“พณ.”เผยประมูลข้าวล็อตสุดท้ายคึกคักซื้อเกือบ100%-ส่วนข้าวเสื่อมอีก2.7ล้านตันรอคำสั่งศาล

นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า ได้เปิดประมูลข้าวข้าวสารในสต็อครัฐบาลเป็นการทั่วไป (เพื่อการบริโภคของคน) ครั้งที่ 3/2560 ปริมาณ 1.6 แสนตัน เป็นข้าว 8 ชนิด จาก 28 คลัง ใน 14 จังหวัด เช่น ข้าวหอมมะลิ ข้าวหอมจังหวัด ข้าวขาว และข้าวเหนียว มีเอกชนยื่นซองเสนอราคา 12 ราย จากผู้ผ่านคุณสมบัติ 16 ราย โดยมีผู้เสนอราคาสูงสุด 11 ราย คิดเป็นข้าวปริมาณ 99.93% ของข้าวที่ประมูล ใน 24 คลัง ราคาช่วงซื้อสูงสุดอยู่ที่ 4,527-10,202 บาทต่อตัน มูลค่าเสนอซื้อประมาณ 1,135.96 ล้านบาท โดยเหลือข้าวที่ไม่มีผู้ประมูลเพียงกว่า 100 ตัน จะนำผลการประมูลเข้าสู่ที่ประชุมคณะทำงานพิจารณาระบายข้าวในวันที่ 21 กรกฎาคมนี้ และจะนำเสนอคณะอนุกรรมการระบายข้าว และประธานคณะกรรมการนโยบายและการบริหารจัดการข้าว (นบข.) ต่อไป

นางดวงพร กล่าวว่า จะมีการประชุมของ นบข. ในวันที่ 4 สิงหาคมนี้ กรมฯจะนำเสนอให้ที่ประชุมพิจารณาถึงข้าวส่วนที่เหลือจากการประมูลที่มีปริมาณไม่มากว่าจะดำเนินการอย่างไร ขณะที่ข้าวที่เหลือในสต็อกของรัฐ 2.7 ล้านตัน ซึ่งเป็นข้าวเสื่อมคุณภาพ ซึ่งยังติดคำสั่งศาลปกครองกลางให้ชะลอการประมูลและการทำสัญญาซื้อขายอยู่นั้น ตามเป้าหมายเดิมหากไม่ติดประเด็นนี้ จะสามารถระบายข้าวในสต็อกของรัฐได้ทั้งหมดในเดือนกรกฎาคมนี้ เมื่อเกิดความล่าช้าในการระบายทำให้ขณะนี้รัฐต้องมีภาระจ่ายค่าฝากเก็บข้าวปริมาณ 2.7 ล้านตัน คิดเป็นเงิน 5 ล้านบาทต่อวัน หากระบายได้หมดจะช่วยให้กลไกตลาดกลับเข้าสู่ภาวะปกติ สามารถรองรับผลผลิตข้าวล็อตใหม่ที่กำลังจะออกสู่ตลาด

นางดวงพร กล่าวถึงกรณีพรรคการเมืองอ้างว่ากรมฯ ทำการระบายข้าวไม่โปร่งใสนั้น ขอยืนยันว่าการระบายข้าวทำเป็นระบบ โปร่งใส กรมฯไม่มีอำนาจตัดสินใจเอง ทำตามระเบียบขั้นตอนที่กำหนดไว้แล้ว และผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการที่เกี่ยวข้องเป็นลำดับ ส่วนการจัดประเภทข้าว นบข.ได้ปรับแผนระบายตั้งแต่มกราคม 2560 ได้จัดข้าวเป็น 3 กลุ่มในการระบายตั้งแต่ต้นปีนี้ เพื่อให้ตรงตามคุณภาพมากที่สุด คือกลุ่มระบายเพื่อการบริโภคของคน เพื่ออุตสาหกรรมอาหารสัตว์ และอุตสาหกรรมที่ไม่ใช่อาหารคนและสัตว์ (อุตสาหกรรมพลังงาน) ทุกขั้นตอนการระบายมีกฎเกณฑ์สามารถตรวจสอบได้ ส่วนประเด็นกรมฯ แอบอ้างอำนาจที่มีผู้กล่าวหานั้น อำนาจเป็นเรื่องที่แอบอ้างไม่ได้ เพราะ นบข. มีมติชัดเจนในแต่ละเรื่อง แต่อาจด้วยภาษาที่ใช้เป็นภาษาเฉพาะ ซึ่งเป็นภาษาทางการทำให้ผู้อื่นที่ไม่ได้อยู่ในวงการข้าวสับสน และตั้งแต่ต้นที่มีการประมูลข้าวกรมฯ ได้อธิบายขั้นตอนต่างๆ ชี้แจงผู้เกี่ยวข้องรับทราบอยู่แล้ว

นางดวงพร กล่าวว่า นับตั้งแต่ที่รัฐบาลชุดปัจจุบันเข้ามาบริหารประเทศ มีข้าวในสต็อกตั้งต้น 17.76 ล้านตัน กรมได้เปิดระบายข้าวในสต็อกรัฐไปได้แล้ว 13.62 ล้านตัน มูลค่ากว่า 126,471 ล้านบาท และเหลือข้าวอยู่ประมาณ 2.7ล้านตัน ซึ่งเป็นข้าวที่คนไม่สามารถบริโภคได้ และศาลปกครองกลางยังมีคำสั่งให้ระงับการระบายชั่วคราวอยู่

นางดวงพร กล่าวว่า การส่งออกข้าวของไทย ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม-14 กรกฎาคม 2560 ส่งออกแล้ว 5.9 ล้านตัน เพิ่มขึ้น 14% จากช่วงเดียวกันปีก่อน คิดเป็นมูลค่าเงินบาท 88,437 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 8.5% หรือคิดเป็น 2,556 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 10.9%

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘พีทีที บลูเวฟ’แบโผ14แข้งโต๊ะเล็กลุยศึกชิงแชมป์สโมสรเอเชีย 2017
บทความถัดไปโปรดเกล้าฯแต่งตั้ง ผู้พิพากษาดำรงตำแหน่งต่างๆจำนวน 1791 ตำแหน่ง