สุดทนมลพิษบ่อขยะ”หาดไพลิน”ต้องกางมุ้งหนีแมลงวัน ชาวบ้านวอนย้ายพ้นพื้นที่

เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม ที่จ.ตราด ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า ชาวบ้านหมู่ที่ 2 ต.ไม้รูด อ.คลองใหญ่ จ.ตราด ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักจากมลภาวะจากกองขยะหาดไพลินหมู่ที่ 2 ต.ไม้รูด จึงเดินทางเข้าตรวจสอบพบขยะจำนวนมากถูกนำมาทิ้งบริเวณด้านนอกริมถนนกีดขวางการสัญจรของประชาชน ส่งกลิ่นเหม็น มีแมลงวันตอม ท่ามกลางรถที่สัญจรผ่านมาต้องหลบกองขยะ ขณะที่มีบ้านเรือนประชาชนอยู่ห่างจากกองขยะประมาณ 200 เมตร โดยเฉพาะบ้านของนายบุญชู ไชยอรรถ อายุ 36 ปี และ บ้านของ นางสงุ่น ยิ่งมี อายุ 54 ปี ซึ่งอยู่ใกล้บ่อขยะได้รับผลกระทบจากกลิ่นเหม็น และแมลงวันสร้างความรำคาญ ต้องนำกระดาษทายาดักแมลงวัน 3 แผ่นเพื่อดักจับแมลงวัน โดยกระดาษแต่ละแผ่นมีแมลงวันเกาะติดจนเต็มทั้งแผ่น

นายบุญชู กล่าวว่า ขอให้หน่วยงานที่รับผิดชอบเข้ามาดูแลและแก้ไขด้วย เพราะชาวบ้านเบื่อหน่ายมาก หลังเกิดปัญหามานานแล้ว อยากให้ย้ายที่ทิ้งขยะออกไป เนื่องจากมีขยะเพิ่มมากขึ้นทุกวัน อีกทั้งการทิ้งขยะไม่เป็นที่เป็นทาง เป็นอันตรายในชุมชน โดยเฉพาะขยะบางส่วนประกอบจากสารพิษหลายชนิด เช่น ภาชนะบรรจุผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดสุขภัณฑ์ ภาชนะบรรจุผลิตภัณฑ์น้ำมันเครื่อง น้ำมันหล่อลื่น ถ่านไฟฉาย หากไม่ได้รับการกำจัดอย่างถูกสุขลักษณะจะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม อาจมีสารพิษปนเปื้อนจากขยะอาจไหลลงดิน แหล่งน้ำ

นางสงุ่น กล่าวว่า เดือดร้อนมากจากกลิ่นเหม็น และแมลงวันจำนวนมาก ทุกวันนี้ต้องกางมุ้งเวลากินข้าว บางครั้งต้องเข้าไปคุยกันในมุ้งเพื่อไม่ให้แมลงวันรบกวน อยากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบแก้ปัญหาความเดือดร้อนนี้ให้ชาวบ้านด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับพื้นที่หาดไพลิน เป็นสถานที่ทิ้งขยะของอำเภอคลองใหญ่ โดยมีขยะจากพื้นที่รับผิดชอบขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น(อปท.) อาทิ เทศบาลตำบล(ทต.)คลองใหญ่ องค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.)คลองใหญ่ อบต.ไม้รูด และอปท.ร่วมกันดูแล โดยแต่ละแห่งจะผลัดกันดูแลแห่งละ 3 เดือน แต่ช่วงนี้เข้าสู่ฤดูฝน ซึ่งเกิดน้ำท่วมขังบริเวณใกลัเคียง ทำให้เจ้าหน้าที่เก็บขยะไม่นำรถขยะเข้าบริเวณด้านในบ่อขยะ แต่เททิ้งด้านนอกจนขยะล้น ประกอบปริมาณขยะมากถึงวันละกว่า 50 ตันทำให้เกิดปัญหาสร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชนดังกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon