งานเข้า!คลังจ่อฟันนายแบบโชว์จน ส่งสรรพากรสอบภาษี-ดำเนินคดีอาญา-แจ้งข้อมูลเท็จ

สุทธิรัตน์ รัตนโชติ

นางสาวสุทธิรัตน์ รัตนโชติ อธิบดีกรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลัง กล่าวว่า ขณะนี้กำลังเร่งตรวจสอบกรณีนายแบบ ที่ได้รับบัตรสวัสดิการ ว่า ผ่านคุณสมบัติมาได้อย่างไร เพราะเท่าที่ดูพฤติกรรมในการใช้ชีวิตประจำวัน ค่อนข้างสวนทางกับรายได้ หากการตรวจสอบพบว่าผ่านคุณสมบัติ 5 ข้อ คือ รายได้ต้องไม่เกิน 1 แสนบาท เงินฝากต้องไม่เกิน 1 แสนบาท กรรมสิทธิ์ในอสังหาริมทรัพย์ในส่วนของบ้านหรือทาวน์เฮาส์ต้องมีพื้นที่ไม่เกิน 25 ตารางวา ส่วนห้องชุดต้องมีพื้นที่ไม่เกิน 35 ตาราเมตร รวมถึงต้องมีสัญชาติไทย และมีอายุตั้งแต่ 18 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป ต้องไปตรวจสอบเชิงลึกว่ามีการเสียภาษีกับกรมสรรพากรอย่างถูกต้องหรือไม่ ขณะนี้ได้รายชื่อมาแล้ว กำลังตรวจสอบอย่างละเอียดอีกรอบ คิดว่าไม่ช้าผลจะออกมา

“คงปล่อยไว้ไม่ได้ ต้องมีการตรวจสอบให้ละเอียด ถ้าผ่านคุณสมบัติ 5 ข้อ ต้องไปดูว่ารายได้ไม่เกิน 1 แสนบาท จริงหรือไม่ ที่ผ่านมามีการเสียภาษีอย่างถูกต้องหรือไม่ จะประสานไปยังกรมสรรพากรให้ตรวจสอบเรื่องนี้ด้วย ว่ารายได้ที่ได้มาจากการเป็นนายแบบนั้น มีการแจ้งเสียภาษีไว้กับกรมสรรพากรอย่างไร” นางสาวสุทธิรัตน์กล่าว

ด้านนายสุวิชญ โรจนวานิช ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวว่า กำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบคุณสมบัติ และเข้าไปดูข้อมูลนายแบบดังกล่าวแจ้งไว้อีกรอบ รวมถึงดูเรื่องรายได้รับมาอย่างไร เป็นรายได้นอกระบบภาษีหรือไม่ คงต้องไปไล่ดูว่าตั้งแต่ผู้ว่าจ้างคือใครบ้าง คงต้องใช้เวลาในการตรวจสอบระยะหนึ่ง ถ้าพบว่ามีการแจ้งข้อมูลเท็จ จะระงับการใช้บัตร ต้องคืนเงินที่มีการใช้ไป และถูกดำเนินคดีอาญาโทษฐานแจ้งข้อมูลเท็จกับราชการ

“ถ้าพบหลักฐานว่านายแบบดังกล่าวแจ้งข้อมูลเท็จจะเชิญมาชี้แจง รวมถึงแจ้งไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ดำเนินคดีอาญา ข้อหาแจ้งข้อมูลเท็จ ซึ่งเท่าที่ตรวจสอบเบื้องต้น ข้อมูลที่แจ้งมาทั้ง 5 ข้อ ผ่านเกณฑ์หมด” นายสุวิชญกล่าว

นายสุวิชญกล่าวว่า กระทรวงการคลัง กำลังพิจารณาว่าจะมีการปรับเงื่อนไขของผู้ใช้บัตรสวัสดิการอย่างไร เพื่อให้สามารถระงับการใช้บัตรทันที เพราะจากกรณีนี้ต้องมีการตรวจสอบก่อน เพื่อให้เกิดความชัดเจน โดยกระทรวงการคลังพร้อมที่จะตรวจสอบหากพบว่ามีรายได้ที่รับบัตรไปแล้ว แจ้งข้อมูลเท็จ เพราะสิ่งที่กระทรวงยึดถือคือความชื่อสัตย์ สุจริต ความบริสุทธิ์ของผู้แจ้งข้อมูล ก่อนหน้าแจกบัตรมีการตรวจสอบไปแล้วระดับหนึ่ง แต่ถ้ารายได้ไม่อยู่ในระบบ อาจจะตรวจสอบยาก

บทความก่อนหน้านี้จีดีพีเกษตรไทยไตรมาส3โต 4.5% สัญญาณขยายตัวดีต่อเนื่อง
บทความถัดไปน่าสงสาร! พบซากโลมาหัวบาตรมีแผล หนัก 5 กิโล ลอยเกยตื้น เร่งหาสาเหตุการตาย