“ยุทธพงศ์” จี้ “รัฐบาล” ตรวจสอบปม “ขายข้าวคนไปทำปุ๋ย” หลังพบพิรุธหลายเรื่อง

ยุทธพงศ์ จรัสเสถียร

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 6 สิงหาคม ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร อดีตส.ส.มหาสารคาม ในฐานะประธานคณะทำงานตรวจสอบการระบายข้าว พรรค พท. แถลงว่า จากที่คณะทำงานฯได้เรียกร้องให้ตรวจสอบความโปร่งใสในการระบายข้าวของรัฐบาล ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ขายข้าวที่มีคุณภาพเป็นอาหารคนกินไปสู่อุตสาหกรรมอาหารสัตว์ แต่ยังไม่มีการตรวจสอบที่ชัดเจน และล่าสุดรัฐบาลได้ขายข้าวขาวคนกินเพื่อนำไปทำปุ๋ยให้กับบริษัท วีออร์แกนิก จำกัด จ.กำแพงเพชร จำนวน 61,527 ตัน จากคลัง บริษัท สแตนดาร์ดแวร์เฮาส์ จำกัด อ.บรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์ จำนวน 56,432.15 ตัน และจากคลัง หจก.แสงฟ้าโปรดิวส์ อ.ปางศิลาทอง จ.กำแพงเพชร จำนวน 5,095.50 ตัน ในราคา 5.10 บาทต่อกิโลกรัม รวมเป็นเงิน กว่า 313 ล้านบาท ซึ่งหากราคาขายในตลาดจะอยู่ที่กิโลกรัมละ 12 บาท ทำให้มีส่วนต่าง 430 ล้านบาท

นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า ประเด็นที่เป็นข้อสงสัยคือ จากสภาพโรงงานของบริษัทดังกล่าวเป็นโรงงานขนาดเล็ก ยังไม่มีป้ายชื่อ ไม่มีคลังเก็บรักษา เครื่องมือและอุปกรณ์ในการชั่งและการทำปุ๋ยไม่มีศักยภาพเพียงพอ อีกทั้ง พล.ต.ท.ไกรบุญ ทรวดทรง ประธานกรรมการองค์การคลังสินค้า (อคส.) เคยไปตรวจที่โรงงานดังกล่าวแล้ว น่าจะพบกับสภาพที่แท้จริงว่าเป็นอย่างไร และเมื่อซื้อข้าวมาแล้วกลับขนออกไปทันทีโดยไม่เก็บรักษาข้าวไว้ภายในโรงงาน ซึ่งต่างจากสัญญาซื้อขายที่มีข้อห้ามกำหนดไว้ จึงอาจเกิดปัญหาเรื่องการเวียนเทียนข้าวได้ ที่สำคัญมีทุนจดทะเบียนเพียง 1 ล้านบาท และปรากฎว่าผลประกอบการของบริษัทดังกล่าวในปี 2559 ขาดทุนกว่า 640,000 บาท จึงเกิดคำถามว่าเหตุใดกระทรวงพาณิชย์ จึงกล้าตกลงขายข้าวให้

“เรื่องความโปร่งใส ทำไมกระทรวงพาณิชย์ ถึงไม่กล้าเอากล้องวงจรปิดที่ติดอยู่ที่โรงงาน มาเปิดให้สื่อมวลชนพิสูจน์ แต่กลับอ้างว่าอ้างผลการตรวจสอบคุณภาพข้าว ชุดที่ ม.ล.ปนัดดา ดิสกุล เป็นประธาน มาเป็นมาตรฐานและไม่ยอมพิสูจน์ใหม่ ซึ่งเรื่องนี้ ม.ล.ปนัดดา ควรออกมาชี้แจงข้อเท็จจริง เพื่อป้องกันการถูกแอบอ้างชื่อได้ นอกจากนั้นขอเรียกร้องให้รัฐบาลหยุดขายข้าวอาหารคนกิน ไปเป็นอาหารสัตว์ แล้วนำข้าวสารดีเหล่านี้ มาแจกช่วยเหลือพี่น้องภาคอีสาน ที่ประสบภัยน้ำท่วม และกำลังเดือดร้อนอยู่ในขณะนี้ เพราะรัฐบาลเองก็ไม่มีเงินเพื่อมาช่วยเหลือและยังต้องขอรับบริจาคฯเงินอยู่” นายยุทธพงศ์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘พัคฮยองชิก’ แถลงข่าวอุ่นเครื่องก่อนถึงงานแฟนมีตติ้งเย็นนี้! (คลิป)
บทความถัดไปแพทย์เวชศาสตร์ฉุกเฉินฯเปิด 4 ต้นเหตุปัญหาความขัดแย้ง’หมอ-คนไข้’