ตลท.ยันหุ้น1,700จุดบนพื้นฐานแข็งแกร่ง ทรัสต์อสังหาฯกองแรกในอาเซียนเข้าตลาดธ.ค.นี้

นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยว่า ในปี 2561 จะครบรอบ 24 ปี ดัชนีตลาดหุ้นทำสถิติใหม่ (นิวไฮ) ที่ระดับ 1,753 จุด และขอย้ำว่าดัชนีตลาดหุ้นปัจจุบันระดับ 1,700 จุด เป็นระดับที่แข็งแกร่ง ไม่ใช่เป็นภาวะหุ้นร้อนแรง เนื่องจากสภาพตลาดหุ้นปี 2560 ต่างกับสภาพตลาดหุ้นปี 2537 ทั้งในแง่จำนวนบริษัทจดทะเบียนที่เพิ่มขึ้น ปัจจุบันมีกว่า 700 หลักทรัพย์ เพิ่มขึ้นจากปี 2537 ที่มี 300 หลักทรัพย์ ขณะเดียวกันมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด (มาร์เก็ตแค็ป) ปัจจุบันอยู่ที่ 17 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2537 ที่มี 3 ล้านล้านบาท หรือมีขนาดใหญ่ขึ้น 5 เท่า รวมถึงปริมาณการซื้อขาย ประเภทของอุตสาหกรรม โครงสร้างนักลงทุน แตกต่างกันอย่างชัดเจน โดยขณะนี้มีฐานผู้ลงทุนประมาณ 1 ล้านราย

นายสันติ กีระนันทน์ รองผู้จัดการ ตลท. กล่าวว่า ทิศทางจากนี้ ตลท.จะมีมาตรการและเครื่องมือดูแลบริษัทจดทะเบียนมากยิ่งขึ้น เพื่อคุ้มครองนักลงทุน เช่น การเปิดอบรมการจดทะเบียนหุ้นใหม่ (ไอพีโอ) เพื่อให้บริษัทจดทะเบียนที่สนใจเข้ามาจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ เข้าใจหลักเกณฑ์สำคัญๆ รวมถึงการออกเครื่องหมายแจ้งเตือนใหม่ ในกลุ่มหลักทรัพย์ที่มีความสุ่มเสี่ยงว่าจะถูกเพิกถอน โดยเห็นว่าในปีนี้เป็นปีที่ยากในการดูแลกำกับบริษัทจดทะเบียนที่มีปัญหา ซึ่งมี 10 หลักทรัพย์ โดยเฉพาะความผิดปกติของงบบัญชี

“เดือนธันวาคมนี้ จะมีทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (รีท) กองแรกในอาเซียน เข้ามาจดทะเบียนใน ตลท. โดยมีขนาด 5,000 ล้านบาท ดังนั้น จึงเชื่อว่ามูลค่าการระดมทุนปีนี้ จะเป็นไปตามแผนที่วางไว้ที่ 5.5 แสนล้านบาท ทั้งในส่วนบริษัทจดทะเบียนมีการเพิ่มทุน และจำนวนหุ้นไอพีโอเข้าตลาดช่วง 2 เดือนนี้ อีกประมาณ 15 หลักทรัพย์” นายสันติกล่าว

บทความก่อนหน้านี้สทศ.สอบโอเน็ตม.6 วันที่ 3-4 มี.ค. รับสมัครGAT/PAT วันที่  22 พ.ย.
บทความถัดไปปอร์เช่ 911 ใหม่ ‘คาร์เรร่า ที’