ผบ.ตร. ส่งกองปราบฯลงพื้นที่เกาะเต่า คลี่คลายปม ‘แหม่มเบลเยียม’ ดับปริศนา

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.(แฟ้มภาพ)

วันที่ 30 มิถุนายน 2560 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงกรณี น.ส.เอลิส ดัลเลมานจ์ นักท่องเที่ยวชาวเบลเยียม วัย 30 ปี เสียชีวิตบนเกาะเต่า อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี โดยไม่ทราบสาเหตุ เมื่อวันที่ 27 เมษายนที่ผ่านมา โดยตำรวจ สภ.เกาะเต่า ระบุสาเหตุว่าเป็นการผูกคอตัวเองเสียชีวิต แต่ครอบครัวของ น.ส.เอลิส ยังติดใจ ไม่เชื่อเป็นการฆ่าตัวตายว่า “สั่งการให้ตำรวจกองบังคับการปราบปรามลงพื้นที่ไปคลี่คลายข้อสงสัยแล้ว”

ด้าน พล.ต.ต.นพ.พรชัย สุธีรคุณ ผู้บังคับการสถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ กล่าวว่า ทางแพทย์นิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ ได้ส่งรายงานการตรวจศพไปให้พนักงานสอบสวน สภ.เกาะเต่า เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนกรณีที่มีการนำเสนอข่าวว่าไม่พบชื่อศพ น.ส.เอลิส ดัลเลมานจ์ ในระบบการรับศพของสถาบันนิติเวชฯนั้น อาจเป็นการเข้าใจคลาดเคลื่อน โดยปกติแล้วการค้นหาชื่อในสารบบ ถ้าหากกรอกชื่อไม่ตรงก็จะไม่ปรากฏชื่อ หรือชื่อที่ต้องการค้นหากับชื่อที่ระบบในรายงานการส่งศพไม่ตรงกัน ก็จะหาไม่เจอเช่นกัน

ขณะที่เจ้าหน้าที่สถาบันนิติเวชอธิบายว่า โดยปกติการตรวจสอบข้อมูลการรับ-ส่งศพที่สถาบันนิติเวชฯนั้น ต้องกรอกชื่อ-นามสกุลให้ตรงกับชื่อที่ระบุในรายงานส่งศพ ไม่เช่นนั้นอาจหาไม่เจอ เช่นในกรณีนี้ ชื่อที่ปรากฏตามข่าวคือ น.ส.เอลิส อัลเลอมานจ์ แต่ชื่อที่มูลนิธิฯนำศพมาส่งชื่อ น.ส.เอลิเซ่ โซฟี วินซีน เอ็นมานูเอล ดาเลเมกเน่ ทำให้เมื่อตรวจสอบในตอนแรกไม่พบ ขณะเดียวกันเป็นไปได้ว่าระหว่างที่สื่อตรวจสอบเป็นช่วงการรีเซตระบบค้นหาประจำวัน ทำให้เมื่อกรอกข้อมูลท้องที่ที่ส่งศพก็ไม่พบข้อมูลอีก จึงเกิดการเข้าใจผิด อย่างไรก็ตาม ในรายงานการส่งศพ น.ส.เอลิส ระบุว่าส่งมาวันที่ 2 พฤษภาคม แต่นิติเวชฯได้รับศพในวันที่ 4 พฤษภาคม เวลา 04.15 น. จึงตรวจหาในระบบไม่พบ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ชัชชาติ’ ฟันธงอสังหาฯไม่มีฟองสบู่ แนะลงทุนคอนโดฯต้องระวังสถานีรถไฟฟ้าใหม่เพียบ
บทความถัดไปตำรวจเชื่อ เเฟนเก่าฆ่า ‘น้องฝ้าย’ นำกำลัง จนท.เข้าตรวจค้น เกิดเครียดจัดซดยาหวังฆ่าตัวตาย