เครดิตบูโรแจงข่าวลือข้อมูลบัตรสวัสดิการคนจนไม่อยู่ในประวัติการเงิน-ไม่มีผลต่อการพิจารณาสินเชื่อ

นายสุรพล โอภาสเสถียร ผู้จัดการใหญ่ บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด (เครดิตบูโร) เปิดเผยว่า ตามที่ปรากฏเป็นข่าวในสื่อสังคมออนไลน์จนก่อให้เกิดความเข้าใจผิดว่าจะมีการส่งข้อมูลผู้ได้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐจำนวนกว่า 11 ล้านรายให้กับเครดิตบูโร จนเป็นผลทำให้ไม่ได้รับการพิจารณาสินเชื่อนั้นไม่เป็นความจริงและขอประณามการกระทำที่บ่อนทำลายความมั่นคงทางเศรษฐกิจ

นายสุรพล โอภาสเสถียร ผู้จัดการใหญ่ เครดิตบูโร ขอเรียนชี้แจงข้อเท็จจริงดังนี้ 1. ในทางกฎหมายที่กำกับดูแลการประกอบธุรกิจข้อมูลเครดิตนั้น เครดิตบูโรไม่สามารถจะไปรับข้อมูล หรือ ประมวลผลข้อมูล หรือ เปิดเผยข้อมูลผู้ลงทะเบียนรับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐดังกล่าวได้ เนื่องจากข้อมูลนี้ไม่ใช่ข้อมูลเครดิต และไม่มีบทบัญญัติกฎหมายใดรองรับ ถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายอันมีโทษในทางอาญา เครดิตบูโรขอยืนยันว่า เครดิตบูโร อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลเครดิตและธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) ซึ่งการดำเนินการใดๆ ในเรื่องข้อมูลเครดิตต้องเป็นไปตามที่กฎหมายกำหนดเท่านั้น

2. การใช้ข้อมูลเครดิตในปัจจุบันของสมาชิกเครดิตบูโรเป็นข้อมูลคนละชุดกับข้อมูลผู้ได้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่ถูกข่าวลือกล่าวอ้าง ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น ข้อมูลที่เครดิตบูโรได้รับเข้าฐานข้อมูลจะต้องมาจากการนำส่งของสมาชิกสถาบันการเงินที่มีอยู่ในปัจจุบัน 96 แห่งเท่านั้น และอยู่ภายใต้มาตรฐานการดูแลความมั่นคงปลอดภัยสารสนเทศในระดับสากล

“เครดิตบูโรขอปฏิเสธและยืนยันอย่างชัดเจนว่า เครดิตบูโรไม่มีส่วน และไม่สามารถเข้าไปยุ่งกับกับฐานข้อมูลผู้ได้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐดังกล่าวได้แม้แต่รายการเดียว เพราะมันเป็นเรื่องผิดกฎหมาย ผู้ที่ปล่อยข่าวที่ไม่เป็นความจริงนี้ต้องถือว่าเป็นอาชญากรทางเศรษฐกิจ ทำร้ายผู้บริสุทธิ์ที่ลงทะเบียนได้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐด้วยการทำให้เกิดความเข้าใจผิด” นายสุรพล กล่าว

ทั้งนี้ หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับเครดิตบูโร สามารถสอบถามหรือขอรับคำปรึกษาได้ที่ศูนย์ตรวจเครดิตบูโร ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ให้บริการปรึกษาเกี่ยวกับข้อมูลประวัติสินเชื่อผ่าน Call Center 0-2643-1250 ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา08.30-17.30 น. หรือ อีเมล consumer@ncb.co.th หรือดูรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ www.ncb.co.th

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เฒ่าโคราชวัย 85 ออกหาปลาข้ามคืนไม่กลับ ตามหาพบเป็นศพ คาดโรคกำเริบจมน้ำดับ
บทความถัดไปตั้ง’2รองผบก.ป.’สืบสอบ29บริษัท โยง’บ.โอเอ-บ.สยามเจมส์’ คดีทัวร์ศูนย์เหรียญ