‘ฉาย บุนนาค’ เขียนถึง ‘สุทธิชัย หยุ่น’ ใจหายที่อำลาเครือเนชั่น

เมื่อวันที่ 13 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 11 มกราคม นายฉาย บุนนาค ประธานบริษัทสปริงนิวส์คอร์ปอเรชั่นและฐานเศรษฐกิจ มัลติมีเดีย ได้เขียนบทความ “สงครามที่ไม่มีผู้ชนะ…” ลงในเว็บไซต์หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ว่า รู้สึกใจหายที่นายสุทธิชัย หยุ่น ที่ปรึกษากองบรรณาธิการเครือเนชั่น ประกาศเกษียณจากการทำงานข่าวร่วมกับเครือเนชั่น ทั้งนี้ใจความ ระบุว่า

สงครามที่ไม่มีผู้ชนะ…
รู้สึกใจหาย เมื่อคุณสุทธิชัย หยุ่น หนึ่งในผู้ก่อตั้งบริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป ได้เตรียมจัดงานประกาศอำลาการเกษียณในวันศุกร์ที่ 12 มกราคม 2561

กว่า 47 ปี แห่งความตั้งมั่นและการยืนหยัดในอุดมการณ์ของวิชาชีพสื่อสารมวลชน… ทุกหยาดเหงื่อและพลังใจได้พาองค์กรแห่งนี้ให้เป็นไม่ใช่แค่บริษัท(มหาชน)… แต่คือ “สถาบันสื่อแห่งชาติ” ที่ยืนหยัดสร้างสรรค์สาระประโยชน์มากมายเพื่อคนในชาติ

อีกทั้งหลังจากผมได้มีโอกาสร่วมงานกับศิษย์เก่าเนชั่นหลายท่าน ทั้งในฝั่งบริหารและกองบรรณาธิการ ก็ได้พบอีกว่าบริษัทเครือเนชั่นเปรียบได้ดั่ง “โรงงานผลิตบุคลากรสื่อที่มีคุณภาพ” ที่ได้สร้างและปลูกฝัง ความรู้และจริยธรรมให้กับทรัพยากรมนุษย์ที่มีคุณค่าต่อสังคม

ในวัย 72 ปี ของคุณสุทธิชัย…ชีวิตของคนที่เปรียบดั่ง “ดาวฤกษ์”… การโลดแล่นตามความฝันและอุดมการณ์ เป็นดั่งจุดหมายของเส้นทางชีวิต

…แม้หนทางไม่เคยโรยด้วยกลีบกุหลาบ

…แม้จำต้องผ่านร้อน ผ่านหนาว ผ่านความสำเร็จ และความล้มเหลว มากมายหลายครั้ง

“ผิด” หรือ “ถูก” ก็คือบทเรียนของชีวิต

ผมในวัยเพียงครึ่งหนึ่งของคุณสุทธิชัย…ความผิดพลาดพลั้งเผลอในอดีต เปรียบดั่งประสบการณ์ชีวิต สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงสอนให้เราอยู่กับปัจจุบันนี้ ไม่ใช่อยู่กับอดีต ประสบการณ์ทั้งดีและร้ายที่เข้ามาจึงเปรียบดั่งการเรียนรู้ เพื่อพัฒนากายและจิตต่อไปในอนาคต


ผมในฐานะของประธานบริษัทสปริงนิวส์คอร์ปอเรชั่นและฐานเศรษฐกิจ มัลติมีเดีย ขอชื่นชมผลงานของคุณสุทธิชัย หยุ่น ที่ได้สร้างไว้ให้กับกลุ่มสื่อเครือเนชั่นด้วยใจอันบริสุทธิ์

ในฐานะของรุ่นน้องในวงการเดียวกัน ผมต้องขอขมาคุณสุทธิชัย หยุ่น หากได้เคยล่วงเกินไปด้วยกาย วาจา ใจ ก็ดี และขออโหสิกรรมให้กับทุกสิ่งที่ได้กระทบกระทั่งกันมา

ผมยินดีที่ได้เห็นความปรองดอง จากวันที่ 29 ธันวาคม 2560 ที่ผ่านมา คณะกรรมการเนชั่นที่มีคุณเทพชัย หย่อง เป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และคุณมารุต อรรถไกวัลวที ประธานบริษัทได้เชิญตัวแทนจากบริษัทนิวส์เน็ตเวิร์คเข้าร่วมกอบกู้วิกฤตและแก้ปัญหาธุรกิจของกลุ่มเนชั่น

อภัยทานคือทานที่ยากและยิ่งใหญ่ที่สุดของมนุษย์ เพราะนั้นคือการหยุดสร้างเวรกรรม ดั่งพุทธภาษิตที่ว่า
“อภัยทานัง อามิสทานัง ชินาติ” ซึ่งแปลว่า “การให้อภัยทานย่อมชนะเสียซึ่งการให้ทั้งปวง”

ขอให้ประวัติศาสตร์จารึกไว้ว่า ในสงครามนี้ “ไม่มีผู้ชนะ”…

พรุ่งนี้คือวันแห่งการแก้ไขและบูรณะ

ผมหวังจะเห็นจิตวิญญาณ อุดมการณ์ และมาตรฐานการทำหน้าที่สื่อสารมวลชนของคุณสุทธิชัย จะคงอยู่ในสายเลือดของคนสื่อเครือเนชั่นต่อไป

ด้วยจิตที่เคารพ
ฉาย บุนนาค