‘สมชาย’แจงไม่ต้องกังวล’ตระกูลชินวัตร’ ชี้ กม.ไม่ควรจำกัดเสรีภาพนามสกุลใด-ส่วนตัวขอวางเฉยการเมือง

เมื่อวันที่ 2 มกราคม นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงอนาคตของพรรคเพื่อไทย (พท.) ต่อจากนี้ว่า ตนไม่ทราบ เพราะไม่ได้เป็นกรรมการบริหารพรรค และทำอะไรไม่ได้อยู่ดี อีกทั้งขณะนี้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ยังไม่ให้เคลื่อนไหวทางการเมือง หากให้ตอบแทนพรรค พท. ว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป คงตอบไม่ได้ แต่ตนคิดว่าเมื่อมีการเปิดให้เลือกตั้งเชื่อว่าทุกพรรคการเมือง รวมถึงพรรค พท.ก็จะลงสนามเลือกตั้ง แต่ขณะนี้ คสช.ยังไม่เปิดให้ทำอะไรก็ยังทำอะไรไม่ได้

เมื่อถามถึงอนาคตทางการเมืองของตระกูลชินจะเป็นอย่างไรต่อจากนี้ เพราะก่อนหน้านี้ นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชายนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ระบุกลายๆ ว่าต้องการครอบครัวอบอุ่นคืนมา โดยที่ไม่มีคนหนึ่งคนใดในครอบครัว ต้องการที่จะเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการเมืองอีกเลยนั้น

นายสมชายกล่าวว่า “ผมว่าไม่ต้องไปกังวลถึงครอบครัวชินวัตร เพราะตระกูลชินวัตรเขาจะอยู่ทำมาหากินอะไรก็เป็นไปตามสิทธิเสรีภาพของพลเมืองไทย ภายใต้กรอบกฎหมายที่เท่าเทียมกับประชาชนทั้งประเทศ ตระกูลชินวัตรจะทำการเมืองหรือไม่ทำการเมือง ผมว่ามันไม่ทำให้เป็นปัญหาอะไร ส่วนใครที่ไม่อยากมายุ่งก็เป็นเรื่องส่วนตัวของเขา ผมถึงบอกว่าใครจะตั้งพรรคการเมืองอะไรก็ตั้งมาเถอะ ให้ประชาชนเป็นคนเลือก”

“แต่ที่ผมสังเกตตอนนี้ก็ไม่มีใครในตระกูลชินวัตรเข้ามายุ่งการเมืองแล้ว ที่จะพูดต่อไปไม่ได้บอกว่าตระกูลชินวัตรจะมาทำการเมือง แต่ผมมองว่ากฎหมายจะไปจำกัดเสรีภาพเฉพาะคนนามสกุลใด นามสกุลหนึ่ง มันคงไม่ใช่ อยากให้เป็นเรื่องของประชาชนเขา แต่ถ้าคนนั้นเขาถูกตัดสินทางการเมืองแล้วก็มาทำอะไรไม่ได้อยู่แล้ว แต่สิทธิของพลเมืองไทยตามหลักการนั้น เราก็ต้องเคารพในกฎหมายและสิทธิเสรีภาพของประชาชน การเมืองก็ดำเนินไปไม่ต้องกังวลเรื่องนามสกุลไหน ถ้าใครทำดี ทำเพื่อบ้านเมืองก็ทำไป ใครที่ทำผิดกฎหมายก็ต้องถูกดำเนินการซึ่งก็ว่าไปตามระบอบ”

นายสมชายกล่าวถึงการวางอนาคตทางการเมืองของตัวเอง ว่า ตนไม่ขอวางอะไรทั้งนั้น แต่ขอวางเฉย เพราะการเมืองบ้านเรายังไม่มีอะไรแน่นอน และขอบอกตรงๆ ว่าถ้าเป็นการเมืองแบบนี้ ตนก็คงไม่ค่อยมีความสุขกับการทำงาน อีกทั้ง ที่ผ่านมาตนอยู่ในหลายวงการและผ่านงานมามากแล้ว ใจตนก็ไม่ค่อยสนใจการเมืองแล้วเพราะอายุมาก ตนอยากให้คนรุ่นใหม่ๆ ไม่ว่าพรรคไหนก็ตามเข้ามาทำหน้าที่ และสำคัญที่สุดคือต้องบริหารประเทศให้เกิดประโยชน์ต่อบ้านเมือง ทำให้เกิดความรักและสามัคคีในบ้านเมือง พัฒนาประเทศให้เจริญ ทำให้เศรษฐกิจดี ประชาชนมีกิน มีใช้ ตนสนับสนุนหมด ยืนยันว่าวางเฉยในเรื่องการเมืองและไม่มีการวางแผนทางการเมืองอีกแล้ว อย่างที่บอกตนอยากสนับสนุนคนที่มีไฟ

เมื่อถามว่า คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรค พท. พอเป็นผู้นำให้พรรค พท.ได้หรือไม่ นายสมชายกล่าวว่า ในพรรค พท.มีแกนนำเยอะและมีความสามารถเป็นผู้นำได้ทุกคน ขึ้นอยู่กับว่าคนในพรรคจะสนับสนุนใครก็ต้องเป็นไปตามระบอบของพรรคและตามกฎหมายพรรคการเมือง ตนคิดว่าถ้าเสียงส่วนใหญ่โหวตให้ใครก็ต้องเป็นไปตามเสียงนั้น แต่ตอนนี้พรรคก็ยังทำอะไรไม่ได้เพราะมีคำสั่ง คสช.ห้ามเคลื่อนไหวทางการเมืองอยู่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กฉัตร’ ยันไม่กังวลปมลูกสุนัขของนายกฯ เพราะขณะนี้สุนัขดังกล่าวยังส่งมาไม่ถึง
บทความถัดไป‘บิ๊กตู่’แจงปมซื้อบางแก้วให้’บิ๊กฉัตร-บิ๊กป็อก’ บอกยังไม่ได้สุนัข ใครอยากได้พร้อมขายต่อ