทความถัดไปชื่นมื่น! ‘น็อต วรฤทธิ์’ แต่งแฟนสาวนอกวงการ จัดพิธีไทยล้านนาที่บ้านเกิดฝ่ายหญิง