บิ๊กตู่ประกาศเลิก ตม.6 ศุกร์ 15 ก.ย.นี้ เร่งเร็วขึ้นเพื่อแก้คอขวดสนามบินตั้งแต่เสาร์ 16 ก.ย.เป็นต้นไป

แฟ้มภาพ

นักเดินทางชาวไทยได้เฮเร็วขึ้น บิ๊กตู่ประกาศเลิกตม.6 ศุกร์ 15 ก.ย.นี้ เพื่อแก้ปัญหาผู้โดยสารกองหน้าเคาน์เตอร์สนามบินตั้งแต่เสาร์ 16ก.ย. จากเดิมจะให้มีผล 1 ต.ค.

รายงานข่าวเปิดเผยเมื่อวันที่ 14 ก.ย.ว่า ตามที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ซึ่งมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช.และนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน มีมติเมื่อวันที่ 12 ก.ย.เห็นชอบให้ออกคำสั่งตามมาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญ 2557 แก้ไขกฎหมายคนเข้าเมืองให้ผู้ที่มีสัญชาติไทยไม่ต้องกรอกแบบฟอร์มใบ ตม.6 หรือบัตรขาเข้า -ขาออก สำหรับการเข้าหรือออกนอกราชอาณาจักร ขณะที่บุคคลต่างด้าวยังต้องกรอกเหมือนเดิม เพื่อให้เป็นไปตามหลักเสรีภาพในการเดินทางตามรัฐธรรมนูญ แก้ปัญหาคอขวด ลดภาระและความล่าช้าในการเข้าออกเมือง ซึ่งสาเหตุหนึ่งเพราะต้องกรอกใบแบบฟอร์มตม.6 ดังกล่าว ประกอบกับรัฐบาลมั่นใจว่าฐานข้อมูลของคนไทยที่หน่วยราชการต่างๆได้รวบรวมเอาไว้ ทั้งหมายเลขประจำตัว 13 หลักและอื่นๆ มีข้อมูลชัดเจนแล้ว ไม่ต้องวิตกกังวลเรื่องมาตรการรักษาความปลอดภัย

ข่าวแจ้งว่า ในเรื่องการบังคับใช้ที่เดิมจะให้มีผลในวันที่ 1 ต.ค. เพื่อให้เจ้าหน้าที่ได้ตระเตรียมรับมือนั้น พล.อ.ประยุทธฺ์เห็นว่ามีความพร้อม และต้องการแก้ปัญหาในทันที จึงให้ร่นการยกเลิกให้เร็วขึ้น โดยจะมีการประกาศคำสั่งตามม.44 ยกเลิกตม. 6 ในวันศุกร์ที่ 15 ก.ย.นี้ เพื่อให้มีผลแก้ปัญหาความแออัด นักเดินทางจำนวนมาก ต้องไปกองรอหน้าเคาน์เตอร์เข้าเมืองตั้งแต่วันเสาร์ที่ 16 ก.ย.นี้้เป็นต้นไป


รายงานข่าวแจ้งว่า ล่าสุดเฟสบุ๊ค PMDU Thailand ได้โพสต์ข้อความว่า จากเดิมที่มีกำหนดการยกเลิกกรอกใบ ตม. 6 สำหรับคนไทยในเดือนตุลาคมนั้น ขณะนี้ทุกหน่วยงานมีความพร้อมในการแก้ปัญหาความแออัด และลดความล่าช้าในการเดินทางเข้าออกเมืองแล้ว โดยนักท่องเที่ยวชาวไทยที่จะเดินทางเข้าหรือออกประเทศ ตั้งแต่วันเสาร์ที่ 16 กันยายน เวลา 00.01 น. ไม่ต้องกรอกใบ ตม. 6 อีกต่อไป